|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lọt top 10 thế giới, thị trường trung tâm dữ liệu của Việt Nam trị giá gần 900 triệu USD

07:46 | 04/09/2021
Chia sẻ
Các chuyên gia đánh giá thị trường trung tâm dữ liệu Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển với tốc độ tăng trưởng kép 14,64% cho đến năm 2026.

Theo một báo cáo của Research and Market, hãng nghiên cứu và báo cáo đến từ Ireland, Việt Nam được đánh giá là một trong 10 thị trường trung tâm dữ liệu mới nổi của thế giới

Thị trường trung tâm dữ liệu Việt Nam đạt 858 triệu USD vào năm 2020 và được dự báo sẽ phát triển với tốc độ tăng trưởng kép trên 14,64% cho đến năm 2026. Sự tăng trưởng được thúc đẩy bởi các dự án và sáng kiến của chính phủ.

Việt Nam lọt top 10 thị trường trung tâm dữ liệu mới nổi trên toàn cầu - Ảnh 1.

Việt Nam lọt top 10 thị trường trung tâm dữ liệu mới nổi của thế giới. (Ảnh: Vietnamnet).

Bảo vệ dữ liệu, một vấn đề được thế giới quan tâm và đang trở thành một vấn đề quan trọng trong chương trình nghị sự của chính phủ Việt Nam. Những yêu cầu bản địa hóa dữ liệu theo Luật An ninh mạng, cộng với nhu cầu về tốc độ xử lý là những động lực chính thúc đẩy nhu cầu về trung tâm dữ liệu tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, thị trường trung tâm dữ liệu Việt Nam được thúc đẩy bởi sự chuyển dịch dữ liệu của doanh nghiệp sang nền tảng đám mây. Điều này dẫn đến sự gia tăng trong việc áp dụng các giải pháp lưu trữ dữ liệu, do đó, dự kiến sẽ ảnh hưởng tích cực đến sự tăng trưởng của thị trường.

Ngoài ra, việc tăng cường áp dụng các giải pháp dữ liệu lớn, IoT và các giải pháp khác, dự kiến sẽ thúc đẩy tăng trưởng thị trường đến năm 2026. Việc tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu và các tiến bộ về công nghệ được kỳ vọng sẽ tạo ra cơ hội sinh lợi cho sự phát triển của lĩnh vực này.

Thị trường trung tâm dữ liệu Việt Nam được phân chia dựa trên giải pháp, loại hình, người dùng cuối theo ngành và khu vực.

Dựa trên giải pháp, thị trường có thể được phân đoạn thành cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT), cơ sở hạ tầng chung, cơ sở hạ tầng điện, cơ sở hạ tầng cơ khí và cơ sở hạ tầng khác.

Trong đó, cơ sở hạ tầng CNTT thống trị thị trường vào năm 2020 với 65,62% thị phần, do nhu cầu gia tăng đối với các dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật số trong các lĩnh vực bao gồm dịch vụ ngân hàng/tài chính (fintech), viễn thông, năng lượng, nông nghiệp thông minh và chính phủ.

Theo xu hướng toàn cầu, ngày càng có nhiều công ty Việt Nam quan tâm và yêu cầu sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây. Vì vậy, cơ hội sẽ mở ra cho các nhà cung cấp dịch vụ trong các dịch vụ CNTT, bao gồm đào tạo kỹ thuật CNTT và tư vấn CNTT, quản lý, ứng dụng phần mềm/doanh nghiệp (hệ thống ERP và CRM, phần mềm tài chính và kế toán), trung tâm dữ liệu và lưu trữ dữ liệu cũng như các dịch vụ web, theo Research and Market.

Dựa trên loại hình, thị trường có thể được phân chia thành các công ty và dịch vụ lưu trữ web. Trong đó, phân khúc công ty và doanh nghiệp đứng đầu thị trường trong năm 2020 với 61,56% thị phần. Các chuyên gia dự báo phân khúc này sẽ còn tiếp tục dẫn đầu do nhu cầu ngày càng tăng về các giải pháp lưu trữ dữ liệu giữa các doanh nghiệp.

Trên cơ sở người dùng cuối theo ngành, thị trường có thể được chia thành CNTT & viễn thông, chính phủ, ngân hàng, chăm sóc sức khỏe và các ngành khác. Việt Nam được đánh giá là một trong 10 thị trường trung tâm dữ liệu mới nổi trên toàn cầu, với tốc độ tăng trưởng ấn tượng.

Một số cái tên lớn trong ngành trung tâm dữ liệu tại Việt Nam có thể kể đến như tập đoàn FPT, công ty TNHH Viettel-CHT, tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, CTCP KDDI, công ty TNHH Hitachi Asia (Việt Nam), doanh nghiệp Hewlett Packard, công ty SAP Việt Nam, công ty TNHH IBM Việt Nam, công ty TNHH Microsoft Việt Nam và Amazon Web Services Việt Nam.

Các công ty đang tiếp tục phát triển những loại hình công nghệ tiên tiến cũng như tung ra các sản phẩm và dịch vụ mới để duy trì sức cạnh tranh trên thị trường.

Quốc Anh