|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Mekong Capital nói gì khi F88 bị công an điều tra?

13:44 | 09/03/2023
Chia sẻ
Mekong Capital là quỹ ngoại đầu tiên rót tiền vào F88.

Ngày 6/3, lực lượng Công an TP HCM phối hợp Công an quận Gò Vấp thực hiện khám xét văn phòng của CTCP Kinh doanh F88 tại một tòa nhà trên đường Nguyễn Oanh, phường 17, quận Gò Vấp. Bước đầu, cơ quan chức năng nghi ngờ công ty này có hành vi cưỡng đoạt tài sản thông qua hoạt động cho vay và thu hồi nợ. Việc khám xét để phục vụ công tác điều tra, làm rõ.

Trước thông tin này, Mekong Capital - một trong những quỹ đầu tư sớm nhất vào F88, đã trả lời Reuters cho biết họ đã được F88 thông báo rằng hoạt động của công ty tuân theo các quy định và quy trình hiện hành. “F88 sẽ tiến hành kỷ luật nghiêm khắc nếu có vi phạm”, phía Mekong Capital thông tin.

“Hiện F88 đang tích cực phối hợp, cung cấp thông tin với các cơ quan chức năng để điều tra làm rõ vụ việc”, Mekong Capital cho biết trong một thông cáo và chia sẻ thêm rằng chưa nhận được thông tin gì về những bất thường.

Ông Chris Freund - Nhà sáng lập, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư Mekong Capital. (Ảnh: Facebook/Chris Freund).

Về phía F88, công ty cung cấp dịch vụ tiện ích tài chính cũng đã lên tiếng, cho biết sự việc liên quan đến một cá nhân đang làm việc tại đây. Nguồn tin của chúng tôi cũng xác nhận đã có tranh chấp liên quan đến vài nhân viên thuộc nhóm xử lý nợ với khách hàng.

"F88 rất lấy làm tiếc về sự việc này. F88 là doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực cho vay bằng hình thức cầm cố tài sản được cấp phép theo đúng quy định của pháp luật. Tất cả hoạt động của F88 được dựa trên quy trình, quy định chặt chẽ của công ty, dựa trên nguyên tắc tuân thủ pháp luật”, phía doanh nghiệp thông tin.

Trước vụ việc, công ty cam kết sẽ đảm bảo lợi ích cho khách hàng và người lao động, cũng như các cơ quan đối tác có hoạt động giao dịch và hợp tác với F88.

Về phía cơ quan chức năng, Công an TP HCM cho biết hoạt động điều tra F88 xuất phát từ những phản ánh trước đó về việc công ty này thực hiện hoạt động cho vay nhưng có dấu hiệu "cưỡng đoạt tài sản" theo kiểu "khủng bố”.

Theo phản ánh, tại một số cơ sở kinh doanh của F88 có dấu hiệu thu nhiều khoản phụ phí cao, trái với quy định như phí thẩm định điều kiện cho vay (1,4%/tháng); phí quản lý tài sản cầm cố (từ 2-3%/tháng đến 5%/tháng), phí đăng ký dịch vụ bảo hiểm kèm theo,…

Các chi nhánh của công ty F88 tại một số địa phương cũng đã nhiều lần bị xử phạt hành chính do tự đặt ra các khoản thu để tính phí sai quy định, với tổng số tiền phí và lãi mà khách hàng có nhu cầu vay tín dụng phải trả rất cao, không đúng với giấy phép kinh doanh đã đăng ký.

Tại TP HCM, F88 có trên 80 chi nhánh và phòng giao dịch đặt tại 23 quận huyện và TP Thủ Đức. Trong ngày 6/3, ngoài trụ sở chính của công ty F88 tại quận Gò Vấp, Công an TP HCM đã kiểm tra một loạt các chi nhánh và cửa hàng của công ty này tại nhiều quận huyện.

Tất cả các cửa hàng và chi nhánh F88 được yêu cầu không mở cửa kinh doanh cho đến khi việc khám xét và kiểm tra kết thúc.

Ngày 15/2, Mekong Capital đã công bố bản tin quý, cập nhật hoạt động kinh doanh của các công ty mà quỹ này đang đầu tư. Theo số liệu, năm ngoái F88 đạt mức tăng trưởng doanh thu thuần là 112% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu nhờ vào hoạt động hiệu quả của mảng sản phẩm bảo hiểm. Chỉ tính riêng doanh thu thuần từ bảo hiểm đã tăng 221% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm hơn 15% tổng doanh thu thuần của công ty.

Mekong Capital nhận xét trong suốt giai đoạn 2016-2021, F88 đã tăng dư nợ đến 88 lần và tăng gấp 47 lần số lượng phòng giao dịch. Năm 2021, công ty đã nhận được xếp hạng tín dụng BBB-(ổn định) từ Finn Ratings. Kỳ vọng của Finn cho thấy triển vọng ổn định của F88 vào tương lai giữ vững vị trí đầu ngành cho vay phi truyền thống khi công ty vững vàng về mặt lợi nhuận và sở hữu chất lượng tài sản tốt.

F88 hướng tới mục tiêu đạt 10 triệu khách hàng, trở thành công ty dịch vụ tài chính số một Việt Nam cho những đối tượng không có khả năng tiếp cận ngân hàng, doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ (MSME).

 

Đức Huy