|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Ông Putin nói giá dầu thô lên 100 USD/thùng 'rất khả thi'

08:06 | 15/10/2021
Chia sẻ
Hôm 13/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định giá dầu thô có thể đạt 100 USD/thùng do nhu cầu đối với tất cả hàng hóa năng lượng đều đang bùng nổ.
Ông Putin nói giá dầu thô lên 100 USD/thùng 'rất khả thi' - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman tại G20 năm 2018. (Ảnh: Getty Images).

Giá năng lượng đã tăng vọt trên diện rộng trong bối cảnh nhiều nền kinh tế mở cửa trở lại sau thời gian dài phong tỏa vì dịch bệnh và nguồn cung eo hẹp. Hơn nữa, cuộc khủng hoảng thiếu điện tại Trung Quốc và Ấn Độ hay cú sốc thiếu khí đốt tại châu Âu cũng góp phần làm xu hướng tăng giá thêm rõ nét.

Tuần trước, giá dầu WTI giao sau, loại dầu thô tiêu chuẩn tại thị trường Mỹ, lần đầu tiên phá mốc 80 USD/thùng kể từ tháng 11/2014. Tuy nhiên, Tổng thống Putin, nhà lãnh đạo của một trong những cường quốc sản xuất dầu thô thế giới, tin rằng mức giá thậm chí có thể tăng cao hơn.

Khi được hỏi liệu giá dầu WTI có thể đạt 100 USD/thùng hay không, ông Putin nói: "Rất khả thi". Song, chia sẻ với CNBC, vị tổng thống nói Nga và các nước sản xuất dầu thô khác đang cố sức để ổn định thị trường năng lượng toàn cầu.

"Nga và các đối tác cũng như liên minh OPEC đang làm mọi thứ để đảm bảo thị trường dầu mỏ ổn định. Chúng tôi cố gắng để giá dầu không đạt đỉnh quá sốc, gây tổn hại cho người tiêu dùng. Chắc chắn chúng tôi không muốn điều đó xảy ra", ông Putin bày tỏ.

Đầu tháng 10 này, OPEC+ đã quyết định giữ nguyên kế hoạch khôi phục sản lượng , qua đó chỉ bơm thêm 400.000 thùng/ngày ra thị trường dù các khách hàng lớn như Mỹ, Ấn Độ và Trung Quốc đã lên tiếng gây sức ép.

Khả Nhân