|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Lạm phát giá thực phẩm tiêu dùng sẽ tăng mạnh vào cuối năm 2021

14:13 | 10/07/2021
Chia sẻ
VDSC dự báo lạm phát giá thực phẩm tiêu dùng sẽ tăng vào cuối năm 2021, 2022. Điều này khiến các quốc gia có thu nhập thấp đang phải vật lộn phải đối mặt với nhiều thách thức và có nguy cơ phản tác dụng trong nỗ lực xóa bỏ nạn đói.

Theo báo cáo "Sự thật về việc tăng giá lương thực toàn cầu" của CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), sự gia tăng lạm phát giá lương thực toàn cầu đã xảy ra trước đại dịch. Giữa năm 2018, Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi bùng phát, xóa sổ phần lớn đàn lợn của Trung Quốc, chiếm hơn 50% đàn lợn của thế giới.

Hậu quả đã đẩy giá thịt lợn ở quốc gia này lên mức cao nhất mọi thời đại vào giữa năm 2019, tạo ra hiệu ứng lan truyền lên giá thịt lợn và các loại protein động vật khác ở nhiều khu vực trên thế giới.

Hiệu ứng này được nhân lên sau khi Trung Quốc áp thuế nhập khẩu đối với thịt lợn và đậu nành của Mỹ trong cuộc tranh chấp thương mại Mỹ - Trung bắt đầu vào năm 2018.

Đại dịch làm gián đoạn chuỗi cung ứng thực phẩm, chuyển dịch từ các dịch vụ ăn uống sang hàng tạp hóa bán lẻ và dự trữ hàng tiêu dùng. Đồng USD tăng giá nhanh giúp đẩy chỉ số giá lương thực, thực phẩm ở nhiều nước.

Tuy nhiên, giữa năm 2020, giá nhiều loại thực phẩm tiêu dùng được điều chỉnh, giảm lạm phát lương thực ở nhiều quốc gia.

Lạm phát giá thực phẩm tiêu dùng sẽ tăng mạnh vào cuối năm 2021 - Ảnh 1.

Chỉ số lạm phát (đường nét đứt) tăng theo giá thực phẩm (Ảnh: VDSC)

Việc giá lương thực tăng không ngay lập tức góp phần vào lạm phát. Chỉ số lạm phát chỉ bắt đầu tăng vào đầu năm nay. Một trong những lý do là sự phục hồi kinh tế toàn cầu, do đó đã đẩy lương lên, chỉ vào đầu năm nay. VDSC cho biết cũng có độ trễ từ 6 - 12 tháng trước khi giá lương thực được phản ánh trong chỉ số lạm phát.

Giá cước vận tải biển được đo bằng chỉ số BDI, tăng khoảng 2 - 3 lần trong 12 tháng qua và đang ở mức cao nhất kể từ năm 2014.

Giá xăng dầu tăng cao và tình trạng thiếu tài xế xe tải ở một số khu vực đang đẩy chi phí dịch vụ vận tải đường bộ. Chi phí vận chuyển cao hơn cuối cùng đã đẩy lạm phát lương thực lên.

Giá hàng hóa toàn cầu vẫn ở mức cao nhất trong nhiều năm. Chỉ số hàng hóa Bloomberg giảm 3 - 4% kể từ khi đạt đỉnh vào đầu tháng 6 nhưng điều này vẫn chưa đáng kể so với mức tăng kể từ đáy giữa năm 2020.

Giá dầu thô và khí đốt tự nhiên vẫn đang ở mức cao. Do đó chi phí vận tải có ít khả năng giảm xuống tại thời điểm hiện tại.

Lạm phát giá thực phẩm tiêu dùng sẽ tăng mạnh vào cuối năm 2021 - Ảnh 2.

Chỉ số hàng hóa trong giai đoạn 2017 - 2021 (Ảnh: VDSC)

Một nhân tố khác ảnh hưởng đến giá lương thực bao gồm thời tiết thay đổi do La Nina hay trái đất nóng lên. Thời tiết khô hạn ở các nước xuất khẩu lương thực chính như Argentina, Brazil, Nga, Ukraine, Canada và Mỹ khiến việc thu hoạch và triển vọng thu hoạch không như mong đợi.

Khi cầu vượt cung, tỷ lệ sử dụng dự trữ trên nhu cầu của thế giới, thước đo mức độ chặt chẽ của thị trường đạt mức thấp nhất trong nhiều năm đối với một số mặt hàng tiêu dùng thiết yếu.

Việc lạm phát giá thực phẩm tiêu dùng sẽ tăng trở lại vào cuối năm 2021 và 2022. Giá thực phẩm quốc tế tăng mạnh gần đây bắt đầu ảnh hưởng đến giá tiêu dùng trong nước. Ở một số khu vực do các nhà bán lẻ không thể hấp thụ chi phí tăng và chuyển mức tăng này sang cho người tiêu dùng.

Tác động của lạm phát giá thực phẩm ở từng quốc gia khác nhau. Người tiêu dùng ở các thị trường mới nổi có thể trải qua việc tăng giá thậm chí cao hơn do mức độ phụ thuộc vào nhập khẩu lương thực như các nước ở châu Phi và Trung Đông.

Mức độ truyền dẫn chi phí từ giá sản xuất sang giá tiêu dùng cũng có xu hướng lớn hơn đối với các thị trường mới nổi.

Đối với các quốc gia có thu nhập thấp đang phải vật lộn với đại dịch, tác động của lạm phát lương thực có thể rất nghiêm trọng và có nguy cơ phản tác dụng trong nỗ lực xóa bỏ nạn đói.

Các thị trường mới nổi và các quốc gia có thu nhập thấp cũng dễ bị tổn thương hơn trước các cú sốc về giá lương thực vì người tiêu dùng ở các quốc gia này thường chi một tỷ lệ tương đối lớn trong thu nhập của họ cho thực phẩm.

Đối với các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển, một yếu tố rủi ro nữa là đồng tiền giảm giá so với USD có thể do doanh thu từ xuất khẩu và du lịch giảm và sự rút vốn đầu tư.

Hoàng Anh

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 23 - 27/5: VN-Index cần tích lũy thêm quanh vùng 1.240 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 23 - 27/5: VN-Index cần tích lũy thêm quanh vùng 1.240 điểm
Theo nhận định của công ty chứng khoán, thị trường phiên cuối tuần gặp lại cây nến Doji, cho thấy sự lưỡng lự của thị trường khá lớn quanh ngưỡng 1.240. Do đó, trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ tích lũy thêm lại vùng 1.240 này.