|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Mỹ 'hút' lượng lớn vàng từ thị trường châu Á

07:46 | 04/02/2025
Chia sẻ
Chênh lệch giá vàng giữa châu Á và Mỹ lớn khiến quốc gia này trở thành 'thỏi nam châm' thu hút kim loại quý này.

 

Các ngân hàng kinh doanh vàng trên toàn cầu đang vận chuyển vàng vào Mỹ từ các trung tâm giao dịch phục vụ người tiêu dùng châu Á, bao gồm Dubai và Hong Kong, nhằm tận dụng mức chênh lệch cao bất thường giữa giá vàng tương lai trên sàn Comex và giá vàng giao ngay, theo Reuters.

Thông thường, các ngân hàng kinh doanh vàng vận chuyển vàng từ phương Tây sang phương Đông để đáp ứng nhu cầu từ Trung Quốc và Ấn Độ – hai quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, chiếm gần một nửa tổng lượng tiêu thụ toàn cầu.

Tuy nhiên, lo ngại về kế hoạch áp thuế nhập khẩu của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đẩy giá vàng tương lai trên sàn Comex cao hơn đáng kể so với giá vàng giao ngay trong những tháng gần đây, tạo ra cơ hội kinh doanh chênh lệch giá đầy hấp dẫn.

“Giá vàng đang tăng vọt, và tại châu Á, nhu cầu gần như biến mất,” một nhà giao dịch vàng tại Singapore, làm việc cho một trong những ngân hàng cung cấp vàng hàng đầu, cho biết. Giá vàng giao ngay đã đạt mức cao kỷ lục vào thứ Hai.

“Trong khi đó, tại Mỹ xuất hiện một cơ hội đầy hấp dẫn, và đương nhiên, hầu như ngân hàng nào cũng nhảy vào – vận chuyển vàng đến để giao trên sàn Comex nhằm kiếm lời từ chênh lệch giá,” ông nói thêm.

Lượng vàng lưu trữ trên sàn Comex đã tăng gần 80% kể từ cuối tháng 11, tương đương 13,8 triệu ounce, trị giá hơn 38 tỷ USD theo giá hiện tại. Nguồn cung vàng đến từ London, Thụy Sĩ và hiện tại là các trung tâm tập trung vào thị trường châu Á.

Mức chênh lệch giữa giá vàng tương lai trên Comex và giá vàng giao ngay đã mở rộng lên khoảng 40 USD vào thứ Hai, so với mức chiết khấu lên 15 USD tại Ấn Độ và khoảng 1 USD tại Trung Quốc.

Chi phí vận chuyển vàng từ các trung tâm châu Á sang Mỹ là không đáng kể so với mức chênh lệch giá hiện tại trên Comex, một nhà kinh doanh vàng tại Mumbai cho biết. Ông cũng tiết lộ rằng một trong những ngân hàng kinh doanh vàng hàng đầu đã chuyển vàng từ khu vực phi thuế quan ở Ấn Độ sang Mỹ vào tuần trước.

Thông thường, nhiều ngân hàng đưa vàng vào Ấn Độ và lưu trữ trong các khu vực phi thuế quan, chỉ thanh toán thuế nhập khẩu khi nhu cầu thực tế xuất hiện. Họ cũng có thể xuất hàng trở lại nước ngoài mà không phải trả thuế.

Do nhu cầu bán lẻ tại các thị trường châu Á bị kìm hãm bởi giá cao, các ngân hàng kinh doanh vàng thậm chí còn tìm nguồn cung từ các nhà tinh luyện ở Dubai – nơi vốn là trung tâm cung cấp vàng lớn cho Ấn Độ – để đáp ứng nhu cầu tại Mỹ, một nhà kinh doanh vàng tại Dubai cho biết.

“Mỹ hiện giống như một thỏi nam châm vàng, hút vàng từ khắp nơi trên thế giới,” ông nói.

H.Mĩ