|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Kinh tế Ukraine có thể ổn định trong năm 2023

20:30 | 25/08/2022
Chia sẻ
Quan chức chính phủ Ukraine nhận định GDP của nước này trong năm nay dự kiến giảm 30-35%, năm sau có thể dao động trong khoảng từ mức giảm 0,4% đến mức tăng tới 15,5%.

Cảng hàng hóa ở thành phố Odessa, Ukraine. (Ảnh: TTXVN

Theo hãng tin Reuters, Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Kinh tế Ukraine Yulia Svyrydenko nhận định kinh tế Ukraine sẽ ổn định trong năm tới và có thể đạt mức tăng trưởng tới 15,5% tùy thuộc diễn biến cuộc xung đột ở quốc gia Đông Âu này.

Bộ trưởng Svyrydenko cho biết các quan chức trong Chính phủ Ukraine đang đưa ra những dự báo kinh tế vĩ mô trước khi bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào tháng tới về chương trình cho vay mới.

Bà Svyrydenko cho rằng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ukraine trong năm nay dự kiến giảm 30-35%, năm sau có thể dao động trong khoảng từ mức giảm 0,4% đến mức tăng 15,5%. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh rất khó để có thể đưa ra những dự báo mới vì tình hình đất nước không chắc chắn, hoàn toàn phụ thuộc vào diễn biến cuộc xung đột.

Bộ trưởng Svyrydenko không nêu cụ thể Ukraine sẽ vay bao nhiêu tiền từ IMF nhưng cho biết chương trình vay mới "tương đối lớn".

Trong khi đó, cố vấn kinh tế cấp cao của Tổng thống Ukraine, Oleg Ustenko, cho biết dự kiến trong tháng này, một khoản vay 5 tỷ USD trong vòng 18 tháng của IMF có thể là tiền đề cho gói vay lớn hơn 15-20 tỷ USD từ các nhà cho vay khác.

Số tiền này tương đương số tiền mà Thống đốc Ngân hàng trung ương Ukraine, Kyrylo Shevchenko, đã xác định là mục tiêu trong chương trình tài trợ của IMF trong 2-3 năm.

 

TTXVN

Chứng khoán Mỹ khởi sắc sau số liệu tăng trưởng GDP cao hơn kỳ vọng
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 26/1 tăng trên diện rộng sau khi có thêm nhiều doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh và số liệu tăng trưởng GDP quý IV khả quan hơn dự báo của các nhà kinh tế.