|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

OPEC+ giữ nguyên kế hoạch sản lượng, giá dầu thô lập đỉnh 3 năm

22:39 | 04/10/2021
Chia sẻ
Hôm nay (4/10), OPEC+ tuyên bố sẽ tuân thủ thỏa thuận tăng dần sản lượng dầu mỏ hiện có. Giá dầu thô được đà tăng mạnh lên mức cao nhất trong ba năm và gây thêm áp lực lạm phát cho nền kinh tế toàn cầu.

Sau khi giá dầu thô tăng hơn 50% trong năm nay, một số khách hàng lớn như Mỹ và Ấn Độ đã nhiều lần đề nghị liên minh OPEC+ bơm thêm dầu thô ra thị trường để giảm bớt áp lực lên nền kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, trong tuyên bố đưa ra sau cuộc họp hôm nay (4/10), OPEC+ đã "tái khẳng định kế hoạch điều chỉnh sản lượng" mà các nước thành viên đã đồng ý trước đó. Do vậy, liên minh này sẽ chỉ tiếp tục bơm thêm khoảng 400.000 thùng dầu/ngày trong tháng 11.

Sau thông tin trên, giá dầu Brent đã nhảy vọt lên gần 82 USD/thùng, lập đỉnh ba năm. Chia sẻ với Reuters, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho hay: "Chúng tôi sẽ theo dõi tình hình. Theo như chúng tôi quan sát thấy, nhu cầu thường sẽ giảm trong quý IV nên OPEC+ chưa thể thống nhất kế hoạch tăng sản lượng cho quý cuối năm".

OPEC+ giữ nguyên kế hoạch sản lượng, giá dầu thô lập đỉnh 3 năm - Ảnh 1.

Trước cuộc họp chính sách, một nguồn tin của OPEC+ nói với Reuters rằng liên minh dầu mỏ đang phải chịu áp lực tăng thêm nguồn cung. Song, người này cho biết thêm: "Chúng tôi đang e ngại làn sóng COVID-19 thứ 4, không ai muốn hành động quá táo bạo".

Hồi tháng 7, OPEC+ đã nhất trí bơm thêm 400.000 thùng dầu/ngày cho đến ít nhất là tháng 4 năm sau, qua đó khôi phục dần mức giảm sản lượng 5,8 triệu thùng/ngày thực hiện vào năm ngoái.

Nhu cầu dầu thô đang tăng trở lại nhanh chóng, trong khi nguồn cung bị gián đoạn bởi các yếu tố khác nhau. Giữa năm nay, liên tục nhiều cơn bão đổ bộ đã khiến sản lượng dầu đá phiến của Mỹ sụt giảm. Ngoài ra, các doanh nghiệp dầu mỏ cũng hạn chế đầu tư cho mỏ mới do ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19.

Tuần trước, một trợ lý cấp cao của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gặp mặt Thái tử Mohammed bin Salman tại Arab Saudi để thảo luận về một loạt vấn đề. Tại đó, vị trợ lý cho biết giá dầu tăng cao đang là "mối lo ngại của Mỹ". Ấn Độ, một nước tiêu thụ dầu thô hàng đầu khác, cũng đã kêu gọi OPEC+ tăng sản lượng.

"Hiện tại, hầu hết thành viên của OPEC+ đều thoải mái khi giá dầu Brent neo quanh mốc 80 USD/thùng. Tuy nhiên, điều này lại có nguy cơ khiến các khách hàng lớn như Mỹ và Trung Quốc phật lòng", công ty tư vấn năng lượng Rystad Energy nhận định.

Khả Nhân

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.