|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Kiểm toán Nhà nước: Nhiều dự án NƠXH tại Khánh Hòa chậm tiến độ

07:53 | 31/07/2021
Chia sẻ
Kiểm toán Nhà nước nhận định một số dự án NƠXH tại Khánh Hòa chậm tiến độ thi công, chậm bàn giao công trình đưa vào sử dụng hoặc chưa triển khai thi công theo kế hoạch.

Chỉ đạt 45% chỉ tiêu kế hoạch phát triển nhà ở cho người có thu nhập thấp

Kiểm toán Nhà nước (KTNN) vừa có Thông báo Kết quả kiểm toán hoạt động chương trình nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2016 - 2020.

Theo KTNN, UBND tỉnh Khánh Hòa đã không trình HĐND tỉnh thông qua trước khi phê duyệt Chương trình nhà ở đô thị tỉnh Khánh Hòa đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020.

Ngoài ra, kế hoạch phát triển nhà ở đô thị (trong đó có NƠXH) giai đoạn 2016 - 2020 của địa phương này cũng không xác định và tổng hợp đầy đủ nhu cầu nhà ở của các đối tượng theo quy định tại Luật Nhà ở năm 2014.

Kiểm toán Nhà nước: Nhiều dự án NƠXH tại Khánh Hòa chậm tiến độ, chậm triển khai thi công - Ảnh 1.

KTNN chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án NƠXH 01 tại Khu đô thị mới Phước Long do CTCP Phát triển Nhà và Đô thị HUD Nha Trang làm chủ đầu tư. (Ảnh: Khải An).

KTNN cho biết, đến hết năm 2020, kết quả thực hiện chỉ tiêu phát triển nhà ở cho các đối tượng chính sách, thu nhập thấp trong giai đoạn 2016-2020 chỉ đạt 271.531 m2 trên tổng số 600.000 m2, tương đương 45% chỉ tiêu kế hoạch.

Nguyên nhân kế hoạch thấp được cho là xuất phát từ một số dự án chậm tiến độ thi công, chậm bàn giao công trình đưa vào sử dụng hoặc chưa triển khai thi công theo kế hoạch, việc bố trí quỹ đất để xây dựng NƠXH còn hạn chế.

Ngoài ra, KTNN cũng cho biết quy hoạch phát triển nhà ở tại Khánh Hòa không xác định khu vực riêng để lập dự án đầu tư xây dựng NƠXH theo quy định; việc lập, thẩm định, phê duyệt các đồ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu chưa xác định vị trí cụ thể đối với NƠXH, loại hình nhà ở cụ thể (thương mại, tái định cư, NƠXH...) được xác định trên cơ sở đề xuất của nhà đầu tư.

Nhiều vi phạm khi triển khai thực hiện

KTNN cho cũng cho biết, khi chọn mẫu đồ án quy hoạch một số dự án cho thấy có dự án bố trí không đầy đủ khu vực NƠXH như đồ án quy hoạch Khu đô thị sinh thái bán đảo Thanh Phong, xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang.

Trường hợp dự án đã bố trí NƠXH trong đồ án quy hoạch nhưng chưa thực hiện đến thời điểm kiểm toán là Khu đô thị Mipeco - Nha Trang, tại phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang.

Kiểm toán Nhà nước: Nhiều dự án NƠXH tại Khánh Hòa chậm tiến độ, chậm triển khai thi công - Ảnh 2.

KĐT Mipeco chưa triển khai NƠXH dù đã được bố trí trong dự án. (Ảnh: Khải An).

Ngoài ra, KTNN cũng cho biết, CTCP Phát triển Nhà và Đô thị HUD Nha Trang (HUD Nha Trang) chủ đầu tư dự án NƠXH 01 tại Khu đô thị mới Phước Long không thực hiện chấm điểm đầy đủ các đợt đối với trường hợp số hồ sơ đăng ký mua, thuê mua, thuê NƠXH nhiều hơn số căn hộ mở bản, không đúng quy định.

HUD Nha Trang cũng chưa gửi danh sách các đối tượng (bao gồm cả các thành viên trong hộ) đã được mua, thuê NƠXH sau khi ký hợp đồng về Sở Xây dựng, chưa tuân thủ quy định.

KTNN cũng cho biết, tại dự án NƠXH VCN Phước Long chưa tính điều chỉnh giảm suất đầu tư/sàn NƠXH tương ứng giảm một số khoản mục chi phí theo văn bản thẩm định của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa.

Riêng dự án chung cư xã hội P.H Nha Trang, KTNN cho biết chủ đầu tư là CTCP Thương mại - đầu tư P.H Nha Trang đã tính toán chi phí lãi vay chưa phù hợp và chưa có cơ sở xác định giá vật liệu, thiết bị (không có trong thông báo giá của UBND tỉnh Khánh Hòa tại thời điểm lập, phê duyệt dự toán, nghiệm thu thanh toán) cũng như chủng loại, nguồn gốc xuất xứ nên KTNN chưa có cơ sở đưa ra ý kiến về giá trị dự toán vật liệu, thiết bị này.

Đối với dự án NƠXH Bình Phú giai đoạn 2, chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư chưa mở tài khoản tiền gửi tiết kiệm đối với kinh phí bảo trì, chưa thông báo tài khoản tiền gửi kinh phí bảo trì cho Sở Xây dựng.

Dự án này đã hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng nhưng chủ đầu tư chưa có phương án xử lý các công trình hạ tầng trình cấp có thẩm quyền xét duyệt.

KTNN đề nghị chủ đầu tư rút kinh nghiệm

Từ kết quả kiểm tra, KTNN đề nghị HUD Nha Trang và Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư tiến hành các thủ tục tổ chức Hội nghị nhà chung cư và thành lập Ban quản trị tòa nhà theo quy định.

Ngoài ra, Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư phải xác định chi phí lãi vay phát sinh đối với nguồn thu kinh phí bảo trì và đồng thời mở tài khoản tiền gửi tiết kiệm, thông báo tài khoản tiền gửi cho Sở Xây dựng đối với kinh phí bảo trì của dự án, chi phí phát sinh lãi vay này.

Kiểm toán Nhà nước: Nhiều dự án NƠXH tại Khánh Hòa chậm tiến độ, chậm triển khai thi công - Ảnh 3.

KTNN đề nghị CTCP Đầu tư VCN phải điều chỉnh giảm giá trị quyết toán giá bán, thuê và thuê mua NƠXH. (Ảnh: Khải An).

Theo đề nghị của KTNN, CTCP Đầu tư VCN phải điều chỉnh giảm giá trị quyết toán giá bán, thuê và thuê mua NƠXH phù hợp kết quả giảm trừ một số chi phí theo ý kiến thẩm định của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa.

Đối với các vi phạm khác, KTNN đề nghị các chủ đầu tư tổ chức rút kinh nghiệp, chấn chỉnh,…

KTNN cũng đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa, chỉ đạo các chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị trên địa bàn rà soát và thực hiện bố trí đủ diện tích đất xây dựng nhà ở xã hội và triển khai dự án NƠXH theo quy định.

Đồng thời, chỉ đạo các Sở, Ngành có liên quan tổ chức thực hiện hạch toán, theo dõi riêng và quản lý, sử dụng nguồn thu từ khoản nộp bằng tiền tương đương giá trị quỹ đất 20% tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị nhằm bổ sung vào ngân sách địa phương dành để đầu tư xây dựng NƠXH trên phạm vi địa bàn theo đúng quy định hiện hành.

Bên cạnh đó, KTNN cũng đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các đơn vị được kiểm toán thực hiện nghiêm túc, kịp thời, đầy đủ các kiến nghị của KTNN theo Báo cáo kiểm toán, Thông báo kết quả kiểm toán tại các đơn vị và báo cáo kết quả thực hiện về Kiểm toán nhà nước khu vực VIII trước ngày 31/12/2021.

Khải An

NHNN cho vay nhiều nhất trong 7 năm trên kênh OMO, nâng lãi suất lên 4,25%
Ngày 23/4, NHNN đã có động thái nâng lãi suất và kỳ hạn và quy mô cho vay qua kênh OMO. Trong đó, tổng giá trị cho vay trong phiên đạt mức cao nhất trong vòng hơn 7 năm.