|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Mẹo quản lý tài chính cá nhân hiệu quả cho Gen Z

07:39 | 04/10/2021
Chia sẻ
Gen Z có nhiều cơ hội để học hỏi từ những sai lầm trong quá khứ, tận dụng các cơ hội có sẵn trong thế giới hiện đại để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả.

Sinh từ năm 1997 đến năm 2015, Gen Z là thế hệ đầu tiên lớn lên trong thế giới kỹ thuật số. Điều này đã tạo ra những giá trị khác biệt và khiến thế hệ này có một cái nhìn khác biệt về thế giới so với các thế hệ trước đây. 

Ngày nay, rất nhiều lời khuyên tài chính đều tập trung cho thế “cũ”, những người đang nỗ lực tìm cách tích lũy tài sản để nghỉ hưu sớm… nhưng hướng dẫn tài chính cho Gen Z thì vẫn còn rất hiếm. Mặc dù Gen Z có thể có quan điểm khác về tiền bạc so với các thế hệ trước, nhưng vẫn có một số bài học vượt thời gian có thể áp dụng cho tất cả.

Tầm quan trọng của việc thiết lập mục tiêu tài chính

Khi nói đến tài chính cá nhân, có rất nhiều yếu tố quan trọng tác động. Quá trình cố gắng tìm hiểu mọi thứ và tìm ra những gì cần phải làm có thể khiến bạn cảm thấy quá sức. Trước khi đi sâu vào các chủ đề phức tạp hơn như đầu tư và thuế, điều quan trọng là phải tìm ra mục tiêu tài chính cá nhân của chính mình.

Gen Z nên đặt ra những mục tiêu tài chính cá nhân nào?

Mua nhà, trả nợ, xây dựng gia đình hoặc khởi nghiệp chỉ là một vài ví dụ về mục tiêu tài chính cho Gen Z. Những mục tiêu này đòi hỏi rất nhiều tiền bạc nhưng bằng cách xác định chính xác mục tiêu, tìm ra số tiền bạn cần để thực hiện từng mục tiêu đó, bạn luôn có cơ hội thành công. 

Mẹo quản lý tài chính cá nhân hiệu quả cho Gen Z - Ảnh 1.

Đặt mục tiêu về tiền bạc giúp Gen Z quản lý tài chính cá nhân tốt hơn. (Nguồn: WSLS 10)

Dù vậy, thực tế là mỗi người sẽ có một mục tiêu khác nhau, sự chủ động, tự lập của Gen Z cũng có nghĩa là bạn có thể hoàn toàn tin vào chính mình. Một số người có thể muốn đi du lịch khắp thế giới trong khi những người khác thích sống một cuộc sống tối giản hơn. 

Các mục tiêu của bạn có thể thay đổi theo thời gian nhưng thực hành lập kế hoạch ngân sách, suy nghĩ về tương lai sẽ giúp hình thành các giá trị tài chính độc đáo của bạn.

Mẹo quản lý tài chính cá nhân cho Gen Z

1. Kỷ luật tạo ra tự do

Cũng giống như bất cứ điều gì quan trọng trong cuộc sống, bạn cần có kỷ luật và cam kết để hình thành thói quen tích cực, đồng thời tạo ra sự thay đổi có ý nghĩa. Kỷ luật trong quản lý tài chính cá nhân là quan trọng vì chúng ta luôn có nguy cơ đưa ra những quyết định tồi tệ. 

Bằng cách có kỷ luật tài chính, Gen Z hoàn toàn có thể bắt đầu kiểm soát tốt cuộc sống của mình. Nó mở ra cánh cửa cho những cơ hội mới, cho phép bạn vượt trội và ổn định hơn về tiền bạc.

Lập ngân sách là một trong những lời khuyên thường được nhắc đến nhiều nhất và vì lý do chính đáng. Có ngân sách cụ thể giúp bạn chi tiêu hợp lý và tiết kiệm tiền nhưng muốn duy trì quản lý ngân sách sẽ cần nhiều nỗ lực, cần tính kỷ luật. 

Bạn có thể thực hiện bằng cách thiết lập chuyển khoản tự động thu nhập hàng tháng một phần sang tài khoản tiết kiệm. Kiểm soát những điều cơ bản và thiết lập nền tảng tài chính cho phép bạn tự do trong tương lai. Bằng cách tiết kiệm và đầu tư sớm, bạn sẽ gặt hái được thành công.

2. Tiết kiệm cho các trường hợp khẩn cấp

Với những người ở thế hệ trước thì có lẽ ai cũng đã nghe về quỹ khẩn cấp nhưng với Gen Z thì điều này có thể hiếm hơn. Tuy nhiên, việc tiết kiệm một quỹ khẩn cấp thực sự rất quan trọng - đó là tài khoản tiết kiệm chỉ được sử dụng cho những trường hợp bất khả kháng như đột ngột mất việc, bị bệnh, tai nạn,...

Quỹ khẩn cấp không phải là một loại tài khoản đặc biệt, mà là một tài khoản tiết kiệm riêng biệt. Nó không chỉ giúp trang trải các chi phí phát sinh ngoài dự kiến mà còn đóng vai trò như một khối xây dựng cho phần còn lại của bức tranh tài chính của bạn. Sau khi thành lập quỹ khẩn cấp, bạn có thể tự tin bắt đầu tham gia vào các lĩnh vực tài chính cá nhân khác như đầu tư.

Khi bạn còn trẻ, tiết kiệm không phải là điều thú vị nhưng trong tương lai, suy nghĩ và cách quản lý tiền bạc như vậy lại giúp bạn nhanh chóng đạt được sự tự do tài chính.

3. Chủ động cân đối giữa tiết kiệm, đầu tư

Lập kế hoạch cho những điều chưa xảy ra có thể khiến bạn cảm thấy phản trực giác, nhưng chỉ khi quá muộn, bạn mới cảm thấy hối tiếc vì đã không hành động sớm hơn.

Hành vi phản ứng được tìm thấy trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống nhưng phổ biến là trong quản lý tài chính cá nhân và lập kế hoạch mua đất, mua nhà. Nhìn chung, hãy chủ động xây dựng kế hoạch tài chính cá nhân cho riêng mình từ khi còn trẻ, đừng trông đợi vào điều gì mà bạn không thể kiểm soát được. 

Nếu thực sự chủ động, tích cực thì dù còn trẻ, Gen Z cũng có thể sẵn sàng, cả về tinh thần và tài chính. Bản thân bạn trong tương lai sẽ cảm ơn bạn lúc này vì đã sống tiết kiệm và đầu tư thông minh.

Nửa đầu của Gen Z đang bắt đầu tham gia lực lượng lao động và trong thế giới mà chúng ta đang sống, điều quan trọng là phải học ngôn ngữ của tiền tệ để bạn có thể đưa ra quyết định tốt nhất cho bản thân và tương lai của mình.

Thu Phương

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.