|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Ngoài F88, CEO Phùng Anh Tuấn còn đang làm đại diện pháp luật tại những doanh nghiệp nào?

08:34 | 08/03/2023
Chia sẻ
Được biết đến với vai trò sáng lập ra F88, ông Phùng Anh Tuấn còn từng là đồng sáng lập tập đoàn công nghệ G-Group. Hiện ông Tuấn đang là đại diện pháp luật tại các công ty hoạt động trong mảng dịch vụ du lịch, bất động sản, dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ khác liên quan đến máy vi tính.

Ông Phùng Anh Tuấn, sáng lập chuỗi cầm đồ F88. (Ảnh: F88).

Chân dung ông Phùng Anh Tuấn

Ông Phùng Anh Tuấn (biệt danh Tuấn Pat) sinh năm 1984 tại tỉnh Phú Thọ, từng học tại trường THPT Chuyên Hùng Vương và là thủ lĩnh nhóm Việt Hacker khi đang là học sinh cấp 3. Năm 2004, Phùng Anh Tuấn nhận được giải thưởng “Quả cầu vàng” về công nghệ thông tin của Trung ương đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Anh cũng là sinh viên xuất sắc của Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Rời trường đại học, ông Tuấn làm nhân viên công nghệ thông tin cho một số tập đoàn lớn như Công ty Phần mềm và Truyền thông VASC, Tập đoàn Viettel, Tập đoàn HiPT. Sau đó, ông Tuấn thôi việc và khởi nghiệp thành lập Công ty An ninh mạng VSEC vào năm 2003. Thời điểm đó, công ty là start-up đầu tiên trong lĩnh vực bảo mật an toàn tại Việt Nam. Năm 2009, VSEC được đổi tên thành CTCP An Ninh Mạng Việt Nam.

Doanh nghiệp của ông Phùng Anh Tuấn chuyên kinh doanh sản phẩm về an toàn thông tin. Công ty đã hỗ trợ nhiều tập đoàn công nghệ như: Viettel, FPT, Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC)… Nổi bật nhất là sự kiện VSEC cảnh báo thành công lỗ hổng bảo mật trên hệ thống banking online của một ngân hàng lớn tại Việt Nam. Với lỗ hổng này, hacker có thể kiểm soát cả quỹ đầu tư lên đến hàng chục triệu USD. 

Sau vài năm, theo chia sẻ của ông Phùng Anh Tuấn, giai đoạn bắt đầu khởi nghiệp của anh vô cùng khó khăn, không đủ tiền trả lương nhân viên nên ông thường mang đồ đạc đi cầm. Đây là cơ duyên đưa ông Phùng Anh Tuấn đến với việc thành lập chuỗi cầm đồ F88 vào năm 2013.

 

Dữ liệu từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, CTCP Kinh doanh F88 được đăng ký hoạt động từ 2016, vốn điều lệ hiện tại gần 567 tỷ đồng với người đại diện pháp luật là ông Phùng Anh Tuấn.

Theo bản công bố thông tin về cơ hội đầu tư trái phiếu doanh nghiệp năm 2020, ông Phùng Anh Tuấn nắm giữ 20% cổ phần tại F88. Quỹ đầu tư Mekong Capital nắm 41,8%. Quỹ Granite Oak giữ 12,9%.

 Nguồn: Tổng hợp từ F88.

Ngày 2/3/2023, F88 thông báo đã huy động thành công khoản đầu tư 50 triệu USD trong vòng gọi vốn Series C với hai nhà đầu tư chính là Quỹ Đầu tư Việt Nam - Oman (VOI) và Quỹ Mekong Enterprise Fund IV (MEF IV). Như vậy nhiều khả năng cơ cấu cổ đông tại F88 đã thay đổi.

Ông Phùng Anh Tuấn còn đang làm đại diện pháp luật tại những doanh nghiệp nào?

Ngoài sáng lập và làm đại diện pháp luật kiêm Tổng Giám đốc tại F88, ông Phùng Anh Tuấn còn là đại diện tại CTCP Bất động sản Thương mại và Dịch vụ Du lịch Quang Chung, CTCP FFintech, CTCP Đầu tư F88, Công ty TNHH G Investment, TNHH G Holding. Các công ty này hầu hết đặt trụ sở tại Hà Nội, riêng G Holding có trụ sở tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Trong đó, Công ty Du lịch Quang Chung thành lập năm 2005, với ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản, cho thuê văn phòng, nhà ở, cửa hàng. Công ty FFintech thành lập năm 2018, hoạt động trong mảng dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ khác liên quan đến máy vi tính.

Còn G Investment đăng ký kinh doanh chính trong mảng dịch vụ lưu trú ngắn ngày và được thành lập từ năm 2019. G Holding cũng thành lập cùng năm 2019 và kinh doanh chính trong mảng xây dựng nhà để ở.

Ba năm sau sự ra đời của F88, năm 2016, ông Phùng Anh Tuấn thành lập tập đoàn công nghệ G-Group. Doanh nghiệp hoạt động trong ngành công nghệ và tài chính với hệ sinh thái gồm 8 công ty con bao gồm: Ginnovations, BEATVN, F88, G-Capital, Tima, G-pay, VSEC, GameTV. Tập đoàn G-Group phát triển dựa trên nền tảng sử dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề về tài chính. 

G-Group thành lập tháng 1/2016 với số vốn điều lệ ban đầu là 30 tỷ đồng, sau đó tăng vốn lên 60 tỷ đồng vào tháng 8/2018. Địa chỉ trụ sở của G-Group hiện nằm ở 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội trùng với tòa nhà của F88 đang đăng ký kinh doanh.

Ban đầu, G-Group có 4 cổ đông sáng lập, trong đó riêng ông Phùng Anh Tuấn đã nắm 87% cổ phần. Ba cổ đông còn lại là các ông Bùi Tiến Thành, Tô Đại Phong và Nguyễn Minh Đức lần lượt giữ 5%, 5% và 3% cổ phần G-Group. 

Tuy nhiên, ông Tuấn đã thoái hết vốn ở G-Group dưới danh nghĩa nhà đầu tư cá nhân, 3 đồng sáng lập còn lại đều gom thêm cổ phần của doanh nghiệp và giữ 4% - 6% vốn của doanh nghiệp. Hiện tại ông Tuấn cũng không còn là Chủ tịch tại tập đoàn này. Người đại diện pháp luật tại G-Group đang là ông Phùng Anh Tú (sinh năm 1988).

 Hệ sinh thái của G-Group. (Đồ họa: Minh Hằng).

Minh Hằng