|
 Thuật ngữ VietnamBiz

Phiên bản iOS 14 nâng cấp tính bảo mật cho người yêu 'Táo'

22:08 | 11/07/2020
Chia sẻ
Tất cả những truy cập vào camera, micro hay các dữ liệu "nhạy cảm" khác trên iPhone sẽ được cảnh báo trực quan bởi iOS 14 - phiên bản iOS mới nhất đến từ Apple.
Bản cập nhật iPhone tiếp theo của Apple bổ sung các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư mới - và bạn đã thắng được có thể bỏ lỡ chúng - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành Apple - Tim Cook trong Hội nghị nhà phát triển toàn cầu của Apple (WWDC) năm 2020 tại. (Ảnh: Reuters)

Theo CNBC, tính bảo mật được xem là một trong những điểm nổi bật tạo nên thương hiệu của Apple. Trong năm nay, công ty vẫn chú trọng xây dựng và nâng cấp tính năng này cho các sản phẩm của họ.

Trước đây, iOS đã buộc nhiều ứng dụng phải thay đổi để phù hợp với sự phát triển của phần mềm. Ví dụ, năm ngoái, Facebook đã phải đăng tải một bài viết trên blog để thông báo và giải thích với người dùng về sự điều chỉnh trong chính sách của họ trước sự thay đổi của Apple. Và vào mùa thu năm 2020, khi iOS 14 được phát hành, điều này có thể sẽ xảy ra một lần nữa .

Hiện tại, Apple đã phát hành công khai bản chạy thử beta nhằm phát hiện và thu thập những lỗi sai của phần mềm trước khi chính thức ra mắt sản phẩm.

Dưới đây là các tính năng bảo mật mới và đáng chú ý của iOS 14:

Đèn xanh sẽ hoạt động khi bất kì ứng dụng nào đang sử dụng camera điện thoại

Bản cập nhật iPhone tiếp theo của Apple bổ sung các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư mới - và bạn đã thắng được có thể bỏ lỡ chúng - Ảnh 2.

Khi một ứng dụng đang sử dụng máy ảnh, đèn xanh nhỏ sẽ tự động bật trong iOS 14. (Ảnh: CNBC)

Đèn màu cam sẽ được bật khi ứng dụng truy cập vào micro điện thoại. (Rất khó để xác định vị trí cụ thể của các đèn báo tính hiệu từ ảnh chụp màn hình. Song, những chiếc đèn nhỏ này được thiết lập như một phần của phần mềm và hiển thị trên màn hình chính - chúng không phải là đèn LED nhỏ được tích hợp trong một chiếc điện thoại mới).

Bản cập nhật iPhone tiếp theo của Apple bổ sung các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư mới - và bạn đã thắng được có thể bỏ lỡ chúng - Ảnh 3.

Đèn báo màu cam sẽ tự động bật khi các ứng dụng như Voice Memos (trong ảnh này) đang truy cập micro iPhone. (Ảnh: CNBC)

Trong những năm gần đây, Facebook liên tục vướn phải các bê bối xoay quanh việc đánh cắp thông tin người dùng. Ứng dụng này bị cáo buộc sử dụng micro iPhone để nghe lén các cuộc hội thoại nhằm mục đích quảng cáo. Mặc cho sự phủ nhận của Facebook, nhiều người vẫn cho rằng họ đã nhận được những quảng cáo liên quan đến các công ty và sản phẩm ngay sau khi đề cập đến nó.

Nếu đó là sự thật, iOS 14 sẽ bắt đầu cảnh báo người dùng iPhone.

Biểu ngữ sẽ được hiện thị khi ứng dụng truy cập vào clipboard của điện thoại

Bản cập nhật iPhone tiếp theo của Apple bổ sung các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư mới - và bạn đã thắng được có thể bỏ lỡ chúng - Ảnh 4.

