|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Vụ án liên quan đến F88 vào diện theo dõi của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP HCM

16:43 | 16/03/2023
Chia sẻ
Trước thông tin này, trao đổi với chúng tôi, phía F88 cho biết doanh nghiệp này vừa tiếp nhận thông tin và từ chối đưa ra phản hồi ở thời điểm hiện tại.

Ngày 16/3, tại cuộc họp định kỳ, Thường trực Ban chỉ đạo chống tham nhũng, tiêu cực TP HCM thống nhất đưa vụ án liên quan đến CTCP kinh doanh F88 vào diện theo dõi, chỉ đạo. Cùng với đó, vụ án xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và các trung tâm đăng kiểm cũng thuộc diện nêu trên.

Trước thông tin này, trao đổi với chúng tôi, phía F88 cho biết doanh nghiệp này vừa tiếp nhận thông tin và từ chối đưa ra phản hồi ở thời điểm hiện tại.

Trước đó, đầu tháng 3, Công an TP HCM phối hợp cùng các bên liên quan đã tiến hành điều tra các hoạt động của CTCP Kinh doanh F88 (sau đây gọi tắt là F88) trên địa bàn thành phố. Cơ quan chức năng cho biết hoạt động điều tra F88 xuất phát từ những phản ánh trước đó về việc công ty này thực hiện hoạt động cho vay nhưng có dấu hiệu "Cưỡng đoạt tài sản" theo kiểu "khủng bố".

Theo phản ánh, tại một số cơ sở kinh doanh của F88 có dấu hiệu thu nhiều khoản phụ phí cao, trái với quy định như phí thẩm định điều kiện cho vay (1,4%/tháng); phí quản lý tài sản cầm cố (từ 2-3%/tháng đến 5%/tháng), phí đăng ký dịch vụ bảo hiểm kèm theo,…

Các chi nhánh của công ty F88 tại một số địa phương cũng đã nhiều lần bị xử phạt hành chính do tự đặt ra các khoản thu để tính phí sai quy định, với tổng số tiền phí và lãi mà khách hàng có nhu cầu vay tín dụng phải trả rất cao, không đúng với giấy phép kinh doanh đã đăng ký.

Tại TP HCM, F88 có trên 80 chi nhánh và phòng giao dịch đặt tại 23 quận huyện và TP Thủ Đức. Trong ngày 6/3, ngoài trụ sở chính của công ty F88 tại quận Gò Vấp, Công an TP HCM đã kiểm tra một loạt các chi nhánh và cửa hàng của công ty này tại nhiều quận huyện.

Tất cả các cửa hàng và chi nhánh F88 được yêu cầu không mở cửa kinh doanh cho đến khi việc khám xét và kiểm tra kết thúc. Qua kiểm tra, khám xét, cơ quan công an đã thu giữ nhiều tài liệu hồ sơ và máy móc.

Thời điểm đó, trao đổi với chúng tôi, phía  F88 cho biết theo thông tin ban đầu, cơ quan chức năng đang làm việc để thu thập thông tin phục vụ cho công tác điều tra liên quan đến một nhân sự của F88. Sau khi nhận thông tin trên, ban lãnh đạo F88 đã chỉ đạo các phòng ban có liên quan phối hợp với cơ quan chức năng cung cấp thông tin để điều tra làm rõ sự việc.

F88 khẳng định họ là doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực cho vay bằng hình thức cầm cố tài sản được cấp phép theo đúng quy định của pháp luật. Tất cả hoạt động của F88 được dựa trên quy trình, quy định chặt chẽ của công ty, dựa trên nguyên tắc tuân thủ pháp luật. 

Lãnh đạo F88 cam kết có biện pháp xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với các trường hợp nhân viên thực hiện không đúng quy trình của công ty, không tuân thủ các quy định của pháp luật.

“Chúng tôi cam kết sẽ cập nhật đầy đủ và kịp thời ngay khi có thông tin mới về sự việc này. F88 luôn đảm bảo lợi ích cho Khách hàng và người lao động, cũng như các cơ quan đối tác có hoạt động giao dịch và hợp tác với chúng tôi”, công ty cung cấp dịch vụ tài chính cho biết.

Ra đời từ năm 2013, F88 cung cấp các dịch vụ cho vay cầm cố tài sản và các tiện ích tài chính khác như bảo hiểm kết hợp với 5 công ty bảo hiểm như PTI, Bảo Minh, Map Life... dịch vụ thu hộ, chi hộ, thanh toán hoá đơn, chuyển tiền, nạp rút tiền ví điện tử… 

Trong phân khúc cho vay thế chấp, F88 vẫn là công ty có thị phần lớn nhất dựa trên mức độ đa dạng và độ bao phủ của mạng lưới cửa hàng, cũng như dựa trên quy mô dư nợ cho vay. Xét về tiến độ mở rộng, F88 đã mở 211 cửa hàng trong năm 2022, nâng tổng số cửa hàng lên 800 cửa hàng tính đến thời điểm hiện tại.

Doanh Chính