|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Đạo luật lịch sử ở Hàn Quốc: Cấm Google và Apple độc quyền thanh toán trên kho ứng dụng

17:49 | 01/09/2021
Chia sẻ
Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên tỏ ra cứng rắn với hai ông lớn Apple và Alphabet (công ty mẹ của Google). Từ lâu, hai công ty này đã nhận phải chỉ trích vì độc quyền hệ thống thanh toán, tính phí lên đến 30%.

Quốc hội Hàn Quốc hôm 31/8 đã thông qua một dự luật cấm hai gã khổng lồ Google và Apple bắt buộc các nhà phát triển phần mềm sử dụng hệ thống thanh toán của họ, ngăn họ tính phí khi mua hàng trong ứng dụng, theo Nikkei. Như vậy, từ nay các nhà phát triển có thể sử dụng các phương pháp thanh toán khác để thu tiền của người dùng.

Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên cứng rắn với hai ông lớn Apple và Alphabet (công ty mẹ của Google). Từ lâu, hai công ty này đã nhận phải chỉ trích vì độc quyền hệ thống thanh toán, tính phí lên đến 30%.

Đạo luật Kinh doanh Viễn Thông hôm 31/8 đã được Quốc hội Hàn Quốc thông qua với 180/188 phiếu ủng hộ. Nikkei nhận định đây là đạo luật nhằm chống lại Google.

"Chúng tôi sẽ suy nghĩ về cách tuân thủ luật này trong khi vẫn duy trì một mô hình hỗ trợ hệ điều hành và cửa hàng ứng dụng chất lượng cao. Chúng tôi sẽ chia sẻ nhiều hơn trong những tuần tới", người phát ngôn của Google nói với tờ Reuters

Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên cấm hai ông lớn Google và Apple độc quyền thanh toán trên kho ứng dụng - Ảnh 1.

Hàn Quốc cấm Apple và Google độc quyền thanh toán trên kho ứng dụng. (Ảnh: Nikkei Asia).

Google đã thêm kho ứng dựng Google Play giúp mang đến cho các nhà phát triển công cụ và nền tảng toàn cầu để tiếp cận hàng tỷ người tiêu dùng trên khắp thế giới. Nền tảng thanh toán và phí dịch vụ chính là yếu tố giúp Google giữ cho Android luôn miễn phí.

"Đó là một mô hình giữ cho chi phí thiết bị ở mức thấp cho người tiêu dùng và cho phép nền tảng lẫn nhà phát triển đạt được thành công về mặt tài chính. Và cũng giống như việc nhà phát triển tốn tiền để xây dựng một ứng dụng, chúng tôi cũng tốn tiền để xây dựng và duy trì hệ điều hành và cửa hàng ứng dụng", Apple cho biết.

Apple tiếp tục cho rằng sự tin tưởng của người dùng đối với việc mua hàng trên App Store sẽ giảm xuống. Nguyên nhân là bởi đạo luật sẽ hạn chế cơ hội kiếm tiền cho 482.000 nhà phát triển ứng dụng tại Hàn Quốc. Tính tới thời điểm hiện tại, các nhà phát triển app tại Hàn Quốc đã kiếm được gần 7,4 tỷ USD khi làm việc với Apple.

Dựa trên hồ sơ của quốc hội Hàn Quốc, sửa đổi này cấm các nhà khai thác cửa hàng ứng dụng thống lĩnh thị trường, buộc phải đa dạng hóa hệ thống thanh toán và cấm trì hoãn "một cách không thích hợp" việc xem xét hoặc xóa nội dung di động khỏi các chợ ứng dụng.

"Hành động lịch sử ngày hôm nay các nhà lập pháp Hàn Quốc đánh dấu một bước tiến lớn trong cuộc chiến vì một hệ sinh thái ứng dụng công bằng. Đạo luật được Quốc hội thông qua hôm nay sẽ chấm dứt việc độc quyền thanh toán trên kho ứng dụng ở Hàn Quốc. Điều này sẽ cho phép đổi mới, cung cấp nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng và cạnh tranh để phát triển mạnh trong thị trường này ", người phát ngôn của Match Group, công ty sở hữu ứng dụng hẹn hò nổi tiếng Tinder cho biết.

Hiệp hội các tập đoàn Internet Hàn Quốc, một nhóm phi lợi nhuận đại diện cho các công ty CNTT Hàn Quốc cũng hoan nghênh quyết định của quốc hội. 

"Chúng tôi hy vọng rằng việc thông qua dự luật này sẽ đảm bảo quyền của người sáng tạo và nhà phát triển, đồng thời tạo ra một hệ sinh thái ứng dụng công bằng, nơi người dùng có thể thưởng thức các nội dung đa dạng với mức giá thấp hơn." 

Apple đã đồng ý nới lỏng các hạn chế của App Store đối với các nhà phát triển nhỏ, cho phép các nhà phát triển quảng bá các tùy chọn thanh toán bên ngoài hệ thống thanh toán của Apple. 

Thùy Trang

Nỗi sợ lãi suất cao, nguy cơ chính phủ đóng cửa khiến Dow Jones mất 370 điểm
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều giảm sâu trong phiên giao dịch ngày 21/9 khi lợi suất trái phiếu tiếp tục ghi nhận mức đỉnh mới và chính phủ Mỹ đối mặt với nguy cơ đóng cửa vào tháng 10.