Tài chính

Lời sau cùng, Vũ 'nhôm' khẳng định vô tội, Nguyên TGĐ DongA Bank vẫn tự hỏi suốt hai năm về động cơ ông phải ra tòa

18:07 | 13/12/2018

Chia sẻ

Vũ "nhôm" cho rằng, đây là mối quan hệ dân sự mà được đẩy lên thành hình sự và mong HĐXX xem xét để có bản án đúng. Nguyên TGĐ DongA Bank luôn nghĩ về câu hỏi là một giáo viên, chỉ tập trung vào công việc của ngân hàng, không đi xe sang, ăn cơm với nhân viên. Vậy mục đích, động cơ nào mà giờ đây ông phải đứng trước HĐXX?
loi sau cung vu nhom khang dinh vo toi nguyen tgd donga bank van tu hoi suot hai nam ve dong co ong phai ra toa
Nguyên TGĐ ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình (trái) và Vũ "nhôm" (phải)

Nói lời sau cùng, Nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á (DongA Bank - DAB) Trần Phương Bình nghẹn giọng cho biết, trong thời gian hai năm tạm giam, và tham gia phiên xét xử lần này, bị cáo rất ân hận về hành vi của mình.

Ông Bình nói rằng, trong đầu ông luôn nghĩ câu hỏi rằng là một giáo viên, chỉ tập trung vào công việc của DongA Bank, không đi xe sang, không chơi golf, bữa trưa cũng ăn cơm anh em trong cơ quan. Vậy mà vì nguyên nhân gì mà bị cáo lại lâm vào cảnh đứng trước HĐXX cũng như lôi kéo các bị cáo khác đứng trước tòa?

Theo ông Bình, chỉ vì muốn DongA Bank phát triển trong tình hình khó khăn, do những tự ái cá nhân mà ông đã đưa ra những chính sách, chủ trương không phù hợp, vi phạm pháp luật và gây thiệt hại cho các đơn vị, cá nhân khác.

Tại phiên tòa, bị cáo Bình nói có lỗi với Thành ủy TP HCM, Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Ông Bình thấy có lỗi với cổ đông DongA Bank, thành viên HĐQT, BKS và toàn thể nhân viên ngân hàng. Ông Bình cho rằng hành vi của minh đã ảnh hưởng đến uy tín của ngân hàng, thiệt hại vật chất tinh thần của các cổ đông.

Bị cáo Bình cũng gửi lời xin lỗi cổ đông và cho biết có lỗi với gia đình vợ vì đã sử dụng tên tuổi trong gia đình, làm hoen ố danh dự.

“Bị cáo xin lỗi vợ, gia đình.

Bị cáo cảm thấy có lỗi với 25 bị cáo có mặt tại phiên tòa, Với chủ trương tạo công ăn việc làm nhân viên DongA Bank, mà giờ họ phải ra tòa. Bị cáo xin cúi đầu xin lỗi 25 bị cáo trước tòa”, nguyên Tổng giám đốc DongA Bank nói.

Ông Bình cũng xin gửi cám ơn đến cơ quan điều tra đã hỗ trợ, động viên ông xác minh các tài liệu. Trong 10 năm bị cáo không thể nhớ hết, cơ quan điều tra cho bị cáo nhìn đúng đắn hành vi của mình.

“Bản thân mình không phải tham lam, chẳng qua vì sự cam chịu, không chịu chia sẻ để có thể làm tốt hơn”, ông Bình nói.

Ông Bình cũng xin đề đạc ba nguyện vọng gồm cho ra phán quyết ông Vũ phải trả 13,4 triệu USD vào tài khoản cục thi án hình sự, đây là phần khắc phục có liên quan đến phần phạm tội của bị cáo; xin xét hoàn cảnh cụ thể, là cán bộ nhân viên của DongA Bank, xem xét khoan hồng; và cho phép bị cáo xoay lưng lại để xin lỗi 25 bị cáo.

Đến lượt Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) nói trước tòa rằng qua sự việc này, bị cáo biết ông Bình rất tâm huyết với DongA Bank, đồng thời cảm ơn ông Bình minh oan một phần cho mình.

Với tất cả tình tiết của vụ án này, ông Vũ vẫn khẳng định hoàn toàn không phạm tội. Theo ông, đây là mối quan hệ dân sự mà được đẩy lên thành hình sự và mong HĐXX xem xét để có bản án đúng.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến, nguyên phó Tổng Giám đốc DongA Bank, nói lời cuối cùng trước tòa, gửi lời xin lỗi đến tất cả những người liên quan đến vụ án. Hành vi của bị cáo đã ảnh hưởng đến nhiều người. Đồng thời cảm ơn HĐXX, cơ quan điều tra cho bà biết rõ hành vi của mình.

Bà Xuyên cũng xin HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ, động cơ của các bị cáo là nhân viên DongA Bank.

Các bị cáo khác cũng xin HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ, giảm tội và được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

HĐXX sẽ tuyên án vào 9h ngày 20/12

Xem thêm

Minh Anh