|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Grab nhận đầu tư từ nhà băng lớn nhất Nhật Bản để phát triển mảng cho vay và bảo hiểm ở ĐNÁ

22:23 | 19/02/2020
Chia sẻ
Mitsubishi UFJ Financial Group Inc (MUFG) dự kiến sẽ hoàn thành quá trình đầu tư lên cho Grab vào giữa năm nay, theo Nikkei.

Nhà băng Nhật Bản MUFG sẽ đầu tư 80 tỉ yên (tương đương 727 triệu USD) vào Grab, theo một nguồn tin từ Nikkei. Tuy nhiên, chưa có nguồn tin độc lập xác nhận con số này. Grab cũng chưa bình luận gì về thông tin nói trên.

Theo Nikkei, hai công ty này theo đó sẽ hợp tác để đẩy mạnh phát triển ở Đông Nam Á đồng thời cung cấp các dịch vụ mới như cho vay và bảo hiểm thông qua ứng dụng di động.

Nguồn tin thân cận với vấn đề khẳng định Grab và MUFG sẽ sớm công bố khoản đầu tư nói trên. Được biết, thương vụ sẽ được MUFG hoàn thành vào giữa năm nay đổi lại số cổ phần không được công bố.

Nhà băng và ông lớn gọi xe hợp lực: MUFG (Nhật Bản) mạnh tay rót 700 triệu USD đầu tư vào Grab - Ảnh 1.

Với định giá 14 tỉ USD, Grab hiện tại là một trong những startup kì lân lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á.

Grab được sáng lập vào năm 2012 và bắt đầu với việc vận hành ở Malaysia. Nó sau đó nhanh chóng thâm nhập nhiều thị trường và các mảng kinh doanh khác nhau, bao gồm giao đồ ăn và dịch vụ tài chính.

Đầu năm 2018, Grab thâu tóm mảng kinh doanh và vận hành của Uber tại Đông Nam Á. Công ty hiện tại đang hoạt động ở 8 quốc gia trong khu vực, bao gồm Thái Lan và Indonesia. Grab hiện có khoảng hơn 170 triệu người dùng, dựa trên số lượt tải về ứng dụng.

Sau khi thương vụ đầu tư hoàn thành, MUFG sẽ quản lí mảng vay cá nhân và bảo hiểm của ứng dụng Grab. Về phần mình, Grab sẽ tận dụng các dữ liệu người dùng có được để phục vụ kinh doanh, ví dụ gợi ý các khoản vay được "may đo" cho một đối tượng nhất định chẳng hạn.

Grab hiện tại đã cung cấp dịch vụ thanh toán, song để xử lý các sản phẩm tài chính như cho vay, hãng gọi xe này cần năng lực đánh giá tín nhiệm của khách hàng và khả năng thu nợ.

Với sự hợp tác của MUFG, Grab sẽ nhận được hỗ trợ đáng giá. Bên cạnh đó, MUFG cũng có thể tác động tích cực đến quá trình xin phê duyệt cấp phép hoạt động lĩnh vực tài chính từ cơ quan quản lý nhiều quốc gia Đông Nam Á.

MUFG coi Đông Nam Á là một thị trường có tiềm năng tăng trưởng lớn. Năm 2013, nhà băng Nhật Bản mua lại Bank of Ayudhya Public Co. của Thái Lan. Hiện tại, MUFG cũng thực hiện đầu tư vào nhiều ngân hàng của Việt Nam và Philippones. Năm ngoái, MUFG thâu tóm Bank Danamon của Indonesia và chuyển đổi thành một công ty con.

Nhà băng và ông lớn gọi xe hợp lực: MUFG (Nhật Bản) mạnh tay rót 700 triệu USD đầu tư vào Grab - Ảnh 2.

Vẫn còn rất nhiều tiềm năng ở mảng dịch vụ tài chính tại Đông Nam Á. (Đồ hoạ: Thái Sơn)

Nhiều người dân Đông Nam Á hiện vẫn chưa được phục vụ đầy đủ bởi các ngân hàng. Chỉ gần 50% người dân Indonesia có tài khoản ngân hàng, trong khi đó con số này ở Việt Nam hay Philippines chỉ dừng lại ở 30%. Cùng thời điểm, gần 100% người dân Nhật Bản đã có tài khoản ngân hàng, Nikkei cho biết.

Thoả thuận hợp tác với Grab sẽ là cánh tay nối dài của MUFG đến Đông Nam Á. Bên cạnh đó, MUFG còn được cho là rất quan tâm đến hệ thống trí tuệ nhân tạo và khả năng xử lý dữ liệu của Grab.

MUFG kì vọng có thể hưởng lợi từ Grab trong bối cảnh cạnh tranh với các startup fintech và ngân hàng trực tuyến đang nóng lên tại quê nhà Nhật Bản.

Thái Sơn