|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lạ lùng khi Alibaba khuyên người tiêu dùng tái chế sản phẩm cũ, tránh mua sắm lãng phí

07:33 | 06/11/2021
Chia sẻ
Tận dụng sức ảnh hưởng của mình thông qua ngày lễ mua sắm trực tuyến lớn nhất trong năm, Alibaba đang thể hiện sự đồng lòng với các chính sách mà Chủ tịch Tập Cận Bình đề ra.

Ngày Độc thân (11/11) trong những năm trở lại đây được xem là sự kiện mua sắm trực tuyến hàng năm lớn nhất của Trung Quốc. Năm ngoái, gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc, Alibaba đã đạt doanh thu kỷ lục là 498,2 tỷ nhân dân tệ (77,8 tỷ USD) bất chấp đại dịch COVID-19. 

Tuy nhiên, năm nay,  một sự kiện vào ngày 20/10 tại Thượng Hải đã cho thấy một sự thay đổi lớn về trọng tâm của Alibaba trong ngày Độc thân sắp tới. Theo Nikkei Asia, thay vì khuyến khích người tiêu dùng mua sắm như mọi năm, Alibaba cho biết họ đang thúc giục các nhà cung cấp mở rộng phạm vi sản phẩm thân thiện với môi trường và vận động người mua sắm tái chế các thiết bị gia dụng cũ, cắt giảm tiêu dùng lãng phí. 

Lấy lòng chính quyền Trung Quốc, Alibaba đưa ra chính sách săn sale ngày độc thân khiến người dùng hụt hẫng - Ảnh 1.

Alibaba dường như đang dùng ngày lễ Độc thân để "lấy lòng" chính phủ Trung Quốc. (Ảnh: Nikkei Asia).

Theo Nikkei Asia, Alibaba dường như đang tìm cách "lấy lòng" cơ quan chức năng sau những bê bối gần đây. Trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào năm 2020, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu rằng Trung Quốc đặt mục tiêu đạt được mức độ trung lập carbon vào năm 2060. Và Alibaba đang nỗ lực đi theo chủ chương và giúp đất nước đạt được mục tiêu đó.

Ngoài tập trung vào chính sách môi trường, Alibaba cũng cam kết hỗ trợ những người khó khăn trong xã hội. Gã khổng lồ thương mại điện tử này sẽ quyên góp dựa trên doanh thu bán hàng và họ cũng đang yêu cầu các nhà cung cấp làm điều tương tự. 

Alibaba cũng sẽ gây quỹ từ người tiêu dùng trên trang web mua sắm của mình. Một hệ thống tự động quyên góp sẽ được ra mắt, giúp thu nhật số tiền quyên góp được từ một số mặt hàng nhất định. Đây được xem là động thái ủng hộ chiến dịch "Thịnh vượng chung" của Trung Quốc.

Bắc Kinh cho biết họ muốn phân phối của cải một cách công bằng hơn không chỉ thông qua thù lao mà còn cả thuế và các khoản quyên góp nhằm thu hẹp khoảng cách thu nhập. Tháng 9 vừa rồi, Alibaba thông báo rằng họ sẽ đầu tư 100 tỷ nhân dân tệ vào năm 2025 để giúp đỡ những người lao động và xóa đói giảm nghèo.

Kể từ khi Ant Group từ bỏ kế hoạch niêm yết dưới áp lực từ các cơ quan tài chính Trung Quốc vào tháng 11 năm ngoái, Alibaba đã trở nên thận trọng hơn. Người ta tin rằng những rắc rối của công ty phần lớn là do bài phát biểu của người sáng lập Jack Ma, nói rằng "đổi mới không được sợ quy định". 

Sau bài phát biểu, tỷ phú Jack Ma đã biến mất khỏi truyền thông. Kể từ khi IPO bị hủy bỏ, một số hoạt động của Ant Group đã bị đình chỉ hoặc buộc phải cơ cấu lại dưới sự giám sát của các cơ quan chức năng. Bản thân Alibaba đã bị phạt nặng nhất từ trước đến nay vì vi phạm luật chống độc quyền vào hồi tháng 4. 

Với bối cảnh đó, việc Alibaba được nhìn thấy cần dùng lễ Độc thân để thể hiện sức ảnh hưởng của họ, qua đó bày tỏ thiện chí ủng hộ các chính sách. Thay vì tập trung vào doanh số bán hàng vào ngày mua sắm lớn nhất trong năm, công ty và ban lãnh đạo biết rằng Alibaba phải thể hiện sự khiêm tốn và tuân theo quy định. Hy vọng duy nhất mà họ có được để lấy lại lòng tin của chính phủ là công khai những đóng góp của mình cho xã hội. 

Trước đó, truyền thông Hong Kong đưa tin rằng tỷ phú Jack Ma đã khởi hành đến Tây Ban Nha để tham gia một chuyến nghiên cứu nông nghiệp. Theo Nikkei Asia, có những suy đoán rằng chuyến đi nước ngoài này đồng nghĩa với áp lực từ phía chính phủ đối với Alibaba đang giảm bớt.

Thùy Trang

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.