|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Công an Tiền Giang: F88 cho vay với lãi suất cao, nhưng chia thành từng khoản nhỏ để qua mắt cơ quan chức năng

21:06 | 17/03/2023
Chia sẻ
Đây là thông tin được Công an Tiền Giang phát hiện sau khi khám xét các phòng giao dịch của F88 trên địa bàn.

Cơ quan công an làm việc tại phòng giao dịch của F88. (Ảnh: Thanh Việt/Công an Tiền Giang).

9 giờ sáng, ngày 15/3, 13 Tổ công tác của Công an tỉnh Tiền Giang đã đồng loạt kiểm tra hành chính 13 địa điểm kinh doanh của CTCP Kinh doanh F88 (sau đây gọi tắt là F88) trên địa bàn tỉnh.

Qua kiểm tra, các địa điểm kinh doanh của F88 có các hành vi vi phạm như: Lập sổ quản lý, lưu trữ số liệu, tình hình hoạt động kinh doanh không đúng hoặc không đầy đủ theo quy định của Bộ Công an; Kê khai không trung thực, không chính xác các nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp; Không thực hiện đầy đủ các quy định về trách nhiệm đảm bảo an ninh, trật tự khi tiến hành hoạt động hành nghề kinh doanh có điều kiện… 

Ngoài ra, 13 địa điểm kinh doanh của F88 tại Tiền Giang đều thực hiện nhiều “Hợp đồng cho vay cầm cố tài sản”, “Hợp đồng ký gửi tài sản” có tính thêm các khoản phụ phí như “Phí thẩm định điều kiện vay 1,4%/tháng, phí quản lý tài sản cầm cố 5%”, đồng thời, khi người vay trả tiền hàng tháng còn phải chịu thêm một khoảng tiền thuế tương ứng với số tiền trả hàng tháng.

Bước đầu, lực lượng chức năng xác định các điểm kinh doanh của F88 tại Tiền Giang cho vay, cầm cố tài sản với mức lãi suất phải trả là 7,5%/tháng nhưng đối phó với cơ quan chức năng bằng cách chia thành các mức lãi suất nhỏ và đề ra nhiều loại thuế, phí khác. 

Tại các địa điểm kinh doanh của F88 ở Tiền Giang có gần 3.700 hồ sơ vay, đã giải ngân với số tiền trên 42,5 tỷ đồng. Trong đó có nhiều hồ sơ, hình ảnh người vay tiền chưa trả bị cắt ghép với các nội dung như “Truy tìm người lừa đảo giật nợ”, “Thông tin truy tìm đối tượng lừa đảo”… 

Lực lượng làm nhiệm vụ lập biên bản kiểm tra, ghi nhận các hành vi vi phạm để tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

F88 có trụ sở chính tại quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Tại Tiền Giang, chi nhánh chính của công ty tại số 191, đường Lê Thị Hồng Gấm, phường 4, thành phố Mỹ Tho do Ngô Quang Hưng, sinh năm 1983, ngụ quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội đứng tên và 12 địa điểm kinh doanh khác trên địa bàn thành phố Mỹ Tho, thị xã Gò Công, thị xã Cai Lậy và các huyện Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành, Gò Công Tây, Gò Công Đông.

Qua xác minh, đa số người đứng đầu các địa điểm kinh doanh đều được công ty thuê mướn đứng tên pháp nhân, không liên quan đến hoạt động của công ty, nhưng sau đó uỷ quyền cho các Trưởng phòng quản lý trực tiếp tại các địa điểm kinh doanh để điều hành hoạt động cho vay, cầm cố tài sản.

Cũng liên quan đến F88, ngày 16/3, tại phiên họp thường kỳ, Thường trực Ban chỉ đạo chống tham nhũng, tiêu cực TP HCM thống nhất đưa vụ án liên quan đến F88 vào diện theo dõi, chỉ đạo. 

Đức Huy

Lạm phát tháng 10 tăng như dự đoán, củng cố khả năng Fed giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp cuối năm
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa đón nhận một tin tốt khi thước đo lạm phát ưa thích của các quan chức tăng như dự đoán của giới chuyên gia vào tháng 10.