|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Một công ty xe điện Trung Quốc dự kiến huy động 2 tỷ USD từ IPO, quyết đấu với Tesla

21:16 | 23/06/2021
Chia sẻ
Xpeng - hãng sản xuất xe điện tại Trung Quốc dự kiến sẽ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên sàn Hong Kong.
Một công ty xe điện Trung Quốc dự kiến huy động 2 tỷ USD từ IPO, quyết đấu với Tesla - Ảnh 1.

Một chiếc xe điện XPeng Motor P7 được bày bán tại Wanda Plaza, Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: Getty Images).

Xpeng Motors - nhà sản xuất ô tô điện Trung Quốc niêm yết tại Mỹ, đã được bật đèn xanh để thực hiện IPO ở Hong Kong. Dự kiến thương vụ hoàn tất sẽ mang về từ 1 tỷ USD đến 2 tỷ USD cho công ty này, CNBC dẫn nguồn tin thân cận cho hay.

Đợt IPO của Xpeng diễn ra trong bối cảnh thị trường xe điện Trung Quốc ngày càng trở nên cạnh tranh. Khi IPO ở Hong Kong, Xpeng sẽ cho phép các nhà đầu tư đến từ đại lục có cơ hội sở hữu cổ phần trong công ty.

JPMorgan Chase và BOFA là hai ngân hàng chính thu xếp cho thương vụ niêm yết này, theo nguồn tin. Hiện Xpeng từ chối bình luận về thông tin trên.

Kế hoạch huy động tiền ở Hong Kong diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục đe doạ đến các công ty niêm yết tại Phố Wall. Đầu năm nay, Uỷ ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ đã thông qua đạo luật áp đặt các yêu cầu kiểm toán chặt chẽ hơn đối với doanh nghiệp nước ngoài niêm yết tại Mỹ. Đe doạ huỷ niêm yết với những công ty không tuân thủ.

Việc IPO của Xpeng tại Hong Kong được cho nhằm huy động tiền để cạnh tranh trong chiếc áo xe điện ngày càng chật hẹp tại Trung Quốc. Họ không chỉ phải chịu sức ép từ các nhà sản xuất ô tô truyền thống đang tìm cách lấn sân vào xe điện mà còn phải đối đầu với công ty dẫn đầu thị trường là Tesla và một loạt các startup xe điện quê nhà như NIO và Li Auto.

Trong tháng 5 vừa qua, Xpeng đã bán ra 5.686 xe, tăng 483% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 10% so với tháng trước. Công ty đặt mục tiêu doanh số 15.500 - 16.000 xe giao tới tay khách hàng trong quý II.

Tháng 4/2021, Xpeng đã ra mắt mẫu xe điện P5, là phiên bản xe đời thứ ba và là mẫu sedan điện thứ hai sau chiếc P7. Công ty đang tập trung vào việc thúc đẩy phát triển công nghệ, trong đó gồm có tính năng tự hành để tạo sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh.

Thiên Trường

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam
Trong bối cảnh bất động sản gặp khó trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng và trái phiếu thì vốn FDI được coi là một điểm sáng. Song, không phải ai cũng biết cách mà dòng vốn này chảy vào Việt Nam.