|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Không khai báo y tế, nữ bệnh nhân nhiễm COVID-19 có thể lĩnh 5 năm tù

18:17 | 07/03/2020
Chia sẻ
Hành vi không khai báo y tế của N.H.N-bệnh nhân mắc COVID-19 đầu tiên tại Hà Nội đã khiến nhiều người bất bình. Vậy pháp luật quy định bệnh nhân này sẽ bị xử lý như thế nào?
Không khai báo y tế, nữ bệnh nhân nhiễm COVID-19 có thể lĩnh 5 năm tù - Ảnh 1.

(Ảnh: Sơn Bách)

Đánh giá về hành vi của nữ bệnh nhân N.H.N khi không khai báo y tế ở thời điểm nhập cảnh dù trước đó đã có có biểu hiện ho, đau mỏi người..., luật sư Giang Hồng Thanh, Văn phòng luật sư Giang Thanh cho rằng đây là hành vi vi phạm các quy định hiện hành về phòng chống dịch.

Vị luật sư này cho rằng trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, đây là hành vi cần lên án.

Theo Luật sư Giang Hồng Thanh, quy định tại Điều 35, 36 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm nêu rõ các đối tượng phải kiểm dịch y tế biên giới, trong đó có người nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh Việt Nam phải được khai báo y tế.

Nghị định số 89/2018/NĐ-CP ngày 25 tháng 6 năm 2018 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm quy định việc khai báo y tế được áp dụng đối với một trong các trường hợp: Có quyết định công bố hoặc thông báo dịch bệnh truyền nhiễm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; căn cứ tình hình dịch bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, các bệnh mới nổi, các bệnh bùng phát hoặc cảnh báo nguy cơ xâm nhập dịch bệnh của cơ quan y tế có thẩm quyền từ các quốc gia, quốc tế.

Tại điều 47 Nghị định số 89 nêu rõ người nhập cảnh phải chủ động khai báo về tình trạng sức khỏe bất thường với tổ chức kiểm dịch y tế biên giới nơi nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và phải thực hiện khai báo đầy đủ, chịu trách nhiệm về nội dung khai báo y tế, không được làm, sử dụng tờ khai y tế giả mạo.

Trong trường hợp vi phạm quy định về khai báo y tế, người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Cụ thể, Điều 12 Nghị định này quy định Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi không thực hiện khai báo về kiểm dịch y tế biên giới theo quy định.

Ngoài ra, đối với người biết bản thân mắc bệnh truyền nhiễm nhưng không khai báo hoặc khai báo không trung thực dẫn đến lây lan dịch bệnh cho người khác có thể bị xử lý hình sự về tội “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” theo Điều 240 Bộ luật hình sự với mức phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 1-5 năm.

Như vậy, bệnh nhân N.H.N. có thể bị khép vào 2 tội là vi phạm quy định về kiểm dịch y tế biên giới và làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người. Bệnh nhân này có thể nhận hình phạt cao nhất tới 5 năm tù.

Như VietnamPlus thông tin, bệnh nhân khởi phát bệnh từ ngày 29/2/2020 và được đưa vào điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh vào 18 giờ ngày 5/3/2020.

Trước đó, ngày 15/2, bệnh nhân xuất cảnh tại sân bay Nội Bài sang thăm người nhà sống tại London (Anh), nhập cảnh vào London ngày 16/2. Đến ngày 18/2, bệnh nhân từ London sang Milan, tỉnh Lombardy (Italy) du lịch và ngày 20/2/2020 quay trở lại London.

Ngày 25/2/2020, bệnh nhân từ London sang Pari (Pháp) du lịch 1 ngày, ở đây bệnh nhân có gặp chị gái; ngày 26/2/2020 bệnh nhân quay lại London.

Ngày 29/2/2020, bệnh nhân có biểu hiện ho nhưng không đi khám, đến ngày 1/3/2020, bệnh nhân xuất hiện thêm đau mỏi người, không rõ sốt. Trong ngày 1/3/2020 bệnh nhân đáp chuyến bay có số hiệu VN054 của hãng hàng không Vietnam Airlines. Máy bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4 giờ 30 sáng ngày 2/3/2020.

Do bệnh nhân lúc này không sốt, không khai báo tình trạng sức khỏe của mình nên đã được nhập cảnh. Sau đó, bệnh nhân được lái xe riêng tên P. của gia đình đưa về nhà riêng tại phố Trúc Bạch.

Từ khi về nước, bệnh nhân đã chủ động tự cách ly tại phòng riêng, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình...

PV

Giảm lãi suất có còn nhiều ý nghĩa nếu doanh nghiệp không tiếp cận được vốn?
Theo các ĐBQH, doanh nghiệp đang rất khát vốn tín dụng, nhưng không tiếp cận được vốn, nếu có tiếp cận được thì rất khó để giải ngân do điều kiện vay và thủ tục. Chính phủ đã phải dùng cả mệnh lệnh hành chính để yêu cầu giảm lãi suất, mặc dù vẫn còn cao, tuy nhiên, việc giảm lãi suất không quan trọng bằng tiếp cận được vốn và đưa nguồn vốn đó vào sản xuất, kinh doanh.