|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Lật mở bí ẩn xoay quanh giáo chủ Tân Thiên Địa và giáo phái liên quan tới 60% số ca bệnh COVID-19 tại Hàn Quốc

17:55 | 02/03/2020
Chia sẻ
Giáo chủ Tân Thiên Địa (Shincheonji) Lee Man-hee thường hiếm khi xuất hiện trước công chúng và tín đồ nên thông tin của ông này không nhiều. Dù vậy, hình ảnh của ông Lee Man-hee trên truyền thông thường gắn liền với một cặp kính lớn, mái tóc nhuộm đen mỏng cùng một que gỗ.

Vị giáo chủ bí ẩn, có hoạt động tôn giáo phong phú

Tự xưng mình là nhà tiên tri bất tử được Chúa Jesus cử đến, giáo chủ Lee Man-hee hiện nay đã 88 tuổi. Ông sinh ngày 15/9/1931 tại thành phố Cheongdo, tỉnh Bắc Gyeongsang - một trong hai điểm nóng về dịch virus corona (COVID-19) hiện nay ở Hàn Quốc.

Theo thông tin trên trang peoplepill.com, trước khi đứng ra thành lập giáo phái Tân Thiên Địa, ông Lee Man-hee từng là thành viên của một tổ chức tôn giáo mang tên Olive Tree vào những năm 1960.

Ngoài ra, ông Lee Man-hee còn từng tham gia một nhóm tên là Tent Temple, nhưng sau đó phong trào đã sụp đổ vào những năm 1970 vì người sáng lập bị buộc tội lừa đảo.

Dù hoạt động tôn giáo phong phú, học vấn và các thông tin cá nhân của vị giáo chủ bí ẩn này khá hạn chế.

Lật mở bí ẩn xoay quanh giáo chủ Tân Thiên Địa và giáo phái liên quan đến khoảng 60% ca bệnh dịch covid-19 tại Hàn Quốc - Ảnh 1.

Hình ảnh giáo chủ Lee Man-hee từng những ngày đầu thành lập Tân Thiên Địa. (Nguồn: Tân Thiên Địa)

Sau khi phong trào Tent Temple sụp đổ, ông Lee Man-hee thu thập một số tín đồ cũ và thành lập giáo phái Tân Thiên Địa vào năm 1984. Theo một cuộc phỏng vấn của tổ chức Public Radio International (PRI), cái tên Tân Thiên Địa (Shincheonji) bắt nguồn từ Sách Khải Huyền.

Tân Thiên Địa thực chất có bao nhiêu tín đồ?

Dựa theo danh sách mà Tân Thiên Địa giao nộp cho giới chức Hàn Quốc để hỗ trợ công tác kiểm soát dịch virus corona, Yonhap News nhận định giáo phái này có khoảng 212.000 tín đồ.

Tuy nhiên, tờ The Jakarta Post cho rằng nhiều báo cáo trước đó cho thấy Tân Thiên Địa có thể có hơn 240.000 môn đệ trên khắp Hàn Quốc, làm dấy lên lo ngại về tính chính xác của danh sách mà Tân Thiên Địa gửi cho chính phủ Hàn Quốc.

Trong khi đó, Bloomberg nhận định giáo phái của ông Lee Man-hee hiện có khoảng 300.000 tín đồ trên khắp thế giới. Con số của Bloomberg khá phù hợp với thông tin trên trang web của Tân Thiên Địa.

Cụ thể, giáo phái này khẳng định rằng ngoài hơn 200.000 tín đồ tại Hàn Quốc, họ còn có khoảng 300 trung tâm ở nước ngoài, tập trung tại nhiều quốc gia như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Canada, Đức, Hà Lan, Pháp, Tây Ban Nha, Áo, Italy, Australia, Nam Phi, Ấn Độ và Philippines.

Đáng chú ý, trang web của giáo phái Tân Thiên Địa trước đây cho biết họ từng mở một nhà thờ tại tâm dịch Vũ Hán của Trung Quốc hồi năm ngoái. Tuy nhiên, thông tin này sau đó đã bị xóa.

Tân Thiên Địa sau đó cho biết họ đã chuyển toàn bộ hoạt động tại Vũ Hán sang hình thức trực tuyến vào năm 2018.

Sau khi giới chức Hàn Quốc thông báo 60% số ca nhiễm virus corona tại Hàn Quốc có liên hệ với giáo phái Tân Thiên Địa và xem đây là một điểm nóng về dịch, ông Lee Man-hee đã nhắn nhủ với tín đồ: "Dịch bệnh này là hành động mà ác quỉ gây ra nhằm cản trở sự phát triển của giáo phái".

Tín đồ Tân Thiên Địa tin giáo chủ bất tử và phải tranh chỗ trên thiên đường

Giáo chủ Lee Man-hee tuyên bố ông bất tử và là người duy nhất có thể lí giải nội dung kinh Tân Ước.

Tín đồ của Tân Thiên Địa gọi Lee Man-hee là đấng Jesus thứ hai và thực sự tin giáo chủ của họ thực sự bất tử hoặc chí ít, sống đến ngày trái đất kết thúc.

