|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Buộc bồi thường 146 tỉ, cựu Chủ tịch Đà Nẵng mới khắc phục 150 triệu

20:51 | 06/05/2020
Chia sẻ
Kêu oan khi hầu tòa phúc thẩm, cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến nói không thân thiết với Phan Văn Anh Vũ. Đến nay, bị cáo và gia đình đã khắc phục được 150 triệu đồng.

Ngày 6/5, tòa phúc thẩm vụ Phan Văn Anh Vũ thâu tóm nhà, đất công sản ở Đà Nẵng xét hỏi 2 cựu Chủ tịch UBND TP là Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến.

Trước khi thẩm vấn, chủ tọa đề nghị cảnh sát tư pháp cách ly bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

"Không thân thiết với Phan Văn Anh Vũ"

Là người đầu tiên trả lời, ông Văn Hữu Chiến xin được thay đổi nội dung kháng cáo so với trước đây, từ kêu oan một phần bản án sơ thẩm sang kêu oan toàn bộ bản án.

Ông Chiến cho rằng tòa sơ thẩm có nhiều điểm không đúng, không khách quan khi quy kết bị cáo phạm 2 tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

"Bị cáo không có thực quyền bởi việc bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất đều do chủ tịch quyết định", ông Chiến nêu và lý giải thời điểm vụ án xảy ra ông là Phó chủ tịch UBND Đà Nẵng. Còn Chủ tịch UBND mới là người trực tiếp nhận đơn xin mua công sản từ tổ chức, cá nhân và giải quyết sau khi có đề xuất của công ty quản lý nhà.

Buộc bồi thường 146 tỉ, cựu Chủ tịch Đà Nẵng mới khắc phục 150 triệu - Ảnh 1.

Ông Văn Hữu Chiến, cựu Củ tịch UBDN TP Đà Nẵng. Ảnh: Hải Nam.

Chủ tịch TP cũng là người đồng ý bán nhà, đồng ý giảm 10% chi phí sử dụng tài sản và giảm hệ số sinh lợi rồi chuyển các văn bản cho cơ quan tham mưu. Ông Chiến khai Phó chủ tịch UBND như ông không được tiếp cận các văn bản đó.

Ngoài ra, ông Văn Hữu Chiến cho rằng án sơ thẩm quy kết ông đồng phạm với người tiền nhiệm Trần Văn Minh là không đúng. Bị cáo này nói trong 22 nhà, đất công sản mà hồ sơ vụ án kết luận sai phạm, ông Chiến chỉ ký quyết định bán và chuyển nhượng 2 tài sản. Số còn lại đều do những lãnh đạo nhiệm kỳ trước quyết định.

"Nếu bị cáo thấy không đúng thì có thể không ký", chủ tọa chất vấn. Ông Chiến lý giải khi Chủ tịch UBND đã đồng ý chủ trương và có mệnh lệnh hành chính thì cấp dưới như ông ký chỉ là hình thức. Ngoài ra, ông Chiến nói rằng khi ký, bản thân không có cơ hội để xem xét văn bản.

Về mối quan hệ với Phan Văn Anh Vũ, ông Văn Hữu Chiến trình bày năm 2009, bị cáo lần đầu biết ông Vũ là Giám đốc Công ty cổ phần Bắc Nam 79 thông qua một số cuộc tiếp xúc doanh nghiệp.

''Cá nhân bị cáo không có mối quan hệ thân thiết gì với Vũ", cựu Chủ tịch Đà Nẵng nói và cho biết trước khi phiên phúc thẩm diễn ra, gia đình ông đã khắc phục được 150 triệu đồng.

Theo bản án sơ thẩm, ông Văn Hữu Chiến cùng các bị cáo tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ mua, chuyển nhượng 18/22 bất động sản trái quy định, gây thiệt hại hơn 2.100 tỷ đồng. Cá nhân ông Chiến bị tòa buộc bồi thường 146 tỷ.

"Không thỏa thuận, chia lợi nhuận"

Bước lên bục khai báo, cựu Chủ tịch UBND Đà Nẵng Trần Văn Minh kiến nghị được treo các bản đồ vệ tinh để trình bày căn cứ kháng cáo nhưng không được chấp nhận.

