|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Metaverse có thể đóng góp 1,4 nghìn tỷ USD vào GDP châu Á

15:05 | 25/11/2022
Chia sẻ
Kết quả nghiên cứu của Deloitte ước tính không gian metaverse (vũ trụ ảo) có thể đóng góp thêm tới 1,4 nghìn tỷ USD vào GDP của châu Á mỗi năm, tính từ 2035.

Theo Bitcoin News, công ty dịch vụ tài chính toàn cầu Deloitte cho rằng thị trường metaverse có thể lớn tới 13 nghìn tỷ USD vào năm 2030. “Metaverse không còn là khoa học viễn tưởng nữa. Các nền tảng metaverse ban đầu đã được hàng triệu người sử dụng", báo cáo nêu.

Một báo cáo mới của Deloitte có tiêu đề “Metaverse ở châu Á: Các chiến lược thúc đẩy tác động kinh tế”, ước tính rằng metaverse là một cơ hội nghìn tỷ USD của khu vực. Nghiên cứu đi sâu vào 12 nền kinh tế châu Á được chọn: Hồng Kông, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Trung Quốc, Pakistan, Philippines, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam.

Metaverse có tiềm năng mạnh mẽ ở châu Á. (Nguồn: Getty Image) 

Kết quả báo cáo của Deloitte cho biết: “Chúng tôi ước tính rằng tác động của metaverse đối với GDP ở châu Á có thể từ 0,8 nghìn tỷ USD - 1,4 nghìn tỷ USD mỗi năm vào năm 2035, chiếm khoảng 1,3-2,4% GDP tổng thể mỗi năm vào năm 2035”.

“Metaverse mang lại cơ hội nghìn tỷ USD để chuyển đổi đáng kể các nền kinh tế lớn trong khu vực… Ngược lại, các nền kinh tế châu Á sẽ có tác động có ý nghĩa đến cách thức metaverse hình thành trên toàn cầu”, Deloitte mô tả, lưu ý rằng “con đường phát triển của nền kinh tế công nghệ non trẻ này vẫn còn nhiều điều chưa chắc chắn".

Công ty dịch vụ tài chính giải thích: “Metaverse không còn là khoa học viễn tưởng nữa. Các nền tảng metaverse ban đầu đã được hàng triệu người sử dụng. Ở châu Á, nhiều người tiêu dùng đã chơi game, giao lưu, tham gia các buổi hòa nhạc và mua các mặt hàng trên các nền tảng ảo như Roblox, Decentraland, Fortnite, Sandbox và Zepeto của riêng châu Á ”.

Nghiên cứu cũng bổ sung rằng: “Các ước tính về tác động GDP tiềm năng của tổng thể toàn cầu nằm trong khoảng 1,5 nghìn tỷ USD mỗi năm vào năm 2030 và 3 nghìn tỷ USD mỗi năm vào năm 2031”.

Ông Duleesha Kulasooriya, Giám đốc điều hành của Trung tâm Deloitte tại Đông Nam Á nói với CNBC: “Nếu bạn nhìn vào giới trẻ, họ là những người đang tương tác và tham gia vào metaverse chủ yếu ngày nay, và 60% thanh niên thế giới sống ở Châu Á".

Vị CEO này cũng cho biết thêm rằng: “Metaverse là xu hướng không thể cản nổi. Việc phát triển các nền tảng công nghệ, vốn nhân lực và khuôn khổ quy định để hiện thực hóa tiềm năng siêu thị trị giá nghìn tỷ USD của châu Á sẽ mang lại lợi ích cho nhiều ngành công nghiệp và hoạt động kinh tế ”.

Nhấn mạnh rằng "sự tăng trưởng tiềm năng và đóng góp của metaverse sẽ ngày càng chiếm một phần đáng kể trên toàn cầu", báo cáo tiếp tục: “Ước tính quy mô thị trường toàn cầu tiềm năng của metaverse (tức là doanh thu) nằm trong khoảng từ 678,8 tỷ USD lên đến 13 nghìn tỷ USD mỗi năm vào năm 2030”.

Trong khi đó, con số ước tính 678,8 tỷ USD đến từ Grand View Research trong khi ước tính 13 nghìn tỷ USD đến từ Citi Group. Về phần mình, Goldman Sachs coi metaverse là cơ hội trị giá 8 nghìn tỷ USD và McKinsey tin rằng metaverse có thể tạo ra 5 nghìn tỷ USD vào năm 2030.

Thu Phương