Lật mở bí ẩn xoay quanh giáo chủ Tân Thiên Địa và giáo phái liên quan đến khoảng 60% ca bệnh dịch covid-19 tại Hàn Quốc - Ảnh 3.

Hình ảnh thường thấy của giáo chủ Tân Thiên Địa Lee Man-hee. (Ảnh: PRI)

"Các môn đệ của Tân Thiên Địa tin ông Lee Man-hee sẽ sống bất tử", PRI dẫn lời ông J-il Tark của Đại học Busan Presbyterian cho hay.

Ông Tark là một chuyên gia về các nhóm Cơ đốc dị giáo và ông chia sẻ rằng Tân Thiên Địa là một trong các tổ chức dị giáo nổi bật nhất ở Hàn Quốc hiện nay.

"Tuy nhiên, các tín đồ Cơ đốc chính thống vẫn lên tiếng tẩy chay Tân Thiên Địa vì hệ thống niềm tin của giáo phái này đi ngược lại những giá trị chung của đạo Cơ đốc chính thống", ông Tark nói.

Dù thường bị lên án là dị giáo, Tân Thiên Địa vẫn tự mô tả trên trang web rằng họ là "vương quốc cũng như đền thờ duy nhất của Thiên Chúa trên trái đất này", đồng thời cam kết "hi sinh thân mình để làm theo ý nguyện của Chúa Jesus".

The Jakarta Post dẫn lời Tân Thiên Địa khẳng định giáo chủ Lee Man-hee có thể giải thoát 144.000 tín đồ lên thiên đường vào ngày phán xét. Tuy nhiên, với số lượng tín đồ lớn hơn nhiều so với chỗ trống trên thiên thường, họ được dạy là phải cạnh tranh giành chỗ và chỉ trích những người đã cải đạo.

Trong cuộc phỏng vấn cùng PRI, giáo chủ Lee Man-hee từng đính chính: "Nhiều người hiểu lầm tôi và đưa ra nhận định sai lệch về Tân Thiên Địa".

Theo thông tin trên trang web, Tân Thiên Địa có 12 chi nhánh ở Hàn Quốc mà họ gọi là "12 bộ lạc", mỗi bộ lạc được đặt tên theo một môn đệ của Chúa Jesus.

Lật mở bí ẩn xoay quanh giáo chủ Tân Thiên Địa và giáo phái liên quan đến khoảng 60% ca bệnh dịch covid-19 tại Hàn Quốc - Ảnh 4.

12 chi nhánh lấy tên 12 môn đệ của Chúa Jesus của Tân Thiên Địa. (Nguồn: Tân Thiên Địa)

Dù khẳng định mục đích của giáo phái là theo đuổi hòa bình và những mục tiêu tốt đẹp, phương thức thu phục tín đồ của Tân Thiên Đại thường gây tranh cãi.

PRI cho hay các tín đồ của giáo phái này thường xâm nhập vào các nhà thờ khác và cố gắng lôi kéo họ đến với lớp học Kinh Thánh của Tân Thiên Địa. Và khi các học viên mới đăng kí, họ đương nhiên không được thông báo rằng lớp học đó là một phần của giáo phái Tân Thiên Địa.

Hôm nay (2/3), giáo phái Tân Thiên Địa thông tin rằng giáo chủ Lee Man-hee đã tiến hành xét nghiệm và cho kết quả âm tính với virus corona.

Ở diễn biến khác, Thị trưởng thủ đô Seoul của Hàn Quốc đã yêu cầu mở cuộc điều tra giáo chủ Lee Man-hee về tội giết người, cáo buộc giáo phái này từ chối hợp tác trong công tác đối phó dịch COVID-19.

Còn theo cập nhật mới nhất từ Bộ Y tế Việt Nam, tính đến 15h (giờ Việt Nam) ngày 2/3, ngoài Trung Quốc đã có đến 66 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các ca nhiễm virus corona, mới nhất là Indonesia với hai ca nhiễm đầu tiên.

Số trường hợp xác nhận nhiễm bệnh trên toàn thế giới hiện là 89.074 và số ca tử vong là 3.050.

Sau Trung Quốc đại lục, Hàn Quốc, Italy, du thuyền Diamond Princess, Iran và Nhật Bản là các điểm nóng khác về dịch COVID-19.

Đáng chú ý, số liệu thống kê của Hàn Quốc, Italy và Iran đã tăng chóng mặt trong vài ngày gần đây, trong đó số ca nhiễm - tử vong hiện tại ở ba nước này lần lượt là 4.212 - 24; 1.694 - 34; và 978 - 54.

Yên Khê

Thị trường chứng khoán (5/12): STB gần chạm trần, VN-Index lên gần 5 điểm
VN-Index mở cửa tăng hơn 13 điểm sau đó dần hạ nhiệt về dưới mốc 1.090. Nhóm vốn hóa lớn vẫn là nhân tố chính giữ nhịp cho thị trường với các trụ đỡ tích cực như VPB, STB, TCB, HPG, VHM, SAB, ...