|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Đại diện Sở Y tế Hà Nội: Rà soát gần 200 người cả F2, F3, F4 liên quan tới bệnh nhân COVID-19 đầu tiên, nâng một bậc cách li

12:53 | 07/03/2020
Chia sẻ
Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, Trung tâm đã cho điều tra, kiểm tra toàn bộ người tiếp xúc F1, F2, F3 với bệnh nhân nhiễm COVID-19 đầu tiên tại đây. Xấp xỉ đã có 200 người được điều tra. Hà Nội cũng quyết định nâng một bậc cách li, tức người trong diện cách li tại nhà sẽ đưa đi cách li tập trung...

Ban Chỉ đạo Chống dịch COVID-19 tại Hà Nội sáng nay 7/3 đã họp bất thường về công tác chống dịch trên địa bàn sau khi có bệnh nhân đầu tiên tên N.H.N ở thủ đô mắc COVID-19, được xác định vào tối qua.

Rà soát gần 200 người liên quan tới bệnh nhân COVID-19 đầu tiên tại Hà Nội. 

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (thuộc Sở Y tế Hà Nội), cho biết ngay trong đên 6/3, trung tâm đã huy động 5 đội phản ứng nhanhh để điều tra, rà soát toàn bộ người tiếp xúc gần, tiếp xúc gián tiếp.

Trung tâm đã cho điều tra, kiểm tra toàn bộ người tiếp xúc F1, F2, F3. Xấp xỉ đã có 200 người được điều tra. Các quận, huyện đã điều tra kĩ lưỡng đầy đủ", ông cho hay.

Đại diện Sở Y tế Hà Nội: Rà soát cả F2, F3, F4 liên quan tới bệnh nhân COVID-19 đầu tiên, xấp xỉ 200 người - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Ông Cảm cho hay đối với những trường hợp đáng nhẽ cách li tại nhà thì bây giờ cho cách li tập trung. Các trường hợp phải giám sát tại địa phương thì đưa vào diện theo dõi chặt chẽ tại cơ sở y tế.

"Đặc biệt, những người tiếp xúc gần với bệnh nhân N. sẽ được ứng xử như người bệnh", ông Cảm nói.

Theo ông Cảm, người tiếp xúc gần có nhiều nguy cơ trở thành bệnh nhân, nếu những người này không được kiểm tra 2 lần/ngày và theo dõi chặt chẽ, đến khi họ lây nhiễm thì xử lí rất vất vả. 

"Trường hợp tiếp xúc gần coi như bệnh nhân để ứng xử, điều tra cho phù hợp. Phải rà soát cả F2, F3 thậm chí cả F4 liên quan tới bệnh nhân N.H.N", ông Cảm nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, đại diện các quận, huyện đã báo cáo về tình hình rà soát, cách li những trường hợp tiếp xúc gần và tiếp xúc gián tiếp đối với bệnh nhân N.H.N.

Trong đó, đáng chú ý, quận Đống Đa báo cáo về trường hợp lái xe P. là lái xe riêng của gia đình bệnh nhân N., ở tập thể Nam Đồng, đã được cách li tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới. Nhà của ông P. có 5 người tiếp xúc cũng được chỉ đạo cách li.

Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương thông tin về trường hợp lái xe D.Đ.P. (27 tuổi, lái xe đã chở bệnh nhân N.H.N). Theo đó, khoảng 9h ngày 5/3, lái xe P. đã mang ôtô chở bệnh nhân đến một cơ sở sửa xe trên đường Phạm Văn Đồng. Tại đây, lái xe đã ngồi nói chuyện, bắt tay với chủ hiệu sửa xe.

Sau đó, chủ cơ sở đã chỉ đạo các nhân viên tiến hành sửa chiếc xe hiệu Mercedes này. Qua xác minh có tổng số 15 người tham gia sửa xe. Trong lúc chờ sửa xe, lái xe này lại ngồi trên 1 chiếc xe khác để chờ.

"Hiện quận đã chỉ đạo đội phản ứng nhanh, lập danh sách toàn bộ thợ sửa xe ở đây và ban hành 11 quyết định cách li, 4 người khác đã về quê, gồm 1 người ở Nghệ An, 1 người ở Long Biên, 1 người ở Hà Nam và 1 người là con trai thợ sửa xe", ông Cương cho biết.

Lãnh đạo quận Cầu Giấy cho biết trên địa bàn có 2 gia đình ở tổ 8 và tổ 2 phường Mai Dịch - là 2 nơi mà lái xe D.Đ.P đến thăm. Hiện, 2 gia đình này đã được cách li. 

Bên cạnh đó, người bảo vệ tại nhà của bệnh nhân N. tại phường Trúc Bạch cũng đã đưa đi cách li.

Ngoài ra, còn 1 trường hợp tiếp viên hàng không trên chuyến bay VN00054 hiện ở toà nhà Sky Park và ban quản lí toà nhà đã làm việc với người này để tổ chức cách li.

Cũng tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết đến 8h sáng nay đã lập danh sách 33 người tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân tên Nhung và 90 người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần (F2). 

Trong đó 27 người được lấy mẫu xét nghiệm, 25 mẫu đã có kết quả âm tính. Hai trường hợp nghi nhiễm còn lại gồm một lái xe và một người là bác gái bệnh nhân, chưa có kết quả xét nghiệm. Các trường hợp khác đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Hà Nội quyết định nâng một bậc cách li

Thông tin tại cuộc họp cũng cho biết, Hà Nội quyết định nâng một bậc cách li, tức người trong diện cách li tại nhà vẫn đưa đi cách li tập trung, người cần giám sát theo dõi y tế thì tiến hành cách li tại nhà, người tiếp xúc gần với bệnh nhân phải cách li tại bệnh viện và lấy mẫu xét nghiệm như một ca nhiễm COVID-19. 

Các trường hợp F4, F5 cách li tại nhà 14 ngày, kiểm tra thân nhiệt ngày 2 lần. Tiếp tục điều tra giám sát mở rộng theo phương châm "điều tra đến đâu cách li đến đấy", vì các nhóm này có thể phát bệnh bất cứ lúc nào.

Cách li riêng 500 người của Bệnh viện Hồng Ngọc

Tại cuộc họp, đại diện Sở Y tế Hà Nội tổ chức phun khử khuẩn bằng Cloramin B tại bệnh viện Hồng Ngọc và tại nhà những nhân viên y tế tiếp xúc gần với bệnh nhân. Toàn bộ những người tiếp xúc gần, gồm 17 nhân viên y tế, được cách li tập trung Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, lấy mẫu bệnh phẩm, đang chờ kết quả xét nghiệm. Hiện không ai có dấu hiệu ho, sốt.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết đã yêu cầu bệnh viện Hồng Ngọc dừng hoạt động. Các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện này được khuyến cáo không ra viện

Theo ông Cảm, có hơn 500 người của bệnh viện Hồng Ngọc được tổ chức một địa điểm cách li riêng ở Long Biên để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Còn Chủ tích UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, Bệnh viện Hồng Ngọc có đầy đủ yếu tố phát tán dịch. "Có nhiều người đến và đi tiếp xúc. Vì vậy phải xử lí".

K.Hà

Bất động sản 5 tháng đầu năm: Vốn ngoại đăng ký giảm mạnh, số doanh nghiệp giải thể tăng
Sức cầu thị trường địa ốc vẫn yếu trong khi dòng vốn chảy vào lĩnh vực này chưa có sự cải thiện. Riêng vốn FDI đăng ký vào bất động sản 5 tháng đầu năm nay giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.