Kinh doanh

Bom tấn IPO của Grab sẽ mở đường cho nhiều startup tỷ đô xuất hiện

13:31 | 10/06/2021

Chia sẻ

Theo quỹ đầu tư mạo hiểm 500 Startups, các đợt IPO bom tấn của Đông Nam Á vào năm 2021 có thể mở đường cho nhiều công ty khởi nghiệp trị giá hàng tỷ đô la nữa xuất hiện.

Việc IPO của hai gã khổng lồ Grab và GoTo có thể mở đường cho làn sóng tăng trưởng của nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực Đông Nam Á, CNBC dẫn báo cáo Quỹ đầu tư mạo hiểm 500 Startups cho hay.

Điều này trái ngược với lo ngại trước đó khi các đối thủ nặng ký hơn có thể "nuốt chửng" các startup nhỏ, ngăn chặn sự phát triển của những công ty này.

Ông Vishal Harnal, GP của 500 Startups (General Partner) đã xác nhận điều đó và nói rằng đợt IPO của Grab và GoTo có thể thúc đẩy hệ sinh thái và tạo ra nhiều công ty khởi nghiệp tỷ đô la hơn.

Trước đó, tháng 4, công ty gọi xe có trụ sở tại Singapore, Grab đã thông báo rằng họ sẽ niêm yết cổ phiếu thông qua thương vụ sáp nhập với một công ty có mục đích đặc biệt (SPAC) trị giá 39,6 tỷ USD - thương vụ nhất lớn nhất từ trước đến nay. 

Trong khi đó, GôT Group, nền tảng gọi xe công nghệ vừa sáp nhập cũng cho biết sẽ IPO ngay trong năm nay.

"Những kỳ lân này này sẽ mua lại các công ty khởi nghiệp nhỏ hơn, nhưng họ sẽ đầu tư nhiều hơn vào các công ty khác nằm ngoài hệ sinh thái và tạo ra nhiều doanh nghiệp tỷ đô hoặc một kỳ lân mới ra đời", ông Vishal cho biết trên Street Signs Asia.

Kế hoạch IPO của Grab và GoTo có thể giúp nhiều startup ở Đông Nam Á hưởng lợi - Ảnh 1.

Grab và GoTo IPO có thể giúp nhiều startup nhỏ "hóa rồng". (Ảnh: Getty Images).

Đó là bởi vì những công ty như Grab sẽ có thanh khoản mới để đầu tư vào hệ sinh thái, hoặc chủ động với tư cách là các nhà đầu tư thiên thần - những người đầu tư vào các doanh nghiệp giai đoạn đầu. 

Ngoài ra, nhân viên của Grab, GoTo có thể sẽ nhìn thấy cơ hội để xây dựng công ty riêng của mình. 

Lấy ví dụ về việc IPO của các kỳ lân thúc đẩy các doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng trưởng, ông Vishal nói về nhóm Baidu, Alibaba và Tencent (BAT) ở Trung Quốc.

Đến nay, trong số gần 150 kỳ lân đã và đang hoạt động ở Trung Quốc, 40% được đầu tư bởi các công ty BAT, theo báo cáo của 500 Startups.

Tổng cộng, các công ty BAT đã đầu tư vào 915 startp kể từ khi niêm yết cổ phiếu. Ngược lại, số vụ M&A giảm ít hơn một nửa, với chỉ 14 vụ xảy ra giữa các công ty trị giá hơn 1 tỷ USD. 

"Chúng tôi đã thấy điều này đã xảy ra ở Trung Quốc với Baidu, Alibaba, Tencent. Giờ đây, ở Đông Nam Á, chúng tôi đã có GSG (Grab, Sea và GoTo)", quản lý đối tác của 500 Statups cho biết.

"Càng nhiều tiền được GSG đầu tư vào việc thiết lập hệ sinh thái, mở rộng nền kinh tế số thì càng tạo ra nhiều cảm hứng cho các công ty khởi nghiệp mới, xây dựng công ty và tạo ra đòn bẩy cho những công ty hiện hiện đang có mặt trên thị trường", ông nói.

Thùy Trang