Doanh nghiệp

'Lính cũ' ông Đoàn Nguyên Đức khai nhận gì trong vụ án BIDV?

10:02 | 03/04/2020

Chia sẻ

Theo Cơ quan Điều tra, căn cứ xác minh dòng tiền đã xác định có việc 17 công ty nhà thầu chuyển tiền lại cho Công ty Bình Hà và ba cổ đông của Công ty gồm Đinh Văn Dũng, Thái Thành Vinh, Trần Anh Quang và tổng số tiền hơn 290 tỉ đồng.

Như đã đề cập ở bài trước, do ba cổ đông sáng lập Công ty Bình Hà không có năng lực tài chính,  ông Đinh Văn Dũng trong thời gian làm Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà đã câu kết với các đơn vị khác để lấy tiền từ BIDV góp vốn vào Công ty Bình Hà cho ba cổ đông, nhằm đáp ứng được các điều kiện cấp tín dụng của BIDV về vốn tự có.

Cụ thể, Cơ quan Điều tra xác minh ông Dũng đã có hành vi câu kết với ba nhà thầu gồm Công ty Hantechco, Công ty Dũng Đạt và Công ty Hoàng Anh Việt Nam lập các hợp đồng xây lắp, hợp đồng kinh tế, hồ sơ thanh quyết toán theo đơn giá và khối lượng các hạng mục đội giá cao hơn so với thực tế.

Trên cơ sở đó, bị can Dũng đã chỉ đạo Công ty Bình Hà làm hồ sơ đề nghị BIDV CN Hà Tĩnh giải ngân tạm ứng trước 50% giá trị hợp đồng vào tài khoản của các nhà thầu và ba nhà thầu này có trách nhiệm hoàn lại cho Công ty Bình Hà 20% tổng giá trị hợp đồng theo yêu cầu của ông Dũng. 

Số tiền các nhà thầu chuyển vào Công ty Bình Hà dưới danh nghĩa cá nhân bị can Dũng và hai cổ đông Thái Thành Vinh, Trần Anh Quang. Tổng số tiền ba nhà thầu trên chuyển lại cho Công ty Bình Hà theo yêu cầu của Đinh Văn Dũng là 87,8 tỉ đồng.

Cơ quan Điều tra xác định, Đinh Văn Dũng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền 87,8 tỉ đồng. Trong đó, bị can Dũng sử dụng 76,8 tỉ đồng để nộp góp vốn cho ba cổ đông, 11 tỉ đồng còn lại chuyển cho cá nhân Thái Thành Vinh sử dụng. 

Bên cạnh đó, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng nêu hành vi chuyển lại tiền của 14 nhà thầu còn lại hiện chưa đủ cơ sở tài liệu để kết luận. 

Trong đó, 4 nhà thầu là Công ty Tuấn Nam Trang, Điện cơ khí Phước Hải, Công ty Nhật Vĩnh và Nông cơ Nhật Vĩnh, Công ty Cửu Long có hành vi chuyển lại hơn 7 tỉ đồng cho Đinh Văn Dũng và các cá nhân khác thuộc Công ty Bình Hà.

10 nhà thầu còn lại có hành vi chuyển lại hơn 182 tỉ đồng và nghi ngờ chuyển lại 10 tỉ đồng, nhưng chưa đủ cơ sở tài liệu để kết luận. Trong đó có 8/10 nhà thầu liên quan nhóm Công ty Tân Đại Việt đã được Cơ quan CSĐT tỉnh Hà Tĩnh thụ lý điều tra theo vụ án Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Bình Hà và kết luận có hành vi chuyển lại 114 tỉ đồng cho ba cổ đông của Công ty Bình Hà.

Nhà thầu "tự nguyện" chuyển tiền vào tài khoản

Bị can Đinh Văn Dũng (theo như lời của ông Đoàn Nguyên Đức trả lời cơ quan điều tra) là người được ông Đức giới thiệu với ông Trần Bắc Hà khi ông Hà nhờ ông Đức giới thiệu cho người phụ trách dự án chăn nuôi bò ở Hà Tĩnh. Ông Dũng nguyên là nhân viên cũ của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - Mã HAG), trước phụ trách làm nông nghiệp tại Campuchia, sau đó đã nghỉ vì lý do cá nhân.

Theo cơ quan điều tra, ông Đinh Văn Dũng khai đã xác nhận chữ trên các chứng từ nhận và sử dụng tiền do các nhà thầu chuyển lại theo dòng tiền đã được Cơ quan Điều tra nêu như trên. Ông Dũng thừa nhận có việc nhà thầu chuyển lại tiền cho Công ty Bình Hà và cá nhân Dũng, để Dũng sử dụng góp vốn cho ba cổ đông Công ty Bình Hà.

Bị can cho biết, trong số các nhà thầu chuyển lại cho Công ty Bình Hà có một phần là tiền nhà thầu chuyển lại 20% tổng giá trị hợp đồng, sau khi hợp đồng, nhận tiền tạm ứng 50% hoặc thanh quyết toán; một phần khác là tiền một số nhà thầu tự nguyện cho lại cá nhân Dũng vào tài khoản cá nhân bị can hoặc tài khoản của vợ là bà Nguyễn Khuê Phong.

Ông Dũng khai số tiền nhận lại từ các nhà thầu, một phần được sử dụng để góp vốn vào Công ty Bình Hà, một phần sử dụng cá nhân. Tuy nhiên, bị can chưa khai nhận việc nhận tiền cụ thể của từng nhà thầu thế nào và chưa nhận việc cùng Trần Anh Quang chiếm đoạt tiền bán bò.

Với bị can Trần Anh Quang, là người gọi ông Trần Bắc Hà là ông và gọi Trần Duy Tùng (con ông Hà) là chú.

Do trước thời điểm tháng 4/2015, ông Quang làm lái xe riêng cho Trần Duy Tùng nên Trần Duy Tùng mượn CMND của ông Quang và nhờ đứng tên cổ đông để thành lập Công ty Bình Hà thực hiện dự án chăn nuôi bò. 

Lúc công ty mới thành lập, ông Quang không tham gia điều hành, đến khoảng tháng 4/2016, ông này mới biết về công ty khi Trần Duy Tùng gọi và nhờ ra Hà Tĩnh theo dõi, quản lý việc bán bò. Đến tháng 10/2016, Trần Anh Quang chính thức được Tùng đưa lên làm Tổng giám đốc Bình Hà cho đến khi bị khởi tố, bắt tạm giam.

Tại cơ quan điều tra, Trần Anh Quang khai không biết việc cổ đông Thái Thành Vinh và các nhà thầu chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản Công ty Bình Hà để góp vốn cho Quang. Nhưng Quang đã xác nhận đứng tên cổ đông giúp Tùng nắm giữ 25% cổ phần Công ty Bình Hà, việc Thái Thành Vinh chuyển tiền góp vốn cho Quang theo chỉ đạo của Tùng; còn các nhà thầu góp vốn cho Quang thực hiện theo chỉ đạo của ai Quang khai không biết.

Hoàng Trung