|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Lạm phát ở Nga tiếp tục giảm

02:00 | 27/12/2022
Chia sẻ
Theo số liệu chính thức do cơ quan thống kê Nga Rosstat công bố mới đây, lạm phát ở nước này đã giảm trong tuần kết thúc vào ngày 19/12.

Báo cáo lạm phát hằng tuần cho thấy giá tiêu dùng ở Nga đã giảm 0,3% so với tuần trước đó và tăng 12,35% so với cùng kỳ năm ngoái. So với tuần trước đó, lạm phát giá thực phẩm đã giảm từ 0,15% xuống còn 0,1% do giá trái cây và rau củ giảm.

Rosstat lưu ý giá một số mặt hàng thực phẩm thậm chí còn giảm xuống dưới mức năm ngoái. Các lĩnh vực khác cũng ghi nhận giảm giá ở mức 0,03%, chủ yếu do giá điện và thiết bị gia dụng giảm. Giá dịch vụ du lịch và lữ hành giảm 0,18% do vé máy bay và phí lưu trú khách sạn giảm.

 Đồng ruble của Nga. (Ảnh: TTXVN).

Tháng 4 vừa qua, lạm phát ở Nga đã tăng lên mức gần 18%, mức cao nhất trong 20 năm qua, trong bối cảnh nước này bị phương Tây áp đặt trừng phạt liên quan đến chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Lạm phát giảm dần trong những tháng tiếp theo khi nền kinh tế bắt đầu phục hồi, dòng chảy thương mại được định hướng lại và đồng ruble tăng giá. Tuy nhiên, chỉ số này vẫn còn cao hơn nhiều so với mục tiêu 4% của Ngân hàng Trung ương Nga.

Bộ Phát triển Kinh tế Nga dự báo lạm phát hằng năm ở nước này năm 2022 ở mức 12,4% và giảm xuống 5,5% trong năm tới. Ngân hàng Trung ương Nga đã đưa ra các dự báo tương tự, theo đó lạm phát năm 2023 giảm còn 5-7% và năm 2024 sẽ giảm xuống 4%.

Thúc Anh

Ngôi sao sàn UPCoM: Thị phần đứng thứ hai ngành chuyển phát, cạnh tranh gay gắt ngày càng bào mỏng biên lợi nhuận
Cạnh tranh gay gắt trong ngành chuyển phát khiến biên lợi nhuận của Viettel Post sa sút ba năm qua. Chứng khoán Bản Việt dự báo biên lợi nhuận của mảng chuyển phát của Viettel Post sẽ tiếp tục giảm dần trong thời gian tới do cạnh tranh về giá trong các dịch vụ giao hàng ngày càng gay gắt, các sáng kiến cải thiện biên lợi nhuận và tối ưu hóa hoạt động thấp hơn dự kiến.