Hàng hóa

Mua vàng ngày Thần Tài: Phát tài thực hay chiêu trò kinh doanh?

17:26 | 23/02/2018

Chia sẻ

Chuyên gia phong thủy khẳng định chuyện mua vàng lấy may ngày 10 tháng giêng đón vía Thần tài là không có căn cứ.
mua vang ngay than tai phat tai thuc hay chieu tro kinh doanh [Cập nhật] Giá vàng SJC giáp ngày vía Thần Tài (23/2): Doji tăng đến 200.000 đồng/lượng ở chiều bán ra
mua vang ngay than tai phat tai thuc hay chieu tro kinh doanh Giá vàng SJC hôm nay (23/2) rục rịch tăng đón ngày vía Thần Tài
mua vang ngay than tai phat tai thuc hay chieu tro kinh doanh
Chuyên gia phong thủy khẳng định chuyện mua vàng lấy may ngày 10 tháng giêng đón "vía Thần tài" là không có căn cứ.

Cho tới nay vẫn còn lưu truyền khá nhiều điển tích lý giải về ngày Thần Tài. Tuy nhiên không có điển tích nào nói về chuyện mua vàng ngày vía Thần Tài (ngày mùng 10 tháng Giêng) để được may mắn phát tài. Theo chuyên gia phong thủy, Võ sư Lương Ngọc Huỳnh, mua vàng ngày 10 tháng Giêng vốn không phải là phong tục của cả người Trung Quốc lẫn người Việt Nam.

“Thần tài là một vị Thần Tiên trên trời, được Ngọc Hoàng Đại Đế giao cho nhiệm vụ cai quản tài lộc dưới trần gian, tuy nhiên người trần chưa ai nhìn thấy thần Tài. Ở Trung Quốc người ta tổ chức ngày "vía Thần Tài" vào đêm mùng 4 đến 12h trưa mùng 5 Tết. Nhưng họ không đổ xô đi mua vàng giống cách tuyên truyền của người Việt Nam...

Thần Tài nhà trời thì không say rượu, không tham nhũng! Thần Tài cũng chưa bao giờ đi xin ăn! Cho nên câu chuyện về Thần Tài mà các trang phong thuỷ Việt nói là không đúng và nói vậy thật không phải đạo! Đó là quan niệm sai, cách hiểu hoàn toàn sai”, vị Võ sư lý giải.

Trước câu hỏi, có nên đổ xô đi mua vàng Thần tài, vào ngày 10 tháng Giêng, Võ sư Lương Ngọc Huỳnh đặt lại vấn đề: “Năm ngoái bao nhiêu người mua vàng ngày vía thần tài thử nghiệm lại xem có thấy giàu hơn không? Hay may ra được vài người do vận khí tốt mà khá giả còn những người khác thì sao?” .

Cũng theo vị Võ sư, chiêu quảng bá ngày "Vía Thần Tài" là chiêu mượn danh Thần Tài để các cửa hàng vàng bạc kinh doanh kiếm lợi.

Thực tế, trong những năm gần đây, số lượng vàng bán ra trong ngày Thần Tài đều tăng vọt. Cụ thể, tại phiên giao dịch ngày vía Thần Tài 2017, sức cầu tăng mạnh, nhiều người dân đã xếp hàng tại các cửa hàng vàng để mua vàng lấy may đầu năm. Bắt đầu từ 5h sáng tới cuối giờ chiều, hàng trăm nghìn lượng vàng đã được nhà vàng "trao tay" cho người dân. Theo ước tính, lượng giao dịch trên thị trường vàng thời điểm đó đã tăng từ 1,5 - 2 lần so với năm 2016 và tăng đột biến gấp hàng chục lần so với ngày bình thường.

Đáng nói, đa số khách hàng ngồi chờ đều quan niệm mua vàng trong ngày Thần Tài là để cầu may nên không quan tâm nhiều đến giá cả. Nắm bắt tâm lý này, các chủ tiệm kinh doanh cũng tha hồ đẩy giá vàng trong nước ngày Thần tài. Ví như năm 2015, giá bán miếng vàng Thần Tài (1 chỉ) của SJC là 3.550.000 đồng nhưng có cửa hàng hét giá 3.720.000 đồng, cộng tiền công thành 3.820.000 đồng, cao hơn cả giá vàng miếng SJC.

Hoàng Ngân