Trình bày lý do kháng cáo kêu oan toàn bộ bản án sơ thẩm, ông Minh nói các văn bản liên quan việc bán nhà, đất công sản ở Đà Nẵng đều được ký kết, thực hiện đúng quy định của pháp luật và đã được công nhận đó là sự sáng tạo của Đà Nẵng.

"Không phải nhà đất chúng tôi có đều bán chỉ định mà còn có cả bán qua đấu giá. Quy kết bán nhà đất đều chỉ định là không đúng", cựu Chủ tịch Đà Nẵng giai đoạn 2006-2011 khai.

Ông Minh cũng quả quyết rằng khi đương nhiệm, bị cáo ký các quyết định bán và chuyển nhượng nhà, đất công sản cho Phan Văn Anh Vũ hoặc công ty của Vũ đều trên cơ sở không có thỏa thuận, không bàn bạc hay chia lợi nhuận.

Buộc bồi thường 146 tỉ, cựu Chủ tịch Đà Nẵng mới khắc phục 150 triệu - Ảnh 2.

Ông Trần Văn Minh kêu oan tại tòa phúc thẩm. Ảnh: Hải Nam.

Đối với cáo buộc cho phép tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng nhà, đất công sản được giảm hệ số sinh lợi, ông Minh biện luận rằng có nhiều bất động sản đã được xử lý, bố trí từ lãnh đạo nhiệm kỳ trước. 

“Tôi chịu trách nhiệm trong thời kỳ tôi làm chủ tịch từ tháng 7/2006 đến tháng 9/2011, chứ tôi không thể chịu trách nhiệm thời kỳ trước đó”, ông Minh phân trần.

Trước đó, trong phần thủ tục, ông Trần Văn Minh đã trình 10 vấn đề, kiến nghị để mong HĐXX xem xét lại một số vấn đề pháp lý của bản án sơ thẩm tuyên hồi tháng 1. 

Theo trình bày của cựu Chủ tịch UBND Đà Nẵng, ông không vi phạm các quy định liên quan đến các tài sản công bị quy kết có sai phạm trong vụ án. Quá trình ký quyết định bán và chuyển nhượng nhà, đất công sản ở Đà Nẵng, ông đã thực hiện đúng thẩm quyền.

Từ các căn cứ nêu trên, ông Minh cho rằng bản thân không làm thất thoát tài sản Nhà nước với số tiền hơn 21.800 tỷ đồng như tòa sơ thẩm quy kết.

Bản án sơ thẩm tuyên ông Trần Văn Minh lĩnh tổng mức án 17 năm tù, ông Văn Hữu Chiến 12 năm tù về các tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Theo bản án sơ thẩm, Phan Văn Anh Vũ có mối quan hệ thân thiết với các quan chức TP Đà Nẵng nên đã lợi dụng công ty bình phong để mưu đồ cá nhân trong việc nhận chuyển nhượng nhà đất công sản ở địa phương này.

Ông Trần Văn Minh và cấp dưới đã ký các văn bản chấp thuận, tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ tại 18/22 bất động sản có giá rẻ hơn rất nhiều, gây thiệt hại hơn 2.100 tỷ đồng. Trong đó, Vũ và công ty của Vũ mua 15 bất động sản, gây thiệt hại 1.700 tỷ đồng.

Ngoài ra, do có quan hệ cá nhân nên các bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Vũ trái quy định, rẻ hơn giá thị trường. Hành vi này của các bị cáo gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 19.000 tỷ đồng.

Phan Văn Anh Vũ bị tòa tuyên phạt tổng mức án 25 năm tù, buộc bồi thường hơn 3.000 tỷ; bị cáo Trần Văn Minh bồi thường gần 400 tỷ và Văn Hữu Chiến bồi thường 146 tỷ.

Hoàng Lam

Nền kinh tế trong sự đứt gãy dòng tiền [Bài 1]: Mây mù bao phủ nền kinh tế
Nền kinh tế Việt Nam vừa có năm tăng trưởng cao nhất trong vòng 20 năm qua, lạm phát vẫn được kiểm soát, kinh tế vĩ mô ổn định, tuy nhiên, dưới góc nhìn của những “người trong cuộc”, kinh tế đang đứng trước những thách thức chưa từng có.