Thời sự

Morgan Stanley: Mỹ - Trung tiếp tục đấu đá thuế quan có thể đẩy kinh tế toàn cầu vào suy thoái

11:48 | 21/05/2019

Chia sẻ

Việc trừng phạt bằng thuế quan trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thể khiến nền kinh tế toàn cầu suy thoái, theo Morgan Stanley.
Morgan Stanley: Mỹ - Trung tiếp tục đấu đá thuế quan có thể đẩy kinh tế toàn cầu vào suy thoái - Ảnh 1.

Nếu Mỹ và Trung Quốc tiếp tục dùng thuế quan để đấu đá nhau, kinh tế thế giới sẽ có nguy cơ suy thoái.

"Nếu các cuộc đàm phán bị đình trệ, không có thỏa thuận nào được kí kết và Mỹ áp thuế quan 25% lên 300 tỉ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc, chúng tôi nhận thấy nền kinh tế toàn cầu đang dần hướng đến suy thoái", ông Chetan Ahya, nhà kinh tế trưởng kiêm người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh tế toàn cầu của Morgan Stanley cho biết ngày 20/5.

Tổng thống Donald Trump đã tăng thuế quan đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25% và Trung Quốc cũng trả đũa bằng cách áp thuế 25% đối với 60 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ kể từ ngày 1/6.

Thậm chí, ông Trump còn đe dọa áp thuế 25% lên 325 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc trong thời gian ngắn.

Căng thẳng thương mại leo thang đã khiến thị trường tài chính chao đảo. S&P 500 giảm 3,4% kể từ khi ông Trump đe dọa áp thuế, trong khi Dow Jones mất trắng 800 điểm.

Các công ty thương mại hàng đầu như Caterpillar và Boeing phải chịu áp lực, còn các nhà sản xuất chip có doanh thu phụ thuộc lớn vào Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng  trong chiến tranh thương mại.

Nếu hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không thể đạt được giải pháp thương mại, ngân hàng trung ương tại các nước sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế đang xấu đi, theo nhận định của Morgan Stanley.

Nhà kinh tế học Ahya dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất xuống mức 0 vào mùa xuân năm 2020. Trung Quốc cũng sẽ một lần nữa tăng kích thích tài khóa lên mức 3,5% GDP.

"Tuy nhiên, phản ứng thụ động và độ trễ chính sách thường thấy đồng nghĩa với việc chúng ta không thể ngăn chặn sự thắt chặt của các điều kiện tài chính và suy thoái toàn cầu", ông Ahya nói.

Đồng thời, nhà kinh tế học này còn cảnh báo rằng các nhà đầu tư có thể đang đánh giá thấp ảnh hưởng của chiến tranh thương mại bởi Trung Quốc có thể đưa ra các hàng rào phi thuế quan chẳng hạn như một hạn chế mua hàng. Ngoài ra, các công ty cũng khó có thể đẩy chi phí cao hơn sang tay người tiêu dùng.

Trần Nam Thi

Theo Kinh tế & Tiêu dùng