Kinh doanh

Go-Jek mua cổ phần hãng taxi hàng đầu Indonesia để tăng sức mạnh trước đối thủ Grab

07:06 | 18/02/2020

Chia sẻ

Khoản đầu tư có thể củng cố sức mạnh của Go-Jek trước sự cạnh tranh khốc liệt với đối thủ Grab ở quê nhà.

Hãng gọi xe Indonesia Go-Jek mới đây đã mua cổ phần của PT Blue Bird, một trong những nhà vận hành taxi hàng đầu nước này. Bloomberg cho biết giá trị thương vụ có thể lên tới 30 triệu USD.

Go-Jek bỏ 30 triệu USD mua cổ phần hãng taxi hàng đầu Indonesia - Ảnh 1.

Từ lâu, người dùng đã có thể đặt taxi của PT Blue Bird Tbk thông qua ứng dụng Go-Jek ở Indonesia. Ảnh: Bloomberg

Với khoản tiền đầu tư ấy, Go-Jek nắm 4,3% cổ phần của Blue Bird từ công ty mẹ PT Pusaka Citra Djokosoetono, theo một nguồn tin liên quan tới thương vụ.

Trước đó, PT Pusaka Citra Djokosoetono tiết lộ họ đã bán hơn 108 triệu cổ phiếu của Blue Bird ở giá 3.800 rupiah/ cổ phiếu vào hôm 14/2. Song ở thời điểm đó, công ty từ chối xác nhận danh tính người mua.

Bloomberg từng nhắc đến thông tin về thương vụ Go-Jek và Blue Bird từ hồi trung tuần tháng 12 năm ngoái.

Thương vụ mua cổ phần thực tế được phát triển dựa trên một mối quan hệ hợp tác từ trước đó giữa hai "ông lớn" ngành vận chuyển. Từ lâu Go-Jek đã nhận đặt chuyến taxi cho Blue Bird thông qua ứng dụng của mình trong bối cảnh cả hai công ty đều chịu cạnh tranh khốc liệt từ Grab.

Go-Jek, startup giá trị nhất của Indonesia, cũng đang mở rộng sang các lĩnh vực khác như giao đồ ăn hoặc thanh toán điện tử. Tương tự Grab, Go-Jek mong muốn xây dựng hệ sinh thái siêu ứng dụng để nhiều nhu cầu chỉ trong một điểm đến duy nhất.

Sau thông tin về thương vụ, giá cổ phiếu của Blue Bird giao dịch ở 2.340 rupiah trong phiên giao dịch hôm thứ 2 (17/2), giảm 2,9% so với giá đóng cửa hôm thứ Sáu tuần trước.

"Việc mua lại cổ phần sẽ mang đến hợp tác sâu rộng hơn giữa hai bên", Jessica Pratiwi, một nhà phân tích của RHD Sekuritas Indonesia, nhận định.

Thái Sơn