Nhà đất

Mảng bất động sản của Hải Phát Invest giảm mạnh, biên lãi gộp cải thiện

16:17 | 31/10/2020

Chia sẻ

Dù doanh thu có sự sụt giảm đáng kể so với cùng kì, Hải Phát Invest vẫn ghi nhận sự tăng trưởng về lợi nhuận sau thuế trong quí III vừa qua.
Hải Phát Invest: Doanh thu bất động sản giảm mạnh trong quí III - Ảnh 1.

Dự án Roman Plaza của Hải Phát Invest. (Ảnh: Hoàng Huy).

CTCP Đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest - Mã: HPX) vừa công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quí III/2020 với doanh thu thuần đạt 281 tỉ đồng, giảm 41% so với cùng kì.

Trong quí III, doanh thu từ kinh doanh bất động sản của HPX đã giảm đáng kể so với cùng kì năm trước, từ 369 tỉ đồng xuống còn 134 tỉ đồng. Phần doanh thu còn lại đến từ các hoạt động khác.

Giá vốn bán hàng trong kì của HPX cũng giảm 53% xuống còn 185 tỉ đồng. Lợi nhuận gộp của doanh nghiệp đạt 96 tỉ đồng, tăng 20% so với cùng kì 2019.

Doanh thu từ hoạt động tài chính của doanh nghiệp đạt 5,6 tỉ đồng, cao gấp 4 lần so với cùng kì. Toàn bộ doanh thu đều đến từ lãi tiền gửi và tiền cho vay.

Chi phí quản lí doanh nghiệp đã giảm 28% xuống mức 20,6 tỉ đồng, trong khi đó chi phí bán hàng lại tăng mạnh so với cùng kì, từ 974 triệu đồng lên thành 7 tỉ đồng. Chi phí tài chính ghi nhận mức 20,4 tỉ đồng, cao gấp đôi so với cùng kì, chủ yếu do lãi tiền vay.

Kết quả, lãi sau thuế của HPX đạt gần 51 tỉ đồng trong quí III, tăng 50% so với cùng kì. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ cũng có sự tăng trưởng khi đạt mức 49 tỉ đồng.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, công ty ghi nhận doanh thu thuần đạt hơn 917 tỉ đồng, giảm 44% so với cùng kì năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế giảm 15% xuống mức 107 tỉ đồng.

Năm 2020, HPX đặt mục tiêu doanh thu thuần đạt 2.138 tỉ đồng và lãi sau thuế 412 tỉ đồng. Như vậy, đến thời điểm này doanh nghiệp đã thực hiện được 42% mục tiêu doanh thu và 12% mục tiêu lợi nhuận.

Hải Phát Invest: Doanh thu bất động sản giảm mạnh trong quí III - Ảnh 2.

(Nguồn: Hoàng Huy tổng hợp)

Tại thời điểm 30/9/2020, tổng tài sản của HPX ghi nhận 6.387 tỉ đồng, giảm hơn 6% so với thời điểm đầu năm. Phần lớn tài sản của công ty hiện nay chủ yếu gồm hàng tồn kho (1.849 tỉ đồng); các khoản phải thu ngắn hạn (1.752 tỉ đồng); bất động sản đầu tư (821 tỉ đồng);...

Tại danh mục hàng tồn kho, bất động sản để bán đang xây dựng của công ty chiếm hơn 1.000 tỉ đồng, còn lại là bất động sản để bán đã hoàn thành. Ngoài ra, công ty còn một dự án thuộc danh mục hàng tồn kho là khu nhà ở xã hội Phú Lãm hiện đang được sử dụng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay ngân hàng.

Danh mục tài sản dở dang dài hạn của công ty có giá trị 334 tỉ đồng, là khoản đặt cọc đầu tư vào dự án Trung tâm dịch vụ du lịch Hàm Tiến - Mũi Né, TP Phan Thiết, Bình Thuận.

Chi phí xây dựng cơ bản dở dang của HPX có giá trị gần 61 tỉ đồng, chiếm phần lớn là dự án Tân Tây Đô (46 tỉ đồng), còn lại là dự án Tây Nam An Khánh và các dự án khác.

Tiền và các khoản tương đương tiền của công ty đã giảm 37% so với đầu năm xuống còn hơn 253 tỉ đồng. Tính đến cuối kì, nợ phải trả của doanh nghiệp giảm 13% xuống còn 3.312 tỉ đồng, trong đó, nợ ngắn hạn phải trả chiếm 1.950 tỉ đồng.

Trong năm nay, HPX đang tập trung tìm kiếm dự án nhận chuyển nhượng nhằm mục đích đem lại kết quả kinh doanh ngắn hạn trong ba năm tới. Bên cạnh đó, công ty cũng cân đối nguồn tài chính để Hải Phát Land thực hiện đầu tư kinh doanh sản phẩm ngắn hạn. 

Ngoài ra, HPX cũng tập trung thực hiện thủ tục đầu tư để có quĩ đất sạch để triển khai các dự án cho những năm tiếp theo.