Biểu ngữ ở phía trên màn hình cho phép người dùng kiểm soát được thông tin về các ứng dụng đã truy cập vào bảng tạm của iPhone. (Ảnh: CNBC)

Bảng tạm là một tính năng phần mềm lưu trữ văn bản đã được sao chép, chẳng hạn như văn bản từ email hoặc URL từ một trang web (giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc di chuyển dữ liệu). 

Các ứng dụng có thể lợi dụng việc này để truy cập thông tin và hiểu rất về hoạt động của khách hàng từ điện thoại của họ. Theo một nghiên cứu của công ty bảo mật Naked Security, 54 ứng dụng hàng đầu đã sử dụng thông tin đến từ các truy cập clipboard.

Không phải cung cấp quyền truy cập vào toàn bộ cuộn camera cho ứng dụng

Bản cập nhật iPhone tiếp theo của Apple bổ sung các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư mới - và bạn đã thắng được có thể bỏ lỡ chúng - Ảnh 5.

Phần mềm này còn giúp người dùng giới hạn số lượng ảnh chia sẻ với các ứng dụng, thay vì cấp cho họ quyền truy cập vào toàn bộ cuộn camera. (Ảnh: CNBC)

Trong iOS 14, người dùng có thể giới hạn quyền truy cập vào ảnh hoặc album. Trước đây, họ buộc phải cấp quyền truy cập vào toàn bộ cuộn camera.

Các biểu tượng mới sẽ được thiết kế dành riêng cho việc sử dụng các tính năng bảo mật

Bản cập nhật iPhone tiếp theo của Apple bổ sung các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư mới - và bạn đã thắng được có thể bỏ lỡ chúng - Ảnh 6.

Apple. (Ảnh: CNBC)

Các biểu tượng mới sẽ được thiết kế dành riêng cho iOS 14. Kỹ sư bảo mật của Apple Apple, Eric Neuenschwander, nói rằng khi tính năng này được công bố. Bộ biểu tượng có thể sẽ ra mắt cùng với phần mềm chính thức.

Chỉ khi được cho phép, các ứng dụng mới có quyền theo dõi bạn với mục đích quảng cáo

Bản cập nhật iPhone tiếp theo của Apple bổ sung các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư mới - và bạn đã thắng được có thể bỏ lỡ chúng - Ảnh 7.

Một phần giao diện của iOS 14. (Ảnh: CNBC)

Cho đến thời điểm hiện tại, các công ty quảng cáo đã có thể sử dụng địa chỉ ID của thiết bị (được gọi là IDFA) để thiết lập và ước tính hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo. Trong iOS 14, người dùng sẽ được quyết định rằng có hay không việc chia sẻ địa chỉ này. 

Cụ thể, trong lần khởi chạy đầu tiên, các thông báo về yêu cầu về việc theo dõi sẽ được gửi đến. Vì vậy, nếu người dùng muốn cung cấp nhiều dữ liệu hơn cho các nhà quảng cáo để được phục vụ (quảng cáo) tốt hơn, họ cần phải chọn tham gia một cách rõ ràng.

Ngoài ra, một cài đặt hệ thống mới cũng được thiết lập, có tên "Chấp nhận yêu cầu theo dõi của ứng dụng", điều này sẽ giúp bạn từ chối hoàn toàn các theo dõi định danh quảng cáo. Chuyển đổi này thay thế cho một cài đặt cũ trong "Cài đặt" có tên là "Giới hạn Theo dõi Quảng cáo".

Quỳnh Hoa

NHNN có nhiều cách để hạ nhiệt tỷ giá, biện pháp nào sẽ được ưu tiên?
Tăng lãi suất, bán USD hoặc hút tiền đồng về là ba giải pháp mà nhà điều hành có thể cân nhắc sử dụng để hạ nhiệt tỷ giá. Tuy nhiên, theo chuyên gia phân tích của Yuanta Việt Nam việc hút bớt tiền đồng sẽ được ưu tiên lựa chọn trong bối cảnh hiện tại.