Tiêu dùng

Người dùng iPhone đã có thể đưa ứng dụng ra ngoài màn hình chính

21:38 | 10/07/2020

Chia sẻ

Phiên bản mới nhất của hệ điều hành iPhone iOS 14 đã có những thay đổi lớn, cho phép người dùng đưa ứng dụng ra ngoài màn hình chính, trải nghiệm đa nhiệm, cùng nhiều thay đổi của ứng dụng Safari hay Siri.
Người dùng iPhone - Ảnh 1.

CEO Tim Cook của Apple phát biểu trong Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu Apple (WWDC) năm 2020 tại Nhà hát Steve Jobs ở Cupertino, California, ngày 22/6. Ảnh: Brooks Kraft/Apple Inc. via Reuters

CNBC đưa tin, ngày 9/7, Apple đã phát hành phiên bản beta công khai đầu tiên của iOS 14, phiên bản mới nhất của hệ điều hành iPhone. Người sở hữu chiếc iPhone từ năm 2015 về sau có thể dùng thử phần mềm sẽ ra mắt cùng với các mẫu iPhone vào mùa thu tới.

Bản beta công khai cho phép người dùng xem những thay đổi mà Apple đã thực hiện trong năm nay và truy cập các tính năng mới, chẳng hạn như màn hình chính được thiết kế lại với các tiện ích cập nhật tự động, tự động sắp xếp các ứng dụng và giao diện Siri mới.

Vì là phần mềm beta dành cho tất cả người dùng, nên nó vẫn có lỗi nhưng nhiều người dùng đã báo cáo để Apple có thể sửa chúng trước khi ra mắt chính thức vào cuối năm nay. Dưới đây là một số điểm mới của phiên bản:

Các ứng dụng có thể ra ngoài màn hình chính

Người dùng iPhone giờ có thể đưa ứng dụng ra ngoài màn hình chính - Ảnh 2.

Người dùng giờ đã có thể đặt các ứng dụng trên màn hình chính của iOS 14. Ảnh: Kif Leswing/CNBC

Apple đã thiết kế lại màn hình chính của điện thoại. Giờ đây, ngoài các ứng dụng chưa hề thay đổi kể từ khi iPhone phát hành lần đầu tiên vào năm 2007, người dùng có thể thêm các ứng dụng với các thông tin cập nhật trực tiếp về bản đồ, ảnh, tin tức hoặc mọi thứ nhà phát triển phần mềm đã xây dựng sẵn.

Kho chứa ứng dụng

Người dùng iPhone giờ có thể đưa ứng dụng ra ngoài màn hình chính - Ảnh 3.

Phiên bản mới nhất của iOS sẽ sắp xếp các ứng dụng cho người dùng trong một tính năng mới có tên gọi là App Library (Kho chứa ứng dụng). Ảnh: Kif Leswing/CNBC

Ngoài ra, phiên bản còn tích hợp một bảng điều khiển mới để khi người dùng vuốt sang trái, màn hình chính sẽ hiển thị các kho chứa ứng dụng, tự động tổ chức và sắp xếp các ứng dụng thành một danh sách theo bảng chữ cái.

Trải nghiệm đa nghiệm

Người dùng iPhone giờ có thể đưa ứng dụng ra ngoài màn hình chính - Ảnh 4.

Người dùng hiện có thể xem video trong khi đa nhiệm trên iPhone với phiên bản iOS 14. Ảnh: Kif Leswing/CNBC

Hiện tại người dùng vừa có thể xem video hoặc hội nghị truyền hình và vừa sử dụng một ứng dụng khác. Không những vậy, cửa sổ đa nhiệm có thể di chuyển và thay đổi kích thước.

Thông báo cuộc gọi chiếm diện tích nhỏ hơn trên màn hình

Người dùng iPhone giờ có thể đưa ứng dụng ra ngoài màn hình chính - Ảnh 5.

Các cuộc gọi tới trên phiên bản iOS 14 sẽ không chiếm trọn màn hình điện thoại. Ảnh: Kif Leswing/CNBC

Trong các phiên bản trước của iOS, khi điện thoại nhận cuộc gọi tới, nó sẽ chiếm toàn bộ màn hình điện thoại, ngay cả khi người dùng đang thao tác các ứng dụng khác. Với iOS 14, cuộc gọi tới sẽ xuất hiện dưới dạng biểu ngữ, giống như các thông báo khác. Chức năng hiển thị thông báo tương tự cũng áp dụng đối với FaceTime và các ứng dụng của bên thứ ba như Skype.

Giao diện Siri mới

Người dùng iPhone giờ có thể đưa ứng dụng ra ngoài màn hình chính - Ảnh 6.

Ứng dụng Siri mới tren iOS 14. Ảnh: Kif Leswing/CNBC

Tương tự như các cuộc gọi tới, Siri sẽ không hiển thị toàn bộ màn hình trên iPhone khi người dùng hỏi. Thay vào đó, trong phiên bản iOS 14, Siri hiển thị ở đoạn cuối màn hình và đưa ra câu trả lời cho người dùng dưới dạng thông báo biểu ngữ.

Ứng dụng chuyển ngữ trong cuộc hội thoại

Người dùng iPhone giờ có thể đưa ứng dụng ra ngoài màn hình chính - Ảnh 7.

Ứng dụng mới trong iOS 14 có thể dịch các cuộc hội thoại giữa hai người nói hai ngôn ngữ khác nhau. Ảnh: Kif Leswing/CNBC

iOS 14 sẽ có một ứng dụng tích hợp mới, có tên là "Translate", có thể dịch các cuộc hội thoại trong thời gian thực khi hai người nói các ngôn ngữ khác nhau. Nó tương tự như các ứng dụng dịch thuật được tạo bởi các công ty như Baidu, Google và Microsoft, nhưng tích hợp ngay trên điện thoại.

Dịch văn bản trên các trang web bằng Safari trên điện thoại di động

Người dùng iPhone giờ có thể đưa ứng dụng ra ngoài màn hình chính - Ảnh 8.

Safari trong phiên bản iOS 14 có thể dịch tự động các trang web. Ảnh: Kif Leswing/CNBC

Các trình duyệt trên máy tính để bàn đã cung cấp ứng dụng dịch thuật trang web tự động trong nhiều năm nay, khi người dùng muốn đọc các văn bản trên một trang web sử dụng tiếng nước ngoài. Hiện nay tính năng đó đã tồn tại trên Safari của điện thoại di động.

Các hình đại diện Memoji mới

Người dùng iPhone giờ có thể đưa ứng dụng ra ngoài màn hình chính - Ảnh 9.

Ảnh Memoji mới đeo khẩu trang. Ảnh: Kif Leswing/CNBC

Có rất nhiều tùy chọn tùy chỉnh mới cho Memoji của Apple, chương trình avatar hoạt hình được tích hợp trong iPhone, bao gồm cả cách thêm khẩu trang (trên tất cả các tùy chọn năm 2020).

Cải tiến iMessage

Apple đã thực hiện rất nhiều điều chỉnh cho giao diện nhắn tin văn bản trên iOS 14. Người dùng có thể ghim các cuộc hội thoại quan trọng lên đầu, để lại thông tin liên hệ bên trong tin nhắn nhóm và chuyển các tin nhắn vào tin nhắn nhóm.

Một số các tính năng trên đã có sẵn trên các ứng dụng nhắn tin như WhatsApp và sẽ giúp người dùng kiểm soát những thứ họ thấy trong hộp thư nhắn tin của họ.

Tìm biểu tượng cảm xúc

Người dùng iPhone giờ có thể đưa ứng dụng ra ngoài màn hình chính - Ảnh 10.

Người dùng dễ dàng hơn trong việc tìm chính xác biểu tượng cảm xúc mà họ muốn. Ảnh: Kif Leswing/CNBC

Bàn phím iPhone đã có thanh công cụ tìm kiếm chỉ dành cho biểu tượng cảm xúc, thay vì cuộn qua hàng trăm biểu tượng cảm xúc cho khuôn mặt cười cụ thể mà người dùng muốn, giờ chỉ cần thao tác tìm.

Các tính năng khác

iOS 14 còn có rất nhiều thay đổi khác mà người dùng chưa khám phá, bao gồm các tính năng bảo mật mới trong Safari, đề xuất và tự động hóa Siri tốt hơn và các tính năng có tính quốc tế như bàn phím được thiết kế lại cho các ngôn ngữ cụ thể như tiếng Nhật.

Tường Vy