|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Kịch bản nào đưa Viettel Construction vượt mốc doanh thu 10.000 tỷ?

16:16 | 27/04/2023
Chia sẻ
Nằm trong top 20% doanh nghiệp tăng trưởng tốt trên sàn chứng khoán, Viettel Construction đã có một năm 2022 thắng lợi với doanh thu đạt 9.398 tỷ đồng, hoàn thành 109% kế hoạch, tăng trưởng 26% so với cùng kỳ năm 2021. Lợi nhuận sau thuế đạt 443 tỷ đồng, hoàn thành 107% kế hoạch, tăng trưởng 18% so với cùng kỳ 2021.

Năm 2022, cả nước có 431 công ty có doanh thu trên 1.000 tỷ đồng, trong đó 188 Công ty có lợi nhuận sau thuế tăng trưởng trên 15% so với năm 2021.

Viettel Construction là một trong top 20% doanh nghiệp tăng trưởng tốt trên sàn chứng khoán với doanh thu đạt 9.398 tỷ đồng, hoàn thành 109% kế hoạch, tăng trưởng 26% so với cùng kỳ năm 2021. Lợi nhuận sau thuế (LNST) đạt 443 tỷ đồng, hoàn thành 107% kế hoạch, tăng trưởng 18% so với cùng kỳ 2021.

Xét về tốc độ tăng trưởng kép hàng năm, LNST của Viettel Construction đạt mức CAGR 30%, CAGR của doanh thu đạt 23%. Công ty đang thực hiện tốt hiệu quả lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu, năm 2022 là năm thứ hai chỉ tiêu này đạt trên 30%.

Chỉ số ROE có xu hướng tốt lên qua các năm. (Nguồn: H.A tổng hợp từ BCTC Viettel Construction).

Các lĩnh vực kinh doanh đều tăng trưởng tốt trên 20%, riêng DVKT tăng trưởng 191% và HTCT tăng 56%.(Nguồn: H.A tổng hợp từ BCTC Viettel Construction).

Biên lợi nhuận gộp năm 2022 ghi nhận biến động mạnh ở lĩnh vực HTCT và xây lắp.(Nguồn: H.A tổng hợp từ BCTC Viettel Construction).

Viettel Construction đặt mục tiêu doanh thu năm 2023 đạt 10.338 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất 487 tỷ đồng, lần lượt đều tăng 10% so với năm 2022. Vậy kịch bản nào cho sự phát triển bứt phá cho Viettel Construction năm 2023?

Lĩnh vực đầu tư hạ tầng

Theo báo cáo của BCG – Boston Consulting Group (Công ty tư vấn chiến lược toàn cầu của Mỹ), các MNOs hiện nay tập trung cho kế hoạch 5G và tìm ra giá trị dựa trên dịch vụ cung cấp tốt hơn, lấy người tiêu dùng làm trung tâm để cạnh tranh, thay vì theo đuổi giá trị khác biệt chủ yếu dựa trên việc sở hữu tài sản hạ tầng như trước đây. Do đó TowerCo được định vị là duy nhất để mở khóa giá trị giúp cho MNOs cải thiện được doanh thu.

Xu hướng chia sẻ và dùng chung hạ tầng mạng ở hơn 40 quốc gia trong giai đoạn 2014-2021. (Nguồn: Coleago, BCG).

Tại Việt Nam, Viettel Construction hiện là TowerCo số 1 Việt Nam khi Công ty sở hữu đến 4.321 trạm BTS, 1,87 triệu m2 DAS, 2.682km truyền dẫn (Tính đến hết tháng 3/2023). Công ty đã mở rộng 137 trạm BTS có lớn hơn hai nhà mạng trở lên thuê vị trí, tỷ lệ dùng chung hiện đạt 1.03.

Với kế hoạch xây dựng thêm 2.500 trạm BTS năm 2023 và kế hoạch phủ sóng mạng 5G mở rộng trong thời gian tới sẽ mang lại những cơ hội lớn cho Viettel Construction trong lĩnh vực này.

Lĩnh vực xây dựng

Theo nghiên cứu của tổ chức nghiên cứu thị trường hàng đầu thế giới Mordor Intelligence Inc cho biết, quy mô thị trường xây dựng Việt Nam năm 2022 đạt 23,1 tỷ USD và dự đoán sẽ đạt tốc độ CAGR trên 8,5% trong giai đoạn 2023-2028. Việt Nam là một trong những nước có nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới, bởi những cải cách kinh tế của chính phủ. Bất chấp đại dịch, thị trường xây dựng nhà ở, căn hộ cao cấp trong thành phố vẫn có dấu hiệu tăng trưởng. 

Lợi thế cạnh tranh của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng lên khi các dự án cơ sở hạ tầng lớn nhằm cải thiện hậu cần trong nước đang được tiến hành: việc xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam nối Hà Nội và TP HCM sẽ tăng năng lực vận tải nội địa dọc theo hành lang kết nối các khu công nghiệp với các đô thị, bến cảng và biên giới với Trung Quốc.

Nhu cầu về kho bãi ngày càng tăng thúc đẩy đầu tư vào hệ thống logistics của Việt Nam với sự xuất hiện của các doanh nghiệp nước ngoài và mở rộng kinh doanh hơn nữa. Thương mại điện tử và giao đồ ăn hiện đã trở nên rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày.

Xây dựng sẽ là một lĩnh vực tiềm năng để Viettel Construction bứt phá, khi mới đây công ty cũng đã chính thức mở rộng phân khúc từ xây nhà thấp tầng sang bao gồm phân khúc xây tòa nhà cao tầng, công nghiệp, nhà xưởng và hạ tầng giao thông. Hàng loạt Chủ đầu tư lớn như Trung Nguyên, Đất Xanh, MBLand, Trần Anh,… đã ký kết các hợp đồng giá trị lớn với Viettel Construction. 

Bên cạnh đó, phân khúc xây nhà các hộ gia đình cũng gây tiếng vang lớn trên thị trường, khi chỉ tính riêng năm 2022, Viettel Construction đã xây dựng đến 1.300 ngôi nhà, mức độ phủ xã hiện nay đạt 19% (trên tổng số 10.609 xã trên cả nước). Viettel Construction đặt mục tiêu đến năm 2025 ít nhất mỗi xã sẽ có một công trình nhà dân cho công ty xây dựng.

Lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật

Năm 2023 là năm thứ ba kể từ khi Viettel Construction mở rộng lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật. Công ty đã vươn lên vị trí số một Việt Nam trong việc sửa chữa bảo dưỡng các thiết bị trên quy mô 63 tỉnh, TP. Năm 2022, lĩnh vực này mang về doanh thu hơn 300 tỷ đồng, tăng trưởng 191% so với năm 2021. 

Công ty hiện không chỉ thực hiện sửa chữa bảo dưỡng các thiết bị trong nhà, mà còn lấn sân sang mảng bảo dưỡng hệ thống năng lượng mặt trời nhà xưởng/công ty, lắp đặt và bảo dưỡng điều hòa cho các đối tác như: Ferroli, Pharmacity, TH True Milk, Karofi, Samsung,…

Với quy mô dân số trung bình khoảng 26 triệu hộ gia đình tại Việt Nam, Viettel Construction thu hút được lược khách đều đặn một triệu hộ gia đình chi trả trung bình một triệu VNĐ/năm có thể khiến cho lĩnh vực này đạt doanh thu 1.000 tỷ trong tương lai gần.

Lĩnh vực giải pháp tích hợp

Với việc ra mắt các sản phẩm gia dụng mang thương hiệu AIO như: Bếp từ, quạt sưởi,.. và các giải pháp VCC smarthomes, VCC Smart logger sẽ giúp cho Viettel Construction có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn trên thị trường bởi yếu tố hệ sinh thái. Hàng loạt các sản phẩm và giải pháp được cung cấp theo kèm trong ngôi nhà, chưa kể các sản phẩm này dễ dàng được bán chéo sau mỗi công trình nhà ở được công ty xây dựng.  

 

Theo báo cáo của statista, doanh thu thị trường điện gia dụng Việt Nam năm 2023 ước đạt 8,5 tỷ USD, thị trường dự kiến sẽ tăng trưởng hàng năm 5,12%. Trung bình năm 2023, mỗi hộ gia đình Việt sẽ dành ra một khoản 8,4 triệu đồng cho việc mua sắm các thiết bị, với khối lượng 2,21 chiếc. 

Việc dịch chuyển từ phân phối các thiết bị sang cung cấp các sản phẩm OEM theo tính năng và nhu cầu người Việt sẽ mở ra nhiều hướng đi mới cho Viettel Construction trong giai đoạn 2023-2025.

Lĩnh vực vận hành khai thác

Viettel Construction thực hiện vận hành khai tác cho các đối tác lớn trong nước như: Tập đoàn Viettel, CMC Telecom, MobiFone, Bộ Công An,… Đối với thị trường nước ngoài, Công ty đang vận hành khai thác mạng cho các TowerCo NTD, MNTI, TIM, HYE. 

Lĩnh vực vận hành khai thác hiện đang là lĩnh vực chiếm tỷ trọng lớn nhất của Viettel Construction. Chỉ tính riêng phần doanh thu mảng vận hành khai thác trong nước, Viettel Construction đã thu về hơn 4.000 tỷ đồng trong năm 2022; hơn 800 tỷ đồng đối với vận hành khai thác nước ngoài. Công ty giữ vững vị thế số một Việt Nam về vận hành khai thác hạ tầng viễn thông.

Với 6 lĩnh vực kinh doanh chính chủ đạo, gồm: Đầu tư hạ tầng, xây dựng (bao gồm xây dựng hạ tầng viễn thông, xây dựng dân dụng B2C và B2B), công nghệ thông tin, giải pháp tích hợp, dịch vụ kỹ thuật và vận hành khai thác hứa hẹn sẽ mang đến một kịch bản doanh thu hấp dẫn cho Viettel Construction trong năm 2023 và tầm nhìn đến năm 2025.

Bích Thu