|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Ấn Độ có thể hạn chế xuất khẩu đường

16:21 | 11/10/2023
Chia sẻ
Ấn Độ có thể hạn chế xuất khẩu đường trong bối cảnh nguồn cung trong nước giảm do ảnh hưởng bởi thời tiết xấu.

Theo Bloomberg, Ấn Độ dự kiến ​​sẽ áp đặt các hạn chế đối với xuất khẩu đường sau khi thời tiết khô hạn ảnh hưởng đến vụ mùa mía tại quốc gia sản xuất lớn thứ hai thế giới. Động thái này được dự báo sẽ thắt chặt nguồn cung đường toàn cầu.

Theo nguồn tin của Bloomberg, quốc gia Nam Á này có thể sẽ hạn chế xuất khẩu đường trong mùa vụ mới bắt đầu từ ngày 1/10 và quyết định này sẽ sớm được đưa ra. Họ cho biết hạn ngạch cho một số mặt hàng xuất khẩu có thể được ban hành nếu nguồn cung trong nước cải thiện.

Ấn Độ ghi nhận đợt gió mùa yếu nhất trong 5 năm. Bất kỳ sự sụt giảm nào về sản lượng nông nghiệp sẽ gây áp lực lên Thủ tướng Narendra Modi trong việc kiểm soát lạm phát lương thực trước cuộc bầu cử chuẩn bị diễn ra vào tháng tới.

Việc hạn chế xuất khẩu sẽ siết chặt thị trường và có khả năng thúc đẩy giá đường kỳ hạn tại các sàn giao dịch New York và London.

Người phát ngôn đại diện cho Bộ Thực phẩm và Thương mại của Ấn Độ từ chối bình luận về vấn đề này. Ấn Độ đã đưa ra hệ thống hạn ngạch vào năm 2022-2023 và hạn chế xuất khẩu đường ở mức khoảng 6 triệu tấn sau khi lượng mưa muộn làm giảm sản lượng. Niên vụ trước đó, nước này xuất khẩu 11 triệu tấn đường. 

Theo khảo sát của Bloomberg với 14 nhà phân tích, thương nhân và nhà máy vào tháng trước, hầu hết cho biết Ấn Độ có thể không xuất khẩu đường trong mùa này do sản lượng thấp. Hai người được hỏi cho biết tổng lượng xuất khẩu có thể chỉ ở mức khoảng 2 triệu tấn.

Giá đường thô kỳ hạn tăng lên mức cao nhất 12 năm trong tháng 9 do lo ngại về nguồn cung thắt chặt, bất chấp vụ thu hoạch bội thu từ Brazil, nhà sản xuất hàng đầu thế giới. Theo văn phòng thời tiết, một số khu vực ở các bang Karnataka và Maharashtra của Ấn Độ nằm trong số những khu vực khô hạn nhất trong đợt gió mùa này. Đây là những khu vực trồng mía trọng điểm của Ấn Độ.

 Diễn biến giá đường thô kỳ hạn tại Mỹ từ năm 2011 - 2023 (Nguồn: ICE Futures US, Bloomberg, đơn vị: US Cent/pound)

Theo ước tính của một nhóm nghiên cứu tháng trước, sản lượng từ Thái Lan có thể giảm gần 1/5 trong vụ thu hoạch sắp tới do hạn hán nghiêm trọng. Sự khởi đầu của El Niño trong năm nay đã dẫn đến điều kiện khô hạn hơn và lượng mưa thấp hơn ở nhiều nơi ở châu Á.

H.Mĩ