|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Mỹ: Chi phí mua nhà sẽ tăng 22% nếu chính phủ vỡ nợ

22:30 | 12/05/2023
Chia sẻ
Theo một phân tích của công ty thị trường bất động sản công nghệ Zillow, nếu Mỹ vỡ nợ, thị trường nhà của nước này vốn đang bị tổn thương sẽ còn chao đảo hơn nữa.

Chi phí mua nhà sẽ tăng 22% khi lãi suất các khoản vay thế chấp có lãi suất cố định kỳ hạn 30 năm tăng lên trên mức 8%. Doanh số bán nhà sẽ giảm 700.000 căn trong 18 tháng kể từ sau tháng Bảy, tức gần 12% trong số 6 triệu căn hiện được dự đoán sẽ bán ra trong giai đoạn đó.

Ông Jeff Tucker, chuyên gia kinh tế cấp cao của Zillow, nhận định việc Mỹ vỡ nợ sẽ có những tác động chưa từng có đối với hệ thống tài chính, từ đó đẩy chi phí đi vay tăng vọt và doanh số bán nhà vì vậy sẽ giảm xuống.

Trong phân tích của Zillow, nếu Mỹ vỡ nợ lâu dài, lãi suất sẽ tăng mạnh và đạt đỉnh ở mức 8,4%, còn tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng từ mức 3,4% hiện tại lên mức đỉnh 8,4%. Ông Tucker cho biết: “Đây là kịch bản suy thoái xảy ra khi các khoản chi tiêu của chính phủ giảm mạnh”. Ông cho biết những người mua và bán nhà đang điều chỉnh để thích nghi với lãi suất vay thế chấp trên 6% vào mùa Xuân này, nhưng việc vỡ nợ có thể đẩy chi phí đi vay lên cao hơn nữa và khiến thị trường nhà rơi vào trạng thái “đóng băng”.

Zillow dự đoán khi cả người bán và người mua đều “ngập ngừng” trong điều kiện thị trường như vậy, doanh số ước tính hiện tại sẽ giảm gần 25% trong một số tháng. Ông Tucker cho biết mức độ nghiêm trọng của tác động này sẽ phụ thuộc vào tình trạng vỡ nợ của Mỹ sẽ kéo dài trong bao lâu.

Nếu vấn đề trần nợ công không được giải quyết, lãi suất cho vay thế chấp có thể tăng lên nhanh chóng khi giới đầu tư lo ngại về gần như mọi loại trái phiếu. Trái phiếu chính phủ thường được xem là một kênh trú ẩn an toàn không có rủi ro với giới đầu tư. Vì vậy, sự không chắc chắn trong khả năng các loại trái phiếu chính phủ này được hoàn trả sẽ khiến các nhà đầu tư đòi hỏi mức lợi suất cao hơn khi mua chúng. Lãi suất cho vay thế chấp thường diễn biến theo lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm nên theo đó cũng sẽ tăng lên.

Phân tích của Zillow dự đoán nếu Mỹ vỡ nợ, giá trị nhà ở sẽ bắt đầu giảm xuống từ tháng Tám, nhưng chỉ giảm 1% từ mức hiện tại cho đến hết tháng 2/2024. Kể cả trong kịch bản này, giá trị nhà ở cũng vẫn được dự đoán sẽ tăng 1% trong giai đoạn từ nay đến hết năm sau, giảm so với mức tăng hiện đang được dự đoán là 6,5% trong cùng thời kỳ nói trên.

Giá trị nhà thường giảm mạnh khi nguồn cung trên thị trường cao. Nhưng trong trường hợp này, lượng nhà dự trữ sẽ giảm xuống dưới cả mức thấp lịch sử, và điều này sẽ giữ giá nhà không giảm quá mạnh và quá nhanh.

Khánh Ly (Theo CNN)