|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Lịch họp ĐHĐCĐ tuần 11-17/5: REE tái cấu trúc, Vĩnh Hoàn tiếp tục đầu tư

11:53 | 11/05/2020
Chia sẻ
Theo thống kê của người viết, có khoảng 7 doanh nghiệp lớn sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 trong tuần này.
Mã CKSànTên công ty
Ngày chốt
DS cổ đông
Ngày tổ chức
ĐHĐCĐ
Địa điểm họp
NBBHOSECTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy 19/312/5Hội trường công ty 577, tầng 2, toà nhà Carina Plaza, 1648 Võ Văn Kiệt, P16, Q8, TP HCM 
TDGHOSECTCP Dầu khí Thái Dương 8/413/529 Giang Văn Minh, Võ Cường, Tp Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh 
VHCHOSECTCP Vĩnh Hoàn 15/415/5Tp Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp 
REEHOSECTCP Cơ điện lạnh 3/315/5Hội trường tòa nhà E.town - Số 364 Cộng Hòa, P 13, Quận Tân Bình, TP HCM 
VPIHOSECTCP Đầu tư Văn Phú - Invest 20/415/5Phòng họp Văn Miếu, tầng 2, khách sạn Pullman Hà Nội, số 40 Cát Linh, phường Cát Linh, quận Đống Đa, TP Hà Nội 
VMDHOSECTCP Y Dược phẩm Vimedimex 25/315/5Khách sạn Sheraton, số 88 Đồng Khởi, quận 1, TP HCM 
VISHOSECTCP Thép Việt Ý18/314/5Hội trường công ty, KCN Phố Nối A, xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên

Theo tài liệu ĐHĐCĐ năm 2020, HĐQT CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (Mã: NBB) công bố kế hoạch kinh doanh năm 2020 với chỉ tiêu doanh thu đạt 3.200 tỉ đồng, gấp 4,3 lần so với năm trước, lãi trước thuế đạt 460 tỉ đồng và lãi ròng đạt 330 tỉ đồng (giảm gần 5% so với năm 2019).

Tại đại hội, HĐQT NBB sẽ trình cổ đông thông qua phương án mua lại 15% số lượng cổ phiếu đang lưu hành để làm cổ phiếu quĩ với giá không vượt quá 22.500 đồng/cp. Với hơn 100 triệu cổ phiếu đang niêm yết (trong đó đã có 7 triệu cổ phiếu quĩ), công ty sẽ mua khoảng 15 triệu cổ phiếu.

Nguồn vốn để thực hiện mua số cổ phiếu trên được công ty dự kiến trích từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, thặng dư vốn cổ phần và các quĩ thuộc vốn chủ sở hữu.

Về tình hình triển khai các dự án đầu tư bất động sản, Năm Bảy Bảy dự kiến hoàn thiện công tác xây dựng để bắt đầu bàn giao dự án Diamond Riveside từ quí III/2020. Công ty đã đầu tư khoảng 2.308 tỉ đồng vào dự án khu căn hộ cao tầng này và dự kiến sẽ thu về 2.676 tỉ đồng.

Đối với dự án NBB 3, công ty tiếp tục đẩy nhanh thủ tục pháp lí và triển khai kinh doanh trong năm 2020, hoàn thành xây dựng phần móng cọc và phần hầm. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ bồi thường, thi công xây dựng kinh doanh đối với dự án Sơn Tịnh - Quãng Ngãi, mục tiêu hoàn thành trong năm 2021.

Đối với dự án Đồi Thủy Sản - Quảng Ninh, hoàn thiện các hạng mục xây dựng, tiếp tục ghi nhận phần còn lại doanh thu, lợi nhuận từ dự án trong năm 2020. Ngoài ra, tiếp tục triển khai các thủ tục pháp lí, đền bù dự án De Lagi - Bình Thuận.

Bước sang năm 2020, CTCP Vĩnh Hoàn (Mã: VHC) đã xây dựng hai kịch bản đối với các chỉ tiêu kinh doanh.

Với kịch bản thứ nhất, công ty đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất đạt 8.600 tỉ đồng, tăng 9% so với thực hiện năm trước, lợi nhuận sau thuế hợp nhất tương ứng giảm 10%, còn 1.063 tỉ đồng. Trong kịch bản thứ hai, doanh thu và lãi sau thuế dự đạt 6.450 tỉ đồng và 800 tỉ đồng, lần lượt giảm 18% và 32%.

Lịch họp ĐHĐCĐ tuần 11-17/5: NBB dự thu gần 2.700 tỉ đồng, REE tái cấu trúc... - Ảnh 2.

(Nguồn: Báo cáo thường niên năm 2019 của VHC)

Với kết quả thực hiện được, Vĩnh Hoàn dự kiến trả cổ tức bằng tiền cho các cổ đông với tỉ lệ từ 10 - 20% (tương ứng với mỗi cổ phiếu được nhận 1.000 - 2.000 đồng). Ban lãnh đạo công ty cho biết sẽ quyết định tỉ lệ cụ thể và thời gian chốt danh sách cổ đông theo qui định.

Trong năm 2020, VHC có kế hoạch đầu tư ba dự án chính là xây dựng trại cá giống Vĩnh Hoàn, mở rộng cải tạo dây chuyền sản xuất nhà máy Vĩnh Hoàn Collagen và xây dựng nhà máy tinh luyện dầu cá, với tổng số vốn đầu tư là 205 tỉ đồng.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng dành 30 tỉ đồng cho việc xây dựng những vùng nuôi nhỏ và cải tạo những vùng nuôi hiện thời, 160 tỉ đồng cho công tác hoàn thành và đầu tư mới kho lạnh tại Vĩnh Phước... Tổng chi phí đầu tư trong năm 2020 dự kiến là 580 tỉ đồng.

Tại đại hội, HĐQT công ty sẽ trình cổ đông thông qua việc bầu bổ sung Thành viên HĐQT độc lập nhiệm kì 2017 - 2021.

Một trong những cuộc họp đáng chú ý nhất trong tuần là CTCP Cơ điện lạnh (Mã: REE), theo tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 vừa công bố, REE lên kế hoạch lợi nhuận sau thuế 1.620 tỉ đồng.

Với kết quả trên, công ty quyết định sẽ chi trả cổ tức với tỉ lệ không thấp hơn 16% vốn điều lệ, đi đúng với chiến lược phát triển dài hạn và tăng trưởng bền vững song song chính sách cổ tức ổn định cho cổ đông.

Một điểm đáng chú ý trong đại hội sắp tới của REE là HĐQT công ty sẽ trình cổ đông thông qua kế hoạch tái cấu trúc bộ máy, trong đó bà Nguyễn Thị Mai Thanh chỉ phải kiêm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc theo quy định mới muộn nhất đến ngày 1/8.

Bên cạnh việc sắp xếp nhân sự thay chức danh CEO, một nội dung quan trọng khác là kế hoạch chuyển đổi mô hình hoạt động sang mô hình quản trị mới theo xu thế hiện nay là mô hình Holding comany.

REE sẽ lập 4 pháp nhân mới chuyển sang mô hình Holding company, đã chuẩn bị CEO thay bà Mai Thanh - Ảnh 1.

REE cho rằng mô hình hiện nay không còn phù hợp (nguồn: tờ trình ĐHĐCĐ REE 2020)

Hiện REE hoạt động theo mô hình Nhóm công ty với REE Corporation là công ty mẹ quản lí trực tiếp 12 công ty thành viên và 19 khoản đầu tư liên doanh liên kết. 

HĐQT REE cho rằng, mô hình hiện tại không phản ánh đầy đủ kết quả kinh doanh, tiềm năng sinh lời của từng mảng trên báo cáo tài chính. Việc này dẫn đến hạn chế về huy động vốn và phát triển đầu tư của công ty.

Theo đó, nhằm khắc phục những hạn chế của mô hình Nhóm hiện tại, để các nhà đầu tư, cổ đông đánh giá đúng về giá trị công ty, HĐQT trình cổ đông thông qua phương án tái cấu trúc theo mô hình Holdings. 

Các hoạt động kinh doanh của REE Corporation sẽ được phân vào 4 holdings chính theo từng ngành để quản lí riêng biệt. 4 holdings sẽ do REE sở hữu 100% hoặc chiếm tỷ lệ đa số vốn được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp.

REE sẽ lập 4 pháp nhân mới chuyển sang mô hình Holding company, đã chuẩn bị CEO thay bà Mai Thanh - Ảnh 2.

REE sẽ lập 4 pháp nhân mới quản lí 4 nhóm ngành cho mô hình mới (nguồn: tờ trình ĐHĐCĐ REE 2020)

So với mô hình cũ, mô hình holdings quản lí chuyên nghiệp hơn, có ưu thế là linh hoạt huy động vốn cho từng ngành riêng biệt, dễ dàng hợp tác kinh doanh và nghiên cứu ở cấp ngành, niêm yết theo từng cấp công ty (nếu cần), nhà đầu tư dễ đánh giá tiềm năng mỗi ngành…

Thanh Tùng

Khó khăn nhất của ngành thép đã qua nhưng chưa thể kỳ vọng cú phục hồi mạnh trong ngắn hạn
Mặc dù những gì xấu nhất cũng đã xảy ra với ngành thép nhưng không có nghĩa là mọi thách thức đã qua đi và ngành bước vào chu kỳ tăng mới. Theo đó, thị trường còn nhiều rủi ro kinh tế vĩ mô, xung đột địa - chính trị còn nhiều bất ổn.