|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Liên minh Gojek - Tokopedia muốn kêu gọi 2 tỷ USD trước thềm đợt IPO lịch sử

07:37 | 27/07/2021
Chia sẻ
GoTo, công ty hậu sáp nhập Gojek - Tokopedia, nhiều khả năng sẽ niêm yết tại Indonesia vào năm nay, trước khi "Mỹ tiến" vào năm 2022.

GoTo, startup giá trị nhất Indonesia, đang đàm phán với các nhà đầu tư để kêu gọi tối đa lên tới 2 tỷ USD trước đợt niêm yết tại quê nhà Indonesia và Mỹ, Bloomberg dẫn lời nguồn tin thân cận với vấn đề.

Liên minh Gojek - Tokopedia muốn kêu gọi 2 tỷ USD trước thềm đợt IPO lịch sử - Ảnh 1.

Gojek và Tokopedia tạo ra một trong những công ty công nghệ tiêu dùng lớn nhất Đông Nam Á sau sáp nhập. (Ảnh: Bloomberg).

GoTo, được tạo ra thông qua sự sáp nhập giữa ông lớn gọi xe Gojek và công ty thương mại điện tử PT Tokopedia hồi tháng 5,  đang tìm kiếm cơ hội kêu gọi từ 1 tỷ USD đến 2 tỷ USD ở mốc định giá từ 25 tỷ USD đến 30 tỷ USD.

GoTo đang lên kế hoạch niêm yết ở Indonesia năm nay trước khi niêm yết thêm tại Mỹ. Ở lần gọi vốn đầu tư gần nhất, GoTo được định giá 18 tỷ USD.

Trong hơn một thập niên hoạt động, Tokopedia đã gặp khá nhiều khó khăn trong việc gọi vốn suốt 2 năm. Trong khi đó, Gojek hoạt động như một tổng đài điện thoại trước khi ra mắt ứng dụng di động của riêng mình. Kể từ thời điểm đó, hai công ty Indonesia đã thu về nhiều tỷ USD vốn đầu tư và tái định hình mảng công nghệ tiêu dùng ở Indonesia.

Mặc dù hiện tại Tokopedia và Gojek đã sáp nhập song nhiều dịch vụ của cả hai vẫn đang có sự chồng chéo lên nhau. Phần giao thoa dễ nhìn thất nhất là những dịch vụ tài chính số mà hai công ty này cung cấp.

Liên minh Gojek - Tokopedia muốn kêu gọi 2 tỷ USD trước thềm đợt IPO lịch sử - Ảnh 2.

Sự chồng chéo của các dịch vụ mà Gojek và Tokopedia cung cấp. (Ảnh: Tech in Asia, Việt hoá: Thái Sơn).

Nam Khánh