|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Khủng hoảng năng lượng buộc châu Á tìm đến dầu thô Mỹ

09:16 | 16/10/2021
Chia sẻ
Nhu cầu của người tiêu dùng châu Á đối với dầu thô Mỹ đang lớn dần khi cuộc khủng hoảng năng lượng làm tăng giá dầu Brent và tạo cú hích cho dầu WTI của Mỹ.

Bloomberg dẫn lời các thương nhân cho biết, Trung Quốc và các nước châu Á khác đang ráo riết tìm mua dầu thô giao tháng 11 từ thị trường Mỹ và sẽ dốc sức mua thêm các hợp đồng giao trong tháng 12 tới.

Gần đây, chính phủ Trung Quốc đã cấp hạn ngạch nhập khẩu thêm hàng triệu tấn dầu thô cho các doanh nghiệp nội địa, điều này đã trở thành động lực để châu Á đẩy mạnh gom hàng.

Mức chênh lệch tương đối giữa giá dầu Brent và giá dầu WTI giao sau sẽ giúp Mỹ xuất khẩu thêm dầu thô ra thế giới, bà Elisabeth Murphy - nhà phân tích năng lượng của công ty tư vấn ESAI Energy, dự đoán.

Kể từ tháng 8 năm nay, giá dầu WTI thường giao dịch thấp hơn giá dầu Brent ít nhất 3 USD. Con số này thường có lợi cho các nhà xuất khẩu dầu thô tại nền kinh tế lớn nhất thế giới, Bloomberg lưu ý.

Khủng hoảng năng lượng buộc châu Á tìm đến dầu thô Mỹ - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Getty Images).

Cơn khát của châu Á đối với các sản phẩm dầu thô của Mỹ xuất hiện sau khi hoạt động vận tải đường bộ và sản xuất công nghiệp tại châu Á phục hồi trên diện rộng, gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung nhiên liệu hóa thạch.

Hơn nữa, nhu cầu dầu thô của châu Á còn tăng vọt trước thềm mùa đông năm nay. Ngoài ra, xu hướng mới cũng diễn ra trong bối cảnh châu Âu tích cực thu mua dầu thô và khí đốt, từ đó đẩy giá dầu lên mức cao ngất ngưởng.

Trong phiên giao dịch hôm 15/10, giá dầu Brent giao sau đã vượt ngưỡng 85 USD/thùng do chênh lệch cán cân cung - cầu trên thị trường, đặc biệt là sau khi liên minh OPEC+ không bổ sung thêm nguồn cung dù Mỹ, Ấn Độ và Trung Quốc đã gây áp lực.

Tại một diễn đàn ở Moscow (Nga) tuần này, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Arab Saudi, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman đã một lần nữa nhấn mạnh rằng OPEC và các đồng mình cần phải khôi phục sản lượng từ từ, theo từng giai đoạn.

"Thị trường khí đốt, thị trường than và các nguồn năng lượng khác đều cần có một cơ quan quản lý. Cú sốc giá năng lượng chứng tỏ mọi người cần phải học hỏi theo những gì OPEC+ đã làm và đạt được", vị bộ trưởng gợi ý.

Bà Murphy của ESAI dự đoán, nhu cầu dầu thô của châu Á và châu Âu trong mùa đông năm nay sẽ tăng thêm khoảng 700.000 thùng/ngày do các nước chuyển từ mua khí đốt sang dầu mỏ.

Với mức giá ưu đãi hơn dầu Brent, xuất khẩu dầu WTI của Mỹ trong tháng 10 này có thể đạt 3,1 đến 3,2 triệu thùng/ngày, tăng so với khoảng 2,6 triệu thùng/ngày của tháng trước đó.

Trong bối cảnh Mỹ cũng đang dần bước vào mùa đông, nhu cầu ở nước ngoài tăng lên đồng nghĩa rằng các nhà máy lọc dầu ở Mỹ cũng sẽ phải cạnh tranh mua hàng hơn. Bão Ida đã khiến nguồn cung trong nước hụt khoảng 30 triệu thùng, một số mỏ khai thác chỉ dự kiến hoạt động lại vào năm sau.

Khả Nhân

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 28/11 - 2/12: Tiếp tục xu hướng hồi phục
Theo nhận định của công ty chứng khoán, mặc dù xu hướng giảm điểm trong trung hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index đang có nhiều cơ hội thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 98x, và tích cực hơn là 1.00x.