|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Một sàn TMĐT Việt Nam khẳng định sẽ bảo vệ đến cùng thương hiệu của mình khi bị trùng tên công ty Meta của Facebook

19:17 | 29/10/2021
Chia sẻ
Một sàn thương mại điện tử tại Việt Nam đã phải lên tiếng sau khi có tin đồn thương hiệu ăn theo cái tên "Meta" - tên thương hiệu mới của ông lớn công nghệ Facebook.

Sự kiện Facebook đổi tên công ty mẹ thành Meta đang thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế. Từ nay, Meta sẽ là công ty sở hữu các sản phẩm như mạng xã hội Facebook, Instagram, WhatsApp...

Nhiều nhận định cho rằng Facebook đang đi theo con đường của Google trước đây, muốn tách biệt mạng xã hội Facebook với công ty mẹ. Tại Việt Nam, một sàn thương mại điện tử có tên là META.vn đã phải lên tiếng đính chính sau khi bị bắt gặp trùng tên mới của ông trùm mạng xã hội.

"Facebook đổi tên công ty thành Meta ngày 28/10/2021 còn META.vn - Mua sắm trực tuyến đã hoạt động ở thị trường Việt Nam 15 năm qua", trang Fanpage của META.vn thông báo.

Bị đồn ăn theo sau khi Facebook đổi tên, META.vn nói gì? - Ảnh 1.

META.vn bất ngờ "lên sóng" vì trùng tên với công ty mẹ của Facebook. (Ảnh: Chụp màn hình).

Theo tìm hiểu của chúng tôi, CTCP mạng trực tuyến META đã được Sở KH-ĐT TP Hà Nội cấp giấy chứng nhận ĐKKD số 0102196915 vào ngày 29/3/2007.

Công ty META hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử. Ngoài ra, công ty này còn sở hữu một loạt website khác như Quantrimang.com, Gamevui.com, VnDoc.com, Download.vn, Hoatieu.vn. Công ty META cũng đang giữ bản quyền sở hữu trí tuệ thương hiệu META và các tên miền tại Việt Nam như META.vn, META.com.vn. 

Trước thông tin trùng tên với công ty mẹ của Facebook, đại diện truyền thông META, bà Bùi Thị Bích Thủy cho biết: “Chúng tôi rất bất ngờ khi nhận được thông tin công ty Facebook đổi tên thành Meta, trùng với thương hiệu META mà chúng tôi đang sở hữu.

Điều này đặt ra những quan ngại có thể có về nhầm lẫn thương hiệu và dịch vụ giữa hai công ty. Hiện tại, chúng tôi chưa xác định được là Facebook có đăng ký pháp lý và hoạt động tại Việt Nam bằng thương hiệu Meta hay không. Chúng tôi khẳng định META đã hoạt động gần 15 năm tại Việt Nam, uy tín trong lĩnh vực thương mại điện tử và truyền thông. 

Chúng tôi có đầy đủ giấy tờ pháp lý như giấy chứng nhận kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu META, giấy phép mạng xã hội và sở hữu các tên miền tại Việt Nam.

Trong thời gian tới, nếu Facebook có ý định hoạt động tại Việt Nam dưới thương hiệu Meta, chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp pháp lý để bảo vệ thương hiệu của mình. Chúng tôi tin rằng, công ty lớn như Facebook sẽ rất coi trọng các vấn đề về bản quyền và pháp lý khi hoạt động tại Việt Nam, để tránh xung đột quyền và lợi ích không đáng có giữa hai công ty”.

Theo giải thích từ website META.vn, META trong tiếng Hy Lạp nghĩa là “Sau” hoặc “Vượt ra ngoài”, có thể dịch nghĩa là “Siêu” là một tiền tố có nghĩa là “Toàn diện hơn” hoặc “Vượt qua”. "Một từ ngắn gọn nhưng hàm ý sâu xa, thể hiện ước mơ vươn xa của chúng tôi ngay từ ngày đầu khởi nghiệp", META.vn thông tin.

Thùy Trang

NĐT cá nhân và tổ chức trong nước giao dịch như thế nào trong tuần VN-Index đỏ lửa?
Kịch bản dòng tiền qua kênh khớp lệnh tại các nhóm nhà đầu tư không có sự thay đổi nhiều so với tuần trước khi tổ chức trong nước cùng khối ngoại duy trì bán ròng với giá trị lần lượt 879 tỷ đồng và 1.326 tỷ đồng. Ngược lại, cá nhân trong nước mua ròng gần 2.192 tỷ đồng. Riêng khối tự doanh đảo chiều mua ròng nhẹ hơn 12 tỷ đồng.