Tiêu dùng

Lượt tải ứng dụng Bluezone tăng đột biến sau đề nghị của Thủ tướng nhằm phòng, chống dịch COVID-19

20:32 | 03/08/2020

Chia sẻ

Ảnh: ICTNews

Số lượng cài đặt ứng dụng Bluezone đã cán mốc 2 triệu lượt sau đề nghị của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Kết luận trong cuộc họp trực tuyến với các tỉnh, thành về phòng chống dịch COVID-19 vào tối ngày 2/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị người dân cài đặt ứng dụng Bluezone - ứng dụng hỗ trợ phát hiện, truy vết nhanh những người có nguy cơ lây nhiễm.

Thủ tướng đã giao Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, hướng dẫn phối hợp với Bộ Y tế, UBND các tỉnh triển khai nhanh nhất việc này.

Bluezone là ứng dụng cảnh báo nếu bạn đã tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19, giảm thiểu các nguy cơ lây lan trong cộng đồng, giúp mọi người trở lại cuộc sống bình thường.

Khi có một ca nhiễm bệnh, lịch sử tiếp xúc trong ứng dụng sẽ cho biết bạn đã từng tiếp xúc với người này hay chưa, nếu cả hai đều dùng Bluezone.

Vì vậy, càng nhiều người dùng cài đặt Bluezone thì hiệu quả bảo vệ càng cao.

Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, đây là phần mềm truy vết hiệu quả nhất hiện nay.

Việt Nam hiện có khoảng 70 - 80 triệu người trưởng thành sử dụng điện thoại di dộng, nếu khoảng 60% trong số này cài đặt Bluezone thì phần mềm sẽ hiệu quả. 

Do đó Bộ trưởng đề nghị toàn dân cài đặt Bluezone, kể cả người nước ngoài nhập cảnh, thời gian hoàn thành trước 8/8.

Lượt tải Bluezone cán mốc 2 triệu

Theo số liệu thống kê, tính đến 11h ngày 2/8 đã có 1,8 triệu lượt tải ứng dụng Bluezone, tăng 1,6 triệu lượt tải so với thời điểm trước 25/7. Đến cuối ngày 2/8, sau đề nghị của Thủ tướng Chính phủ, số lượt tải đã vượt mốc 2 triệu.

Theo thống kê của Apptopia tại Việt Nam, Bluezone hiện đang là ứng dụng miễn phí có lượt tải nhiều nhất trên kho ứng dụng App Store dành cho thiết bị iPhone và iPad. Kết quả tương tự cũng ghi nhận trên kho ứng dụng PlayStore của Android.

Lượt tải ứng dụng Bluezone tăng đột biến sau đề nghị của Thủ tướng nhằm phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Ứng dụng Bluezone đang xếp đầu trong danh sách các ứng dụng được tải về nhiều nhất trên iPhone tại Việt Nam. Ảnh chụp màn hình.

Cũng theo thống kê, có khoảng 7,5 triệu lượt tải ứng dụng khai báo tự nguyện toàn dân NCOVI, và hơn 17,6 triệu bản ghi khai báo y tế được gửi về qua ứng dụng này.

Việc xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm COVID-19 tại Việt Nam từ cuối tháng 7 là nguyên nhân chính khiến số lượng người dùng các ứng dụng truy vết và khai báo y tế ở Việt Nam tăng vọt so với thời gian trước.

Ứng dụng Bluezone hoạt động theo cơ chế sử dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp. Những thiết bị đã cài đặt ứng dụng sẽ trao đổi tín hiệu với nhau trong khoảng cách 2m và lưu lại nhật kí tiếp xúc, không phân biệt Android hay iOS.

Khi phát hiện một ca nhiễm COVID-19 mới, lịch sử tiếp xúc của người bệnh sẽ được gửi thông báo tới các smartphone để đối chiếu. Nếu trùng khớp, người dùng sẽ nhận được cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm.

Nguyên tắc của Bluezone là bảo mật, ẩn danh và minh bạch. Ứng dụng chỉ lưu dữ liệu trên điện thoại của người dùng, không chuyển lên hệ thống cũng như không thu thập vị trí của người dùng.

Mọi người tham gia cộng đồng Bluezone đểu ẩn danh với những người khác. Chỉ cơ quan y tế có thẩm quyền mới biết những người nhiễm và người nghi nhiễm do tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19.

Ứng dụng được triển khai theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ dưới sự kết hợp của Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Bộ Y tế và Tập đoàn công nghệ BKAV. Ứng dụng. được ra mắt lần đầu vào ngày 22/4.

Dịch covid-19

Thiên Trường