Kinh doanh

[Infographic] Apple và Google kiếm được bao nhiêu tiền từ kho ứng dụng?

17:22 | 03/09/2021

Chia sẻ

Kho ứng dụng luôn là mảnh đất màu mỡ mang lại nguồn thu lớn cho hai đại gia công nghệ Apple và Google.
[Infographic] Apple và Google cá kiếm được bao nhiêu từ kho ứng dụng? - Ảnh 1.

Trong nhiều năm qua, Apple và Google phải liên tục đối mặt với không ít các cáo buộc chống độc quyền và thái độ bất mãn của một số ứng dụng, chẳng hạn như cuộc đối đầu giữa ứng dụng nghe nhạc Spotify và "táo khuyết".

Tuy nhiên, vào tháng 11 năm ngoái, đứa con cưng của Tim Cook đã cố gắng hòa hoãn với cộng đồng các nhà phát triển ứng dụng bằng cách giới thiệu chương trình dành cho doanh nghiệp nhỏ trên App Store. Qua đó, Apple sẽ giảm phí hoa hồng trên App Store từ 30% xuống 15% nếu lợi nhuận của nhà phát triển ứng dụng đạt dưới 1 triệu USD một năm.

Thậm chí, gã khổng lồ công nghệ Mỹ còn nhượng bộ hơn nữa khi vào cuối tháng 8, hãng tuyên bố sẽ cho phép doanh nghiệp thông báo cho người dùng về những phương thức thanh toán bên ngoài hệ sinh thái của Apple, chẳng hạn như qua email. 

Động thái này có thể giúp các nhà phát triển lách phí hóa hồng trên App Store.

Dù vậy, Apple vẫn ra sức chiến đấu để bảo vệ món hời thu được từ kho ứng dụng. Theo ước tính từ công ty phân tích SensorTower, doanh thu từ App Store trong nửa đầu năm 2021 đạt tới hơn 40 triệu USD.

Giả sử phần lớn chi tiêu của người dùng trên App Store đủ điều kiện để Apple thu phí hoa hồng đối với các nhà phát triển ứng dụng, thì chỉ trong 6 tháng, ông lớn này đã có thể kiếm được ít nhất 10 tỷ USD.

Trong vụ kiện giữa Epic Games (hãng phát hành trò chơi Fornite) và Apple, một chuyên gia đã ra làm chứng. Người này ước tính Apple đã thu về 22 tỷ USD phí hoa hồng từ App Store vào năm ngoái, với biên lợi nhuận đáng kinh ngạc là gần 80%.

Dĩ nhiên, Apple đã bác bỏ nhận định của vị chuyên gia và khẳng định biên lợi nhuận thực tế thấp hơn nhiều.

Cửa hàng ứng dụng Google Play cũng giúp gã khổng lồ Google kiếm không ít nhờ thu phí hoa hồng đối với các nhà phát triển. Trong nửa đầu năm 2021, doanh thu mà Google nhận được từ Google Play đạt hơn 23 tỷ USD. 

Dù vậy, số tiền mà Google kiếm được từ kho ứng dụng vẫn chỉ tương đương một nửa của Apple, ít nhất là trong ba năm gần nhất.

Khả Nhân