|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Metaverse có thể là 'vũ khí nguy hiểm nhất' kể từ khi con người chế tạo ra bom hạt nhân

10:26 | 01/07/2022
Chia sẻ
Theo một nhà tiên phong về lĩnh vực metaverse, những người như Mark Zuckerberg hoàn toàn có thể biến công nghệ này thành một vũ khí "tẩy não" con người.

Một nhà tiên phong trên thị trường internet cảnh báo rằng metaverse, trong tay kẻ xấu, có khả năng trở thành công nghệ nguy hiểm nhất kể từ khi con người phát minh ra vũ khí hạt nhân. Hiện tại, vận mệnh của metaverse dường như đang nằm trong tay CEO Meta, Mark Zuckerberg, theo Daily Mail.

Brian Shuster, người có 17 năm kinh nghiệm làm việc trên thị trường metaverse và cũng đã tạo ra thế giới kỹ thuật số của riêng mình có tên là Utherverse, đã nói chuyện với Daily Mail về cách mọi người có thể sử dụng metaverse vì lợi ích cá nhân.

“Metaverse có thể được sử dụng để tẩy não toàn bộ con người và về cơ bản đặt họ dưới sự kiểm soát của người đứng sau. Tôi không tin rằng Mark Zuckerberg hay Facebook sẽ sẵn sàng hy sinh tiền bạc vì lợi ích và tuổi thọ của con người. Chúng tôi đã thấy con đường mà Facebook đã chọn, và họ sẽ chọn con đường tương tự khi nói đến metaverse”.

Mark Zuckerberg từng mô tả metaverse là “sự kế thừa của internet di động”, là một tập hợp các không gian ảo nơi bạn có thể chơi game, làm việc và giao tiếp với những người khác không ở trong cùng một không gian.

Hình ảnh Mark Zuckerberg trong metaverse. (Ảnh: Mixed).

Ý tưởng được CEO Meta đề cập tới đó là con người sẽ dành nhiều thời gian hơn trong thế giới ảo. Con người sẽ đeo tai nghe, đeo kính và tương tác với nhau nhiều hơn trong không gian của metaverse.

Giám đốc điều hành Meta cũng đã tuyên bố rằng nhân loại cuối cùng sẽ chuyển sang sử dụng không gian metaverse của ông, bỏ lại thực tại của họ cho một thế giới mới mà họ có thể kiểm soát.

Không có gì được gọi là ngẫu nhiên. Ông Shuster cho biết, mọi thứ đều do máy tính tạo ra theo thuật toán và nhóm nghiên cứu của ông đã thấy những gì Facebook làm với các thuật toán đó.

“Bạn có thể nghĩ rằng đã gặp tình yêu của cuộc đời mình trong metaverse. Điều này hoàn toàn sai lầm. Mọi thứ đều do một tay Mark Zuckerberg quyết định. Bạn có thể phát triển khi nghe một luồng ý kiến ​​bởi vì hệ thống máy tính và thuật toán của Meta đã làm điều đó. Tất cả vì lợi nhuận”, ông Shuster nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Shuster cũng nói rằng không chỉ Mark Zuckerberg, mà bất kỳ ai đặt lợi nhuận cao hơn con người, cũng có thể khiến cho nhân loại phải lo lắng trong tương lia.

Sự nguy hiểm của metaverse

Metaverse không những có khả năng tẩy não con người, mà theo ông Shuster, nó còn có thể tạo ra một thế hệ loài người mới tự cô lập nhau, điều mà Facebook từng làm.

“Chúng ta đã từng có thời điểm không tương tác với nhau nhiều ngoài đời mà dành nhiều thời gian hơn trên Facebook. Bạn hoàn toàn có khả năng ẩn danh sau màn hình. Điều tương tự cũng có thể xảy ra trên metaverse. Trên metaverse, bạn có hình đại diện, nhưng chỉ có thân, đầu và cánh tay. Điều này ngăn cản tất cả các loại hoạt động. Là con người, chúng ta cần tiếp xúc với nhau ngoài đời để cảm nhận được tinh thần cả cảm xúc của nhau”, ông Shuster chia sẻ.

“Trong Horizon, các hình đại diện không thể cách nhau vài bước chân. Làm thế nào để bạn ôm ai đó và xây dựng các tương tác thực sự. Điều này sẽ tạo ra nhiều thế hệ những người tự cô lập mình với người khác, không bao giờ có được cảm giác thực sự về ý nghĩa của việc ở gần ai đó, chẳng hạn như sự quan tâm”, ông nói thêm.

Meta Horizon Worlds đang là một thử nghiệm cho metaverse. Thế giới ảo này bao gồm các giao dịch mua trong ứng dụng để người sáng tạo bán các vật phẩm và hiệu ứng ảo trong thế giới kỹ thuật số của họ.

Theo Shuster, những gì Mark Zuckerberg đã làm với Meta Horizon Worlds có thể gây ra tổn hại cho con người. “Tôi bắt đầu nhìn vào metaverse cách đây 19 năm. Tôi đã làm điều đó vì tôi nhìn thấy tương lai của nó là một “ma trận với loài người”. Nó có thể trở thành phiên bản Facebook 2.0 với sức mạnh còn đáng sợ hơn”, ông Shuster cho biết.

Mặc dù thế giới metaverse của Mark Zuckerberg vẫn còn trong giai đoạn sơ khai, nhưng nó đã gây được nhiều sự chú ý vì là một nơi nguy hiểm.

Vào tháng 5, một phụ nữ gần như bị cưỡng hiếp bởi một kẻ lạ mặt trong Horizon Worlds trong khi một người dùng khác “xem và đưa qua một chai vodka”, theo một báo cáo từ SumOfUs, một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động để kiềm chế sức mạnh ngày càng tăng của các tập đoàn lớn.

Do đó, Meta cho biết họ sẽ ra mắt tính năng Personal Boundary (tạm dịch: Ranh giới cá nhân), giúp giữ khoảng cách của những người không phải là bạn bè cách xa nhau khoảng 4 bước chân.

“Có nhiều cách để xử lý các việc như vậy. Một cách Meta đã cố gắng xử lý nó là Personal Boundary, để mọi người không thể đến đủ gần nhằm mục đích quấy rối hoặc những thứ tương tự. Dù vậy, điều này có thể khiến mọi người bị cô lập hơn", ông chia sẻ.

 

Ông Shuster tiếp tục giải thích rằng Utherverse xử lý các sự cố như vậy thông qua một hoạt động cộng đồng. “Nếu ai đó làm phiền bạn, bạn có thể đưa họ vào danh sách bỏ qua và họ sẽ biến mất. Có một sự phức tạp trong việc tạo ra loại công nghệ này cho con người và liên quan đến việc hiểu tâm lý của con người cùng các khía cạnh khác, điều mà tôi tin rằng Mark Zuckerberg không, hoặc chưa thể làm được”, ông Shuster nhấn mạnh.

Doanh Chính

Lợi nhuận ngành thép sút kém, ngoài giá bán giảm còn nhiều lý do khác
Giá bán thép thành phẩm đi xuống chỉ là một trong những nhân tố khiến lợi nhuận các doanh nghiệp như Hòa Phát, Hoa Sen, Nam Kim, … đi xuống. Ngoài ra còn những nguyên nhân khác như tỷ giá biến động bất lợi hay chi phí vận tải lên cao.