|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Liên tiếp đón tin vui trên mặt trận chống COVID-19

15:37 | 20/02/2021
Chia sẻ
Sáng ngày 20/2, Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng. Một số điểm phong tỏa tại các địa phương như Bình Dương, Hải Dương đã được gỡ bỏ, trong khi nhiều tỉnh thành sẽ cho học sinh đi học trở lại. Mặt trận điều chế vắc xin cũng có bước tiến tốt.

Tín hiệu vui từ Quảng Ninh, Bình Dương

Báo Chính phủ đưa tin, tính đến đầu giờ sáng 20/2, Quảng Ninh đã trải qua 4 ngày không có ca mắc mới và 11 ngày không có ca mắc trong cộng đồng. Cũng trong sáng nay, chính quyền tỉnh Bình Dương đã dỡ bỏ phong tỏa tại Khu C2, thuộc Khu dân cư Ehome 4, phường Vĩnh Phú, thành phố Thuận An. Hiện tỉnh Bình Dương không còn điểm phong tỏa nào.

Đến cuối ngày 19/2, trong tổng số 43 bệnh nhân mắc COVID-19 đang cách ly điều trị tại tỉnh Quảng Ninh, chỉ còn 20 bệnh nhân có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Cụ thể, số bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính một lần là 5 bệnh nhân; số bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính hai lần liên tiếp là 16 bệnh nhân; và số bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính ba lần liên tiếp là 2 bệnh nhân. Về công tác xét nghiệm, trong giai đoạn 27/2 - 19/2, Quảng Ninh có hơn 136.000 lượt người được làm xét nghiệm. Kết quả, không có mẫu dương tính mới.

Cũng trong sáng 20/2, chính quyền tỉnh Bình Dương đã dỡ bỏ phong tỏa khu vực cách ly phòng, chống dịch COVID-19 tại Khu C2, thuộc Khu dân cư Ehome 4, phường Vĩnh Phú, thành phố Thuận An.

Sau 14 ngày phong tỏa, vùng cách ly y tế khu vực phòng, chống dịch COVID-19 đối với các khu vực Khu dân cư Ehome 4 được đánh giá đã an toàn. Toàn bộ 284 mẫu xét nghiệm của người sinh sống trong tòa nhà C2 đã được Viện Pasteur TP HCM thông báo là âm tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, vào đêm 11/2 (30 Tết), Khu dân cư Ehome 4 đã được thu hẹp phạm vi cách ly y tế, chỉ còn tòa nhà C2 là nơi có căn hộ của hai anh em bệnh nhân 1979 (nhân viên kho của sân bay Tân Sơn Nhất) và bệnh nhân 1980 (nhân viên hãng bán gạo tại Bình Dương).

Hiện tỉnh Bình Dương không còn điểm phong tỏa nào. Hai điểm dỡ phong tỏa trước đó là phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một và ấp Cà Na, xã An Bình, huyện Phú Giáo.

Ngoài ra, nhiều tỉnh, thành phố đã quyết định cho học sinh trên địa bàn quay trở lại trường kể từ đầu tuần tới (ngày 22/2) sau thời gian nghỉ học để phòng chống COVID-19 và nghỉ Tết Nguyên đán. Đơn cử có thể kể đến một số tỉnh như Lai Châu, Ninh Bình, Bắc Giang, Hà Giang, Lào Cai, Phú Thọ, Thái Bình, Kon Tum, Bình Dương, Bạc Liêu, An Giang.

Liên tiếp những tin vui trên mặt trận chống COVID-19 sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Báo Pháp luật TP HCM.

Em bé Hải Dương 24 ngày tuổi đã chiến thắng COVID-19

Ngày 19/2, toàn tỉnh Hải Dương có thêm 31 bệnh nhân được xuất viện, trong đó có 22 bệnh nhân ở Bệnh viện dã chiến số 1 Trung tâm Y tế TP Chí Linh và 9 bệnh nhân ở Bệnh viện dã chiến số 2 Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

Đáng chú ý, bệnh nhi nhỏ tuổi nhất (mới 24 ngày tuổi) được điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2 Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương đã được điều trị khỏi.

Như vậy, đến nay đã có tổng số 114 bệnh nhân điều trị tại Hải Dương được ra viện. Cụ thể, 68 bệnh nhân ở Bệnh viện dã chiến số 1 Trung tâm Y tế TP Chí Linh, 44 bệnh nhân ở Bệnh viện dã chiến Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương và 2 bệnh nhân ở Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Hải Dương đánh giá ổ dịch tại Cẩm Giàng đã có dấu hiệu tích cực và ổ dịch TP Hải Dương cần theo dõi sát.

Ngoài Khu dân cư Ehome 4 tại Bình Dương, một loạt điểm phong tỏa trên địa bàn thị xã Kinh Môn (tỉnh Hải Dương) cũng vừa được gỡ bỏ vì sau 14 ngày không phát sinh ca bệnh mới.

Cuối tháng 2 Việt Nam sẽ có vắc xin ngừa COVID-19

Tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và các địa phương có dịch chiều ngày 15/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, Bộ Y tế đã chủ động tiếp nhận vắc xin phòng COVID-19 của COVAX Facility. Hiện cơ bản làm xong thủ tục tiếp nhận vắc xin theo chương trình này.

Cuối tháng 2 này, nếu sắp xếp kịp chuyến bay và hoàn thiện tốt các thủ tục thì có vắc xin theo 2 nguồn: nguồn từ chương trình COVAX Facility là 4,88 triệu liều và nhập khẩu hơn 117.000 liều. Tổng cộng, Việt Nam sẽ có khoảng 5 triệu liều để tiêm mũi thứ nhất cho 5 triệu người.

Sau đó ba tháng, chúng ta có thể có thêm hơn 5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 khác. Như vậy, Việt Nam là một trong những nước ở Đông Nam Á tiếp cận vắc xin COVID-19 tương đối tốt.

Rút ngắn 50% thời gian nghiên cứu vắc xin phòng COVID-19 "Made in Việt Nam"

Về tiến độ nghiên cứu vắc xin COVID-19 của Việt Nam, TS Nguyễn Ngô Quang - Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế kiêm Chánh Văn phòng Chương trình Quốc gia nghiên cứu phát triển vắc xin cho biết, đến nay Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Dược Nanogen đã hoàn thành tiêm mũi thứ hai và lấy máu 7 ngày sau tiêm mũi thứ hai để đánh giá tính sinh miễn dịch cho 60 tình nguyện viên được tiêm ở ba mức liều: 25mcg, 50mcg và 75mcg.

Với kết quả nghiên cứu ở cả ba mức liều tiêm, vắc xin ngừa COVID-19 Nano Covax an toàn, sinh miễn dịch tốt, không có biến cố bất lợi. Biểu hiện như sưng nóng, đỏ đau tại vết tiêm đều nằm trong dự đoán; đều tự khỏi, không cần can thiệp thuốc hoặc các biện pháp y tế khác.

Sáng ngày 20/2, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia đã tiến hành đánh giá kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một của vắc xin Nano Covax để chuyển sang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2.

Theo dự kiến, vào ngày 26/2, sẽ tổ chức tiêm mũi đầu tiên của giai đoạn hai; vào cuối tháng 3/2021 sẽ tiêm mũi thứ hai. Đến cuối tháng 4/2021 có kết quả nghiên cứu của giai đoạn hai đáp ứng được yêu cầu liên quan đến tính an toàn và đặc biệt, tính sinh miễn dịch, sẽ chuyển sang giai đoạn 3 trong đầu tháng 5/2021.

Với tiến độ triển khai như hiện nay, ông Nguyễn Ngô Quang hy vọng, Việt Nam sẽ mất khoảng 4 - 5 tháng để kết thúc giai đoạn ba. So với tiến độ ban đầu, Bộ Y tế đã phối hợp với các đơn vị rút ngắn một nửa thời gian nghiên cứu nhưng vẫn đảm bảo các điều kiện liên quan đến tính khoa học, quy trình cũng như dữ liệu về khoa học.

Cùng với đó, tiến độ sản xuất vắc xin COVIVAC của Viện vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC), Bộ Y tế và vắc xin của Công ty VABIOTECH đang tiến hành theo đúng kế hoạch, chuẩn bị tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một.

Khả Nhân