|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Dịch COVID-19: Tiếp tục cách li các trường hợp bay cùng chuyến với ca dương tính thứ 17

17:41 | 07/03/2020
Chia sẻ
Chiều 7/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp. Hồ Chí Minh thông tin, đã xác minh và cách ly tập trung đối với 11 trường hợp cùng đi trên chuyến bay với bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 17 tại Việt Nam.
Dịch COVID-19: Tiếp tục cách li các trường hợp bay cùng chuyến với ca dương tính thứ 17 - Ảnh 1.

Nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất kiểm tra màn hình hiển thị máy quét thân nhiệt đối với hành khách quốc tế đến Việt Nam. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN

Theo đó, chuyến bay của ca nhiễm COVID-19 thứ 17 mang số hiệu VN0054 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) từ Anh hạ cánh xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội) lúc lúc 4 giờ 30 sáng 2/3/2020.

Ngay sau đó, có một số hành khách trên chuyến bay VN0054 đáp máy bay đi Thành phố Hồ Chí Minh trên chuyến bay mang số hiệu VN223 của Vietnam Airlines, hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất lúc 9 giờ 54 sáng 2/3/2020.

Qua xác minh ban đầu, trong số những người trên chuyến bay VN223 có 4 trường hợp đăng ký hộ khẩu tại Thành phố Hồ Chí Minh. Các cơ quan chức năng đã xác minh được 2 người và chuyển 2 người này đến khu cách ly tập trung, lấy mẫu làm xét nghiệm; 2 trường hợp còn lại đang được tiếp tục xác minh.

Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tiếp cận 9 hành khách nước ngoài đi trên chuyến bay VN0054 lưu trú tại các khách sạn ở Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện 9 người này đã được đưa vào khu cách ly tập trung và được lấy mẫu làm xét nghiệm. Nơi lưu trú của các hành khách này đã được xử lý môi trường và được hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan xác minh thông tin và kêu gọi hành khách đi trên 2 chuyến bay này liên hệ ngay số điện thoại: 0869.577.133 để được hỗ trợ các biện pháp phòng bệnh cần thiết theo quy định.

*Cũng liên quan đến ca nhiễm bệnh COVID-19 thứ 17 ở Việt Nam, chiều 7/3, tại Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên – Huế, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên – Huế Phan Ngọc Thọ chủ trì buổi họp báo cập nhật tình hình các du khách có cùng chuyến bay với ca bệnh đang lưu trú tại tỉnh.

Ngay sau khi nắm bắt thông tin về người tiến hành cách ly tại chỗ, giám sát sức khỏe 12 du khách trên cùng chuyến bay VN0054 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines). Bốn điểm lưu trú mà các du khách đang cách ly tại Thừa Thiên- Huế  đã được phun thuốc khử tiêu độc, khử trùng nhằm đảm bảo an toàn.

Qua kiểm tra y tế, các du khách trong tình trạng sức khỏe  ổn định; không xuất hiện biểu hiện ho, sốt, khó thở. Các cán bộ y tế đang tiến hành điều tra yếu tố dịch tễ của 12 du khách liên quan đến ca dương tính thứ 17.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên – Huế Phan Ngọc Thọ cho biết, diễn biến đang trong tầm kiểm soát, chính quyền đang nỗ lực phòng, chống dịch; nếu có dấu hiệu bất thường, các du khách này sẽ được chuyển đến cách ly tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Chủ trương của tỉnh là minh bạch, công khai thông tin kịp thời để người dân, du khách nắm bắt tình hình, không chủ quan với dịch bệnh nhưng phải bình tĩnh, chủ động cùng nhau giải quyết vấn đề.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thừa Thiên – Huế nhấn mạnh, hiện nay, lương thực dự trữ hàng hóa tại các trung tâm mua sắm, siêu thị có thể đáp ứng đủ nhu cầu của người dân trên toàn tỉnh tuy nhiên, người dân không nên hoang mang tích trữ nhu yếu phẩm, lương thực trong lúc này.

Để đảm bảo tình hình dịch bệnh, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên- Huế đã quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh từ bậc mầm non đến Trung học cơ sở tiếp tục nghỉ học đến ngày 15/3.

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Thừa Thiên – Huế vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2.

* Ngày 7/3, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng Nguyễn Tiên Hồng cho biết ngay sau khi nhận được thông tin về các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 17 tại Việt Nam, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng phối hợp với các ngành chức năng kịp thời triển khai công tác giám sát trên địa bàn.

Theo đó, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng ghi nhận thông tin về người nhập cảnh, quá trình nhập cảnh, lưu trú và di chuyển từ khi nhập cảnh vào thành phố Đà Nẵng. Trong đó có 4 trường hợp ngồi cùng chuyến bay với bệnh nhân N.H.N đã đến ga Đà Nẵng lúc 11 giờ ngày 7/3. Trong đó có, J.E. (sinh năm 1955, quốc tịch Na Uy); R.G. (sinh năm 1960, quốc tịch Na Uy); P.R.A. (sinh năm 1960, quốc tịch Phần Lan); N.P.I. (sinh năm 1948, quốc tịch Phần Lan).

Ngay khi tàu SE3 vào ga Đà Nẵng, các đơn vị của thành phố đã phối hợp để thực hiện các biện pháp liên quan về cách ly các trường hợp này.

Cụ thể, tàu SE3 đã được cắt toa số 10 giữ lại xử lý phun khử khuẩn, chuyển các khách sang các toa khác. Đồng thời, xe của Trung tâm cấp cứu 115 đưa 4 trường hợp trên về Bệnh viện 199 (Bộ Công an) để cách ly, kiểm tra sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Đồng thời, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện rà soát danh sách các đối tượng để xử lý chuyên môn y khoa.

Ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Đà Nẵng cho hay, hiện công tác phòng chống dịch của thành phố Đà Nẵng đang được các ngành chức năng liên quan phối hợp triển khai thường xuyên, đảm bảo thông tin được cập nhật đầy đủ đến với người dân, không để người dân hoang mang lo lắng và bất an trước thông tin không chính thống, bịa đặt về tình hình phòng chống dịch COVID-19 ở nhiều nơi.

Đinh Hằng - Mai Trang -Võ Văn Dũng

4 nhóm ngành sẽ thăng hoa trong nửa cuối 2023
SSI Research giảm ước tính tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 cho 88 công ty thuộc phạm vi nghiên cứu xuống còn 4% do những khó khăn chồng chất trong hai quý II và III. Dẫu vậy, đơn vị này kỳ vọng 4 nhóm ngành là hàng không, đá xây dựng, công nghệ thông tin viễn thông và bất động sản khu công nghiệp sẽ là điểm sáng của thị trường.