Tài chính

Mỹ: Các ngân hàng chuẩn bị cho khả năng lạm phát cao kéo dài

23:14 | 24/11/2021

Chia sẻ

Các ngân hàng niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ đang chuẩn bị cho khả năng lạm phát cao kéo dài bằng cách thực hiện các đợt kiểm tra sức khỏe của hệ thống nội bộ, theo dõi khả năng trả nợ của các khách hàng trong những lĩnh vực dễ bị ảnh hưởng, xây dựng các chiến lược phòng trừ rủi ro và tư vấn khách hàng thận trọng trong các thương vụ mua lại và sáp nhập (M&A).
Mỹ: Các ngân hàng chuẩn bị cho khả năng lạm phát cao kéo dài - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: iStock).

Lạm phát cao thường được cho là tích cực đối với các ngân hàng, vì nó làm tăng thu nhập lãi ròng và nâng cao khả năng sinh lời. Nhưng nhiều lãnh đạo cấp cao trong ngành ngân hàng cảnh báo nếu lạm phát tăng cao quá nhanh, nó sẽ trở thành một “cơn gió ngược”.

Các nhóm đánh giá rủi ro của các ngân hàng đang theo dõi những rủi ro tín dụng trong các lĩnh vực dễ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi lạm phát, như ngành công nghiệp và chế tạo, hay ngành hàng tiêu dùng không thiết yếu.

Bên cạnh đó, các khách hàng cần thêm vốn để vượt qua thời kỳ lạm phát cao này được tư vấn nên tăng vốn trong điều kiện thuận lợi như hiện nay, khi lãi suất vẫn đang khá thấp.

Lãnh đạo các ngân hàng đầu tư cũng đang đánh giá xem liệu lạm phát cao và sự thắt chặt chính sách tiền tệ có thể làm gián đoạn các thương vụ M&A và hoạt động phát hành cổ phiếu hay không.

Phần lớn các chuyên gia phân tích cho rằng các ngân hàng có các mảng kinh doanh đa dạng có thể hoạt động tốt nhất trong thời kỳ lạm phát cao kéo dài này. Giới chuyên gia dự đoán đường cong lợi suất ngày càng dốc sẽ thúc đẩy tỷ suất lợi nhuận nói chung.

Nhưng ông Dick Bove, một chuyên gia phân tích ngân hàng độc lập nổi tiếng, lại dự đoán đường cong lợi suất sẽ ngày càng phẳng khi lãi suất cao hơn làm giảm các dự đoán về lạm phát, từ đó giảm tỷ suất lợi nhuận.

Khánh Ly