|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Loạt quỹ đầu tư có nguy cơ thua lỗ khi sở hữu khối lượng lớn cổ phiếu và trái phiếu của Evergrande

06:34 | 29/09/2021
Chia sẻ
Đà lao dốc mạnh về giá trị cổ phiếu và trái phiếu của China Evergrande là nguy cơ thua lỗ đối với các quỹ quản lý tài sản toàn cầu trước cuộc khủng hoảng nợ của nhà phát triển bất động sản Trung Quốc.

Theo Reuters, đà lao dốc mạnh về giá trị của cổ phiếu và trái phiếu của tập đoàn bất động sản Evergrande đã dấy lên bóng ma thua lỗ của các quỹ quản lý tài sản toàn cầu khi đối mặt với cuộc khủng hoảng nợ của nhà phát triển bất động sản Trung Quốc.

Theo dữ liệu của Refinitiv Eikon, các quỹ khác nhau thuộc Vanguard đang nắm giữ tổng số cổ phiếu trị giá 40 triệu USD tính đến tháng 8. Trong khi tập đoàn quản lý đầu tư toàn cầu của Mỹ - BlackRock, Inc đã đầu tư ít nhất 13 triệu USD thông qua các quỹ ETF dành cho thị trường mới nổi iShare MSCI.

Hàng loạt quỹ đầu tư đang sở hữu cổ phiếu và trái phiếu của Evergrande - Ảnh 1.

Các quỹ đầu tư nắm giữ tỷ trọng lớn nhất tại Evergrande. (Nguồn: MorningStar).

Danh sách trái chủ của Evergrande cũng bao gồm một số nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới. Theo dữ liệu mới nhất được Morningstar Direct công bố về tình hình nắm giữ của các quỹ đầu tư Mỹ và quỹ đầu tư xuyên quốc gia, cũng như thuộc thị trường châu Á.

Dữ liệu cho thấy các khoản nợ này được nắm giữ bởi các quỹ do các nhà quản lý tài sản hàng đầu như UBS (Lux) Equity Fund, Fidelity Investments, PIMCO cũng như nhà quản lý tài sản tập trung vào các thị trường mới nổi do Ashmore Group (ASHM.L) điều hành.

Hàng loạt quỹ đầu tư đang sở hữu cổ phiếu và trái phiếu của Evergrande - Ảnh 2.

Giá trị đầu tư vào trái phiếu Evergrande của của một số quỹ Châu Á. (Nguồn: MorningStar).

Một số quỹ đã tăng mức độ tiếp xúc đối với trái phiếu của Evergrande vào tháng 7 và tháng 8 bất chấp những sự bất ổn gia tăng về tình hình tài chính của tập đoàn này, Morningstar cho biết.

Trên sàn Hong Kong, giá cổ phiếu của Evergrande (Mã: 3333.HK) đã hồi phục một phần sau khi tập đoàn lên tiếng về việc sẽ ưu tiên thanh toán cho các nhà đầu tư trong nước mua sản phẩm trái phiếu. 

Phát ngôn của chủ tịch Evergrande Hứa Gia Ấn đã trấn an các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong phiên giao dịch thứ Năm với kỳ vọng họ sẽ là đối tượng được ưu tiên thanh toán.

Cổ phiếu Evergrande đã tăng 8% đóng cửa phiên giao dịch ngày 27/9. Tuy vậy lũy kế từ đầu năm, thị giá mã này đã giảm khoảng 83%, là mức giảm mạnh thứ tư trong số các công ty vốn hóa lớn và trung bình của châu Á, theo dữ liệu của Refinitiv.

Hàng loạt quỹ đầu tư đang sở hữu cổ phiếu và trái phiếu của Evergrande - Ảnh 3.

Các quỹ đầu tư vào thị trường mới nổi nắm giữ giá trị trái phiếu lớn nhất tại Evergrande. (Nguồn: MorningStar).

Ngày 23/9, Evergrande đã trễ hạn thanh toán phiếu coupon 83,5 triệu USD cho số trái phiếu trị giá 2 tỷ USD đáo hạn vào tháng 3. Sự im lặng của tập đoàn về sự việc đã khiến các nhà đầu tư toàn cầu băn khoăn về khả năng mất trắng khoản đầu tư của mình khi thời gian ân hạn 30 ngày kết thúc.

Lợi tức của trái phiếu đáo hạn vào tháng 3/2022 đà chạm mức kỷ lục 636% vào ngày 22/9, vượt xa mức 13,7% vào đầu năm, sau đó lùi về mức 570% trong ngày thứ Hai (27/9).

Loạt quỹ đầu tư có nguy cơ thua lỗ khi sở hữu khối lượng lớn cổ phiếu và trái phiếu của Evergrande - Ảnh 4.

Biến động lợi tức trái phiếu của Evergrande trong năm. (Ảnh: Reuters).

 

Thảo Bùi

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.