Thời sự

London ban bố tình trạng khẩn cấp vì COVID-19 vượt ngoài tầm kiểm soát

15:08 | 09/01/2021

Chia sẻ

Ảnh: The Japan Times.

"Tình hình ở London hiện đang trở nên nghiêm trọng với sự lây lan của COVID-19 ngoài tầm kiểm soát", Thị trưởng London Sadiq Khan nói.

Ngày 9/1, thị trưởng London Sadiq Khan đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại thành phố thủ đô của Vương quốc Anh khi số ca nhiễm COVID-19 không ngừng tăng cao khiến các bệnh viện trở nên quá tải. Hiện tỷ lệ nhiễm lây nhiễm COVID-19 tại London đã vượt mức 1.000/100.000 người, theo Time.

"Tình hình ở London hiện đang trở nên nghiêm trọng với sự lây lan của COVID-19 ngoài tầm kiểm soát", ông Sadiq Khan nói. Điều này cho phép thủ đô của Anh kích hoạt các biện pháp đặc biệt để chống đỡ cuộc khủng hoảng, tương tự như đã được áp dụng trong cuộc tấn công khủng bố tại London trước đây.

"Chúng tôi đã công bố tình trạng khẩn cấp vì mối đe doạ mà COVID-19 gây ra cho London lên tới đỉnh điểm. Nếu không có các biện pháp kịp thời, các bệnh viện sẽ bị quá tải và sẽ có nhiều người chết hơn", thị trưởng London cho biết thêm.

Việc xuất hiện biến thể của COVID-19 dễ lây nhiễm hơn ở Anh trong tháng 12 năm ngoái đã dẫn tới sự gia tăng đáng kể về số người nhiễm bệnh tại trên toàn quốc, bất chấp các biện pháp giãn cách xã hội và các hạn chế tụ tập đông người.

Cho đến nay, Vương quốc Anh đã ghi nhận hơn 50.000 trường hợp nhiễm mới COVID-19 mỗi ngày, mức cao nhất là hơn 62.000 người nhiễm trong ngày 6/1. Ngày 8/1, Anh ghi nhận số người chết vì COVID-19 trong một ngày cao nhất từ trước đến nay, với 1.325 người chết.

Trước đó, ngày 4/1, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã ra lệnh phong toả trên toàn quốc, người dân không thể rời nhà ngoại trừ việc đi mua nhu yếu phẩm và tập thể dục trong khu vực sinh sống. Các chính phủ ở Scotland, Wales và Bắc Ireland cũng lần lượt áp dụng các biện pháp tương tự.

Thủ đô của Vương quốc Anh là nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi làn sóng lây nhiễm mới nhất. Các số liệu từ văn phòng thống kê quốc gia của Vương quốc Anh công bố hôm 5/1 cho thấy, cứ 30 người thì có một người nhiễm COVID-19 tại London trong khoảng thời gian từ ngày 27/12 đến 2/1, so với con số 1/50 người tại các vùng khác của Anh.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh tại London (NHS London), cảnh báo rằng các bệnh viện ở London sẽ rơi vào tình trạng quá tải trong ngày 19/1, thiếu khoảng 2.000 giường bệnh để tiếp nhận bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Theo Hội đồng thành phố London, trong tuần qua số bệnh nhân trong các bệnh viện đã tăng 27% lên 7.034 người, trong đó số người phải sử dụng máy thở tăng 42% lên 908 người. Thị trưởng thành phố cho biết ông không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc hành động ngay bây giờ để tránh việc phảo đối mặt với tình huống tồi tệ hơn.

"Thực tế rõ ràng là chúng ta sẽ không còn đủ giường bệnh cho người nhiễm COVID-19 trong vài tuần tới, trừ khi sự lây lan của virus được kìm chế đáng kể", Sadiq Khan cho biết.

Thiên Trường