Kinh doanh

Kinh doanh mỳ gói biến hai gia tộc Philippines trở thành tỷ phú chỉ sau một đêm

07:01 | 11/06/2021

Chia sẻ

Hai gia đình tài phiệt đứng sau thương hiệu mỳ gói bán chạy nhất Lucky Me! giờ đây đang ngồi trên khối tài sản trị giá hàng tỷ đô la sau thương vụ IPO kỷ lục ở Philippines. Đây là một ví dụ gần nhất cho sự giàu lên nhanh chóng của nhiều đại gia châu Á khi nhiều công ty niêm yết lần đầu.

Theo Fortune, hai gia đình đến từ Indonesia và Philippines sở hữu gần 70% cổ phần của Monde Nissin Corp. Trong đợt IPO diễn ra vào tuần trước, công ty này đã huy động được hơn 1 tỷ USD. Đồng thời, điều này đưa hai gia đình nói trên gia nhập làng tỷ phú châu Á, khối tài sản ước tính 3,6 tỷ USD, theo số liệu từ Bloomberg Billionaires.

Chủ tịch Monde Nissin Corp - ông Hartono Kweefanusis, doanh nhân người Indonesia còn là cổ đông lớn nhất với 23% cổ phần. Em trai ông Hoediono, phó Chủ tịch sở hữu 5,3%. Trong khi đó, vợ ông Hoediono - bà Betty Ang (quốc tịch Philippines) nắm giữ 18% cổ phần. Ngoài ra, các thành viên khác trong hai gia đình này sở hữu 23,7% cổ phần công ty.

Các doanh nghiệp Đông Nam Á đang ngày càng tỏ ra yêu thích việc đưa công ty lên sàn. Grab Holdings Inc có trụ sở tại Singapore đã công bố kế hoạch niêm yết cổ phiếu trong năm nay thông qua thương vụ sáp nhập với GoTo, đây được coi là một trong những thương vụ SPAC lớn nhất thế giới từ trước đến nay.

Thương vụ IPO lớn nhất Phillipines của hãng mỳ gói biến hai gia đình trở thành tỷ phú - Ảnh 1.

Mỳ gói Lucky Me!, một sản phẩm best-selling của công ty Monde Nissin. (Ảnh: AFP).

Trong suốt 4 thập kỷ qua, các sản phẩm của Monde Nissin đã trở nên quen thuộc với người dân Philippines và công ty còn phát triển mạnh giữa đại dịch COVID-19. Ông Stephen CuUnjieng, cố vấn cấp cao của ngân hàng đầu tư Evercore cho biết đây thực sự là "thời điểm tốt". 

"Thực phẩm chế biến đóng gói, tốt cho sức khỏe đã dần chiếm được lòng tin của người tiêu dùng trong thời gian thực hiện các lệnh phong tỏa", ông nói.

Monde Nissin được thành lập năm 1979 bởi Chủ tịch đương nhiêm Hidayat Darmono. Lúc mới thành lập, đây chỉ là một nhà máy sản xuất bánh quy. Khoảng một thập kỷ sau, công ty chuyển sang sản xuất mỳ ăn liền, tung ra thương hiệu Lucky Me! - sản phẩm gắn liền với tuổi thơ của nhiều người dân Philippines.

Hiện nay, Lucky Me! là loại mì ăn liền bán chạy nhất ở Philippines, chiếm 68% thị phần, theo báo cáo IPO. Nó chiếm một nửa trong số 68 tỷ peso (1,4 tỷ USD) doanh thu của Monde vào năm ngoái. Ngoài ra, công ty còn bán bánh quy giòn SkyFlakes và thịt chay Quorn, đã có mặt tại hơn 30 quốc gia. Công ty ghi nhận lợi nhuận tăng 26% vào năm ngoái.

Arielle Santos, nhà phân tích người tiêu dùng tại Regina Capital Development cho rằng Monde vẫn còn nhiều tiềm năng để tăng trưởng. Ông đánh giá rằng: "Mức tiêu thụ mỳ ở Philippines vẫn chưa đạt đến độ bão hòa"

Công ty sẽ sử dụng nguồn vốn thu được từ IPO để mở rộng hoạt động kinh doanh thịt chay. CEO của Monde, Henry Soesanto, cũng là một thành viên trong gia đình nhận định trên sóng Bloomberg Television rằng thị trường này sẽ tiếp tục "phát triển theo cấp số nhân".

Monde Nissin đã mua lại nhà sản xuất thực phẩm chay của Anh Quorn Foods với giá 550 triệu bảng (780 triệu USD) năm 2015. Theo một ước tính của công ty tài chính Anh Quốc Barclays, thị trường thịt làm từ thành phần thực vật sẽ đạt quy mô 140 tỷ USD vào năm 2029. CEO Monde cho rằng đây chính là thời điểm thích hợp để IPO, công ty dự định sử dụng nguồn vốn huy động được để mở rộng quy mô ngay lập tức.

Thùy Trang