Hàng hóa

Mỹ dự kiến hỗ trợ thêm cho nông dân vì tranh chấp thương mại với Trung Quốc leo thang

09:05 | 11/05/2019

Chia sẻ

Thứ Sáu (10/5), Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue cho biết Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu ông lên một kế hoạch giúp nông dân Mỹ đối phó với tác động nặng nề của cuộc chiến thương mại Mỹ Trung Quốc đối với nông nghiệp.
Mỹ dự kiến hỗ trợ thêm cho nông dân vì tranh chấp thương mại với Trung Quốc leo thang - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters.

Theo đó, một chương trình viện trợ mới sẽ là đợt hỗ trợ thứ hai cho người nông dân Mỹ, sau kế hoạch 12 tỉ USD của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) trong năm ngoái để bù mức giá thấp hơn cho hàng nông sản và thiệt hại về doanh thu xuất phát từ tranh chấp thương mại với Trung Quốc và các quốc gia khác.

Vòng đàm phán thương mại mới nhất giữa Washington và Bắc Kinh đã kết thúc vào thứ Sáu (10/5) sau 90 phút, cùng ngày với thuế quan bổ sung áp lên hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực.

Ông Trump cho biết các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục nhưng không vội để đạt một thỏa thuận.

Sự thiệt hại của nền nông nghiệp Mỹ rất nặng nề, khu vực ủng hộ lớn cho ông Trump.

Đậu nành là nông sản xuất khẩu có giá trị nhất của Mỹ và xuất khẩu sang Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất 16 năm vào 2018, trong khi giá đậu nành giao sau giảm trong tuần này xuống mức thấp 11 năm - và một lần nữa ghi nhận một tuần giảm giá.

Phát ngôn viên của USDA đã từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết về kế hoạch này.

Liên đoàn nông nghiệp Mỹ cho biết còn quá sớm để triển khai chương trình này, Hiệp hội đậu nành Mỹ có cùng quan điểm. Tuy nhiên, những người chăn nuôi heo Mỹ đã nhanh chóng hỗ trợ ý tưởng mua thêm của chính phủ.

Lyly Cao