Tiêu dùng

Loại thuốc điều trị COVID-19 giá chỉ 6 USD/ngày đã được Mỹ cấp phép sử dụng

10:26 | 28/06/2020

Chia sẻ

Dexamethasone đã được chính phủ Mỹ cấp phép sử dụng, có thể dùng trực tiếp qua đường tiêm hoặc đường uống, chi phí sử dụng thuốc chỉ tốn 6 USD/ngày.

Theo dữ liệu từ công ty cải thiện hiệu suất chăm sóc sức khỏe Vizient, chỉ vài ngày sau khi có báo cáo Dexamethasone có thể điều trị COVID-19 hiệu quả, nhu cầu về Dexamethasone sau một tuần đã tăng hơn 600% tại Mỹ.

Vào tuần trước, một nghiên cứu ở Mỹ công bố rằng Dexamethasone, loại steroid thông thường, có khả năng làm tăng tỉ lệ sống sót ở những bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 thể nặng.

Nhu cầu mua Dexamethasone, thuốc điều trị COVID-19, tăng hơn 600% tại Mỹ - Ảnh 1.

Mẫu bệnh phẩm COVID-19. Ảnh: Jio Health.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford, Anh, đã thử nghiệm lâm sàng áp dụng trên 15% bệnh nhân mắc COVID-19 tại Anh, so sánh tỉ lệ sống sót giữa 2.104 bệnh nhân ngẫu nhiên tiêm Dexamethasone với 4.321 bệnh nhân được chăm sóc bằng cách thông thường sau 28 ngày.

Kết quả cho thấy Dexamethasone đã giảm 29% tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân dùng máy thở và 21,5% tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân thở oxy. Thống kê cho thấy, cứ 8 bệnh nhân dùng máy thở thì có 1 người sống sót nhờ Dexamethasone.

Theo ABCnews đưa tin, Dexamethasone hiện là dược phẩm thứ hai được các nhà khoa học Mỹ chứng minh là có tác dụng với COVID-19. Loại thuốc chống virus trước đó có tên Remdesivir, cũng được cho là có thể giúp bệnh nhân mắc bệnh sớm xuất viện.

Trước những thông tin tích cực về Dexamethasone, loại steroid này nhanh chóng được chính phủ Mỹ chấp thuận cho sử dụng ở bệnh nhân COVID-19.

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, Alex Azar, cho biết hôm thứ Sáu rằng loại thuốc này đã được thêm vào hướng dẫn điều trị. Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Mỹ hôm thứ Năm cũng đã tuyên bố, các bác sĩ nên cân nhắc sử dụng steroid này ở những bệnh nhân nhập viện mắc COVID-19.

Dexamethasone có giá khá rẻ và được bán rộng rãi. Bệnh nhân chỉ tốn 6 USD/ngày khi điều trị bằng loại thuốc này. Nếu điều trị từ 7 - 10 ngày, các chuyên gia dự đoán chi phí chỉ khoảng 44 USD

Nhu cầu về thuốc tăng mạnh nhưng các chuyên gia cho rằng tình trạng thiếu thuốc sẽ không xảy ra.

Mặc dù đầy hứa hẹn nhưng theo khuyến cáo, Dexamethasone chỉ sử dụng đối với những bệnh nhân bị COVID-19 thể nặng, và cần trợ thở bằng thở máy hoặc thở oxy. Loại steroid này không dành cho những bệnh nhân mắc COVID-19 ở thể nhẹ hơn. 

Dexamethasone cũng không được chứng minh là có thể ngăn ngừa lây nhiễm virus.

Nhu cầu mua Dexamethasone, thuốc điều trị COVID-19, tăng hơn 600% tại Mỹ - Ảnh 2.

Vỉ Dexamethasone, chụp vào ngày 16/6. Ảnh: Matthew Horwood/Getty Images

Tiến sĩ Todd Ellerin, Giám đốc Bệnh truyền nhiễm tại South Shore Health, cho biết: Dexamethasone "có tỉ lệ tử vong đáng kể nếu bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở thể nhẹ hơn sử dụng".

Ngay kể cả những người mắc bệnh nặng, vẫn nên thận trọng trong việc sử dụng Dexamethasone. "Chúng tôi viết rất nhiều tài liệu cho thấy cả lợi ích và tác hại của steroid đối với bệnh nhân nguy kịch. Vì vậy các bác sĩ nên chờ một số dữ liệu bổ sung", Erin Fox, Chuyên gia về thuốc tại Đại học Utah, cho biết.

Ông Fox cũng bổ sung thêm một số thông tin, rằng Dexamethasone có thể tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch hoặc sử dụng qua đường uống.

Steven Lucio, Phó Chủ tịch các giải pháp dược phẩm tại Vizient, hi vọng có thể quản lí tình hình cung ứng bởi đang có nhiều nhà cung cấp Dexamethasone cả ở dạng tiêm và đường uống.

Tuy vậy, Tiến sĩ Ellerin lưu ý thuốc vẫn nên được sử dụng một cách thận trọng. "Chúng tôi vẫn phải cẩn trọng không tích trữ Dexamethasone, hoặc sẽ phải đối mặt với việc thiếu hụt loại thuốc này".

Ngoài các loại thuốc được khuyến cáo có thể sử dụng điều trị COVID-19, để tránh lây nhiễm bệnh trong cộng đồng thì việc rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội vẫn là các biện pháp hữu hiệu, ông Gandhi, một thành viên của tổ chức xã hội về bệnh truyền nhiễm Mỹ, nói.

Tường Vy