Kinh doanh

Mất 700.000 USD vì sự gian trá của người đồng sáng lập, doanh nhân lập dịch vụ bảo hiểm tham ô

23:17 | 19/05/2019

Chia sẻ

Hai doanh nhân phát minh loại bảo hiểm có tác dụng bảo vệ những nhà kinh doanh trước nguy cơ tổn thất tài chính bởi hành vi tham ô của một trong những người sáng lập công ty.

Một ngày mùa hè năm 2007, Suzanne Foglio phát hiện một sự thật đau lòng: Người đồng sáng lập công ty của cô đã lấy trộm tiền của công ty để chi tiêu cá nhân. Sau đó, cô còn sốc hơn khi biết tổng số tiền mà người kia lấy sau 3 năm đã lên tới hơn 700.000 USD, Entrepreneur đưa tin.

Mất 700.000 USD vì sự gian trá của người đồng sáng lập, doanh nhân lập dịch vụ bảo hiểm tham ô - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: INC

Mất 3 năm để phát hiện bằng chứng tham ô

Suzanne và chồng cô, Jim Foglio, cùng một người nữa thành lập công ty thanh toán Kaibobo để làm đối tác chi trả cho một doanh nghiệp bảo hiểm sức khỏe. Năm 2006, khi hành trình khởi nghiệp có vẻ suôn sẻ, cô nhận lời nhắc nhở của một người bạn rằng tình hình tài chính của công ty không ổn. Ai đó đã "phù phép" với sổ sách kế toán. Vì Suzanne và chồng cô không làm sai lệnh sổ sách kế toán nên chỉ có người sáng lập thứ ba là thủ phạm. 

Mỗi khi Suzanne triệu tập cuộc họp, người sáng lập thứ ba luôn có một lý do nào đó để giải thích về sai lệch trong sổ kế toán và hứa sẽ cung cấp thông tin đầy đủ. Nhưng sau mỗi lần hứa, người đó lại chẳng làm gì. Vài tháng sau, khi người đó dự một hội nghị ở Las Vegas, Suzanne quyết định tìm câu trả lời bằng cách gặp nhân viên kế toán của công. Nhân viên kế toán kể rằng người sáng lập thứ ba thường xuyên dùng tài khoản của công ty để chi tiêu cá nhân.

"Cảm giác tủi hổ và bối rối ập xuống khi bạn trở thành nạn nhân của hành động biển thủ tiền công ty", Suzanne kể. Cô và chồng áp dụng những biện pháp quyết liệt nhất để khách hàng của công ty không biết rằng người sáng lập thứ ba đã lấy hơn 700.000 USD sau ba năm.

Hành vi gian xảo của người sáng lập thứ ba khiến vợ chồng nhà Foglio vừa mất tiền, vừa mất sự thanh thản trong tâm trí. Nhưng, với sự dày dạn của những người đã kinh doanh bảo hiểm hàng chục năm, hai người nhân thấy đó là vấn đề mà hàng nghìn người khởi nghiệp có thể gặp. Vì thế, họ quyết định triển khai dịch vụ bảo hiểm tham ô dành cho những chủ doanh nghiệp. Họ chọn Travus Pope, một người cũng từng là nạn nhân của một vụ tham ô tiền công ty do chính người đồng sáng lập với anh thực hiện, tung ra gói bảo hiểm tham ô đầu tiên trên thế giới. Họ gọi nó là Capital Shield.

Chủ doanh nghiệp nên làm gì khi nghi ngờ ai đó tham ô?

Khi chủ doanh nghiệp phát hiện ai đó đã tham ô tiền công ty, việc đầu tiên mà họ có thể thực hiện là liên hệ với một luật sư. Luật sư mà Suzanne liên hệ đã yêu cầu cô trả 500 USD mỗi giò. Mặc dù là người chịu thiệt hại vì hành vi tham ô, cô và chồng hiểu rằng đó chỉ là sự khởi đầu của một cuộc chiến pháp lý dai dẳng. Họ bỏ qua luật sư và báo sự việc lên cảnh sát. Cơ quan công tố yêu cầu họ chứng minh hành vi của người sáng lập thứ ba. Suzanne thuê một công ty kiểm toán để tìm bằng chứng. Sau 3 năm, công ty kiểm toán mới tìm ra bằng chứng để buộc tội thủ phạm. Người đồng sáng lập ra tòa và lãnh mức án một năm tù giam.

Ngay cả khi thủ phạm lĩnh án, không ai bảo đảm nạn nhân sẽ có cơ hội lấy lại tiền. Tòa án có thể phán quyết để kẻ gây tội vào nhà lao, song họ không thể giúp nạn nhân thu hồi tiền. Nạn nhân chỉ có thể thuê một công ty luật thu hồi nợ. 

Với dịch vụ bảo hiểm Capital Shield, khách hàng trả phí 1.500 USD mỗi năm để nhận khoản bồi thường 1 triệu USD nếu họ trở thành nạn nhân của hành vi tham ô tiền công ty. Để có thể mua bảo hiểm, khách hàng phải có tài sản từ 1 triệu tới 10 triệu USD. Ngay khi khách hàng nghi ngờ nguy cơ tham ô, họ liên lạc với công ty bảo hiểm. Công ty bảo hiểm sẽ thay mặt chủ doanh nghiệp để điều tra và chi trả tiền bồi thường sau khi thủ phạm bị kết án.


Nhạc Dương

Theo Kinh tế & Tiêu